เรื่องน่าสนใจ

ประวัติ วันวาเลนไทน์

วันวาเลนไทน์


         วันวาเลนไทน์ (Valentine'sDay) วันนักบุญวาเลนไทน์ (Saint Valentine's Day) หรือที่รู้จักกันว่า วันแห่งความรัก ตรงกับวันที่ 14 กุมภาพันธ์ ของทุกปี เป็นวันประเพณีที่คู่รักบอกให้กันและกันทราบเกี่ยวกับความรักของพวกเขา โดยการส่งการ์ดวาเลนไทน์ มอบของขวัญวาเลนไทน์ หรือพาคนรักไปท่องเที่ยวในสถานที่โรแมนติก ซึ่งต่อมาวันวาเลนไทน์ ก็ได้นิยมแพร่หลายไปทั่วยุโรปและอเมริกา และเข้ามาในทวีปเอเชีย รวมถึงประเทศไทยด้วย 

          วันนี้เริ่มเกี่ยวข้องกับความรักแบบชู้สาวในช่วงยุค High Middle Ages เมื่อประเพณีความรักแบบช่างเอาใจ (courtly love) แผ่ขยายก่อนคริสตศักราช 269 ปี 

          ในสมัยนั้นเขาไม่นิยมให้แต่งงานกันในโบสถ์ แต่เซนต์วาเลนไทน์กลับให้คนภายนอกเข้ามาแต่งงานได้ซึ่งประเพณีรักแบบนี้มักจะถูกต่อต้าน แต่เซนต์วาเลนไทน์กลับให้คนรักกันแบบนี้ได้ จากนั้นเซนต์วาเลนไทน์ถูกพวกโรมันจับตัวส่งไปขังและเขาก็ได้พบรักกับสาวตาบอดในคุก เมื่อฝ่ายที่ว่ามานี้รู้ข่าวเข้าจึงนำเซนต์วาเลนไทน์ไปประหารวันที่ 14 กุมภาพันธ์ วันนี้จึงเป็นวันวาเลนไทน์นั่นเอง

ความเป็นมา

          วันวาเลนไทน์นั้นมีมาตั้งแต่สมัยจักรวรรดิโรมัน ในกรุงโรมสมัยก่อนนั้น วันที่ 14 กุมภาพันธ์ จะเป็นวันเฉลิมฉลองของจูโน่ซึ่งเป็นราชินีแห่งเหล่าเทพและเทพธิดาของโรมัน ชาวโรมันรู้จักเธอในนามของเทพธิดาแห่ง อิสตรีและการแต่งงาน และในวันถัดมาคือวันที่ 15 กุมภาพันธ์ ก็จะเป็นวันเริ่มต้นงานเลี้ยงของ Lupercalia 

          การดำเนินชีวิตของเด็กหนุ่มและเด็กสาวในสมัยนั้นจะถูกแยกจากกันอย่างเด็ดขาด แต่อย่างไรก็ตาม ยังมีประเพณีอย่างนึง ซึ่งเด็กหนุ่มสาวยังสืบทอดต่อกันมา คือ คืนก่อนวันเฉลิมฉลอง Lupercalia นั้นชื่อของเด็กสาวทุกคนจะถูกเขียนลงในเศษกระดาษเล็กๆ และจะใส่เอาไว้ในเหยือก เด็กหนุ่มแต่ละคนจะดึงชื่อของเด็กสาวออกจากเหยือก แล้วหลังจากนั้นก็จะจับคู่กันในงานเฉลิมฉลอง บางครั้งการจับคู่นี้ ท้ายที่สุดก็จะจบลงด้วยการที่เด็กหนุ่มและเด็กสาวทั้งสองนั้นได้ตกหลุมรักกันและแต่งงานกันในที่สุด 

          ภายใต้การปกครองของจักรพรรดิคลอดิอุสที่สอง (Claudius II) นั้น กรุงโรมได้เกิดสงครามหลายครั้ง และคลอดิอุสเองก็ประสบกับปัญหาในการที่จะหาทหารจำนวนมากมายมหาศาลมาเข้าร่วมในศึกสงคราม และเขาเชื่อว่าเหตุผลสำคัญก็คือ ผู้ชายโรมันหลายคนไม่ต้องการจากครอบครัว และคนอันเป็นที่รักไป และด้วยเหตุผลนี้เอง ทำให้จักรพรรดิคลอดิอุสประกาศให้ยกเลิกงานแต่งงาน และงานหมั้นทั้งหมดในกรุงโรม 

