แอพแรกที่คุณเลือก

นกแอร์ - วันทูโก บินเฉี่ยว! หวิดชนเละกลางเวหา


วัน ทู โก

นกแอร์

สรุปประเด็นข่าวโดยกระปุกดอทคอม
ภาพประกอบทางอินเทอร์เน็ต 

          เมื่อวานนี้ (17 มกราคม) มีรายงานข่าวจากกรมการขนส่งทางอากาศแจ้งว่า เมื่อวันที่ 15 ธันวาคม ที่ผ่านมา เมืองไทยเกือบตกเป็นข่าวใหญ่ไปทั่วโลกอีกครั้ง หลังเครื่องบินโดยสาร 2 ลำคือสายการบินนกแอร์และสายการบินโอเรียนไทย หรือ วัน-ทู-โก แล่นเฉี่ยวกันบนน่านฟ้า อำเภอตาคลี จังหวัดนครสวรรค์ เหตุเพราะเกิดปัญหาขัดข้องจนเพดานบินผิดพลาด จนบินสวนในระดับเดียวกัน 

          ทั้งนี้ เหตุดังกล่าวเกิดขึ้นขณะที่สายการบินนกแอร์เที่ยวบินที่ ดีดี 8715 ใช้เครื่องบินแบบ โบอิ้ง 734 ออกเดินทางจากสนามบินเชียงราย มุ่งหน้าสนามบินดอนเมือง โดยหอบังคับการบินกำหนดเพดานความสูงในการบินที่ 33,000 ฟิต แต่เมื่อบินมาถึงบริเวณ อำเภอตาคลี จังหวัดนครสวรรค์ อุปกรณ์แจ้งเตือนเครื่องบินชนกันกลางอากาศ (CAS) แจ้งเตือนว่ามีเครื่องบินมุ่งเข้ามาหาด้วยความเร็วสูง

           นักบินซึ่งเป็นชาวไทยทั้งสองคนรีบปลดเครื่องเดินอากาศอัตโนมัติ (AUTO PILOT) เปลี่ยนเป็นบังคับด้วยมือ หักหลบเครื่องบินอีกลำที่แล่นพุ่งสวนเข้ามาได้ทันท่วงที 

          ด้านเครื่องบินอีกลำเป็นของสายการบินโอเรียนไทย หรือวัน-ทู-โก เที่ยวบินที่ โอจี 8104 ใช้เครื่องบินแบบ เอ็มดี 82 ซึ่งเป็นรุ่นเดียวกับที่เกิดอุบัติเหตุไถลออกจากรันเวย์สนามบินภูเก็ต เดินทางออกจากสนามบินดอนเมืองมุ่งหน้าสู่สนามบินเชียงใหม่ ซึ่งหอบังคับการบินกำหนดความสูงในการบินที่ 32,000 ฟิต แต่เกิดความผิดพลาดทำให้เพดานบินไต่ระดับขึ้นไปอยู่ในเพดานความสูงในการบินที่ 33,000 ฟิตระดับเดียวกันกับเครื่องบินสายการบินนกแอร์ที่แล่นสวนทางมา เนื่องจากเครื่องควบคุมการบินอัตโนมัติเกิดหลุด ทำให้เครื่องไต่เพดานขึ้นไปเกินความสูงที่ตั้งไว้ 

          ขณะที่นายจรูญ มีสมบุญ ผู้อำนวยการกองมาตรการการบิน กรมการขนส่งทางอากาศ กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่ทราบถึงสาเหตุที่แน่ชัด อยู่ระหว่างการส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปหาข้อมูล เพื่อจะได้ทราบว่าเกิดจากอะไร คาดว่าจะรู้ข้อเท็จจริงได้ไม่เกิน 1 เดือน อย่างไรก็ตาม เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นไม่ถือเป็นเรื่องใหญ่เพราะปกติแล้วได้รับรายงานในลักษณะนี้ทุกเดือน

         
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
 
- เผยนาทีระทึก! ถีบประตูฉุกเฉินหนีตายมาได้ ก่อนเห็นไฟลุกท่วม
- นาทีระทึก... เครื่องบินชนไหล่เขา ที่..."ภูเก็ต" 
- ยอดเหยื่อบินตก ตายอื้อ ตรวจสอบรายชื่อที่นี่ค่ะ
- วันทูโกเที่ยวบินมรณะ ยอดตายล่าสุด 97 ศพแล้ว
- สั่งวันทูโกเร่งจ่ายค่าชดเชย หลังญาติโวย เชื่อประกันจ่ายชัวร์!
- "วันทูโก" เสียวอีก กระแทกรันเวย


ข้อมูลจาก
 
นกแอร์ - วันทูโก บินเฉี่ยว! หวิดชนเละกลางเวหา โพสต์เมื่อ 18 มกราคม 2551 เวลา 00:00:00 41,174 อ่าน แสดงความคิดเห็น