          ถึงกระนั้นก็ตาม ยังมีนักบุญผู้ใจดีคนหนึ่งซึ่งชื่อว่า ท่านนักบุญวาเลนไทน์ ท่านเป็นพระที่กรุงโรมในสมัยของจักรพรรดิคลอดิอุสที่สอง ท่านนักบุญวาเลนไทน์และนักบุญมาริอุส ได้จัดตั้งกลุ่มองค์กรเล็กๆ เพื่อช่วยเหลือชาวคริสเตียนที่ตกทุกข์ได้ยากเหล่านี้ และได้จัดให้มีการแต่งงานของคู่รักอย่างลับๆ ด้วย

          และจากการกระทำเหล่านี้เอง ทำให้นักบุญวาเลนไทน์ถูกจับและถูกตัดสินประหารโดยการตัดศรีษะ ในวันที่ 14 กุมภาพันธ์ ประมาณปีคริสต์ศักราชที่ 270 ซึ่งถือเป็นวันที่ท่านได้ทนทุกข์ทรมานและเสียสละเพื่อเพื่อนมนุษย์



ประวัติท่านนักบุญวาเลนไทน์

          เซนต์วาเลนไทน์ หรือนักบุญวาเลนไทน์นั้นเป็นพระที่อยู่ในกรุงโรมระหว่างศตวรรษที่ 3 ในเวลานั้นกรุงโรมถูกปกครองโดยจักรพรรดิที่ชื่อว่า "คลอดิอุส" ซึ่งมีนิสัยชอบข่มเหงผู้อื่น ทำให้ไม่เป็นที่รักของประชาชนเท่าใดนัก จักรพรรดิคลอดิอุสต้องการสร้างกองทัพอันยิ่งใหญ่ และหวังให้ชายชาวโรมันทั้งหลายอาสาสมัครเข้ามาเป็นทหารในการสงคราม แต่ก็ไม่มีชายคนใดจะกระทำตามนั้น จักรพรรดิคลอดิอุสจึงออกกฏหมายห้ามให้มีการแต่งงานหรืองานหมั้นใดๆ เกิดขึ้น ทำให้ประชาชนไม่พอใจรวมทั้งนักบุญวาเลนไทน์เองด้วย 

          ในเวลาต่อมานักบุญวาเลนไทน์ได้จัดการแต่งงานให้กับคู่หญิงสาวหลายคู่ขึ้นอย่างลับๆ ถึงแม้ว่าจะมีการประกาศการใช้กฏหมายห้ามแต่งงานแล้วก็ตาม นักบุญวาเลนไทน์ยังคงรักที่จะทำพิธีเหล่านี้ โดยภายในงานนั้นจะมีเพียงเจ้าบ่าว เจ้าสาว และท่านนักบุญเท่านั้น พวกเขาจะกระซิบคำสาบานและคำอธิษฐานต่อกัน ในขณะเดียวกันก็ต้องคอยเงี่ยหูฟังเสียงการเดินตรวจตราของเหล่าทหารด้วย 

          แต่แล้วคืนหนึ่ง ในขณะที่กำลังทำพิธีแต่งงานอย่างลับๆ อยู่นั้นเอง ท่านนักบุญวาเลนไทน์เกิดได้ยินเสียงผีเท้าของทหาร แต่โชคดีที่คู่บ่าวสาวนั้นหนีออกไปจากโบสถ์ได้ทัน ในที่สุดนักบุญวาเลนไทน์จึงถูกจับขังคุกและถูกทรมานอย่างแสนสาหัส ท่านพยายามให้กำลังใจตัวเองทุกๆ วัน 

          และแล้ววันหนึ่งสิ่งวิเศษก็เกิดขึ้น เด็กหนุ่มสาวหลายคนมาที่คุกเพื่อจะมาเยี่ยมท่านนักบุญ พวกเขาโยนดอกไม้และกระดาษซึ่งเขียนข้อความต่างๆ เข้าไปทางช่องหน้าต่างของคุก พวกเขาต้องการให้นักบุญวาเลนไทน์รู้ว่า พวกเขาเองก็มีความเชื่อและศรัทธาในความรักด้วยเช่นกัน 

          หนึ่งในเด็กสาวเหล่านั้น เป็นลูกสาวของผู้คุม ซึ่งพ่อของเธอได้อนุญาตให้เธอเข้าไปเยี่ยมนักบุญวาเลนไทน์ได้ในคุก บางครั้งพวกเขาจะนั่งคุยกันนานนับชั่วโมง หล่อนช่วยให้กำลังใจท่านนักบุญ และเห็นด้วยกับการที่ท่านปฏิเสธกฏหมายห้ามการแต่งงานนั้น อีกทั้งยังสนับสนุนการแต่งงานอย่างลับๆ ของท่านนักบุญอีกด้วย 

          ในวันที่นักบุญวาเลนไทน์เสียชีวิตนั้น ท่านได้เขียนจดหมายไว้ฉบับนึงเพื่อเป็นการขอบคุณในมิตรภาพและความจงรักภักดีของหญิงสาวผู้นั้น แล้วท่านนักบุญก็ลงท้ายจดหมายฉบับนั้นว่า " Love from your Valentine. " 

          ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา จึงมีประเพณีการแลกเปลี่ยนจดหมายรักซึ่งกันและกันในวันวาเลนไทน์ โดยจะเขียนขึ้นในวันที่นักบุญวาเลนไทน์เสียชีวิต คือวันที่ 14 กุมภาพันธ์ ปีคริสตศักราช 270 และปฏิบัติสืบต่อกันมาจนถึงปัจจุบันนี้ เพื่อเป็นการรำลึกถึงท่านนักบุญวาเลนไทน์ แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดของวันนี้คือ การมอบความรักและมิตรภาพให้แก่กันและกัน 

          และทุกๆ ครั้งที่ผู้คนต่างนึกถึงจักรพรรดิคลอดิอุส เขาก็จะจำได้ถึงวิธีการที่คลอดิอุสพยายามจะมาแทนที่หนทางของความรัก แล้วก็จะพากันหัวเราะ เพราะว่าพวกเขาต่างรู้ดีว่าความรักนั้นไม่สามารถหาสิ่งใดมาทดแทนหรือแทนที่ได้เลย



สัญลักษณ์ของวันวาเลนไทน์

          เทพเจ้าคิวปิด ซึ่งเป็นเทพเจ้าแห่งความรักดั้งเดิมของชาวโรมันในรูปเด็กทารกติดปีก กำลังโก่งคันศรทองเล็งไปยัง หัวใจของผู้คน ตามตำนานของกรีกและโรมันพูดถึงคิวปิดว่า เป็นบุตรของมาร์ (เทพเจ้าของสงคราม) และ วีนัส (เทพเจ้าแห่งความรักและความงาม) 

          วีนัสอิจฉา "ไซกี" ธิดาของกษัตริย์องค์หนึ่ง ที่กำลังแรกรุ่นและสวยกว่าวีนัสมาก นางเลยส่งคิวปิดไปหาไซกี เพื่อบันดาลให้ไซกีมีความรักกับบุรุษเพศ แต่คิวปิดแอบหลงรักไซกีและพามาที่วัง และแอบมาหาในตอนกลางคืน เพื่อไม่ให้ไซกีรู้ว่าตนเองเป็นใคร แต่มีคนอิจฉายุให้ไซกีแอบดูตอนคิวปิดนอนหลับ 

          ด้วยความตื่นเต้นที่เห็นคิวปิดเป็นหนุ่มรูปงามแลยเผลอทำน้ำมันตะเกียงหกใส่คิวปิด เมื่อคิวปิดตื่นขึ้นก็โกรธมากที่นางขัดคำสั่งจึงทิ้งนางไป เมื่อโดนทิ้งไปไซกีก็ออกตามหาคิวปิด ซึ่งตลอดเวลาไซกีถูกนางวีนัสกลั่นแกล้งต่างๆ นานา จนคิวปิดต้องเข้ามาช่วย เทพเจ้าจูปิเตอร์เห็นใจช่วยให้ทั้งสองครองรักกัน

 คำว่า "Valentine" มีความหมายแยกตามตัวอักษร ได้ดังนี้

          V คือ VERITY ความจริงที่มีอยู่ ซึ่งความจริงแล้วถ้าความจริงสิ่งที่เป็นอยู่ของคุณและเธอ หรือเขาที่มีต่อกันแล้ว ความไว้เนื้อเชื่อใจ ความเข้าใจก็จะมีเพิ่มขึ้นเป็นทวีคูณทีเดียว ในโลกนี้มีสิ่งที่รู้อยู่เพียง 4 อย่างเท่านั้น คือ คุณรู้ เขาไม่รู้ คุณไม่รู้ เขารู้ คุณรู้ เขารู้ คุณไม่รู้ เขาก็ไม่รู้ ถ้าหากคุณบอกสิ่งที่คุณรู้และเขาไม่รู้ หรือคุณไม่รู้เขาบอกให้คุณรู้ ความรู้นั้นก็จะกลายเป็นสิ่งที่เปิดเผย จะบอกเขาว่ารัก ก็รีบๆ บอกเสียในวันนี้ อย่าบอกว่า การกระทำก็บอกอยู่แล้ว สายตาก็บอกอยู่แล้ว บอกให้ชัดๆ เสียว่า "รักคุณ" 

          A คือ AMBITION เป็นความปรารถนาดีอย่างแรงกล้า คุณจะรัก จะชอบ จะจีบใคร คุณควรมีความปรารถนาอย่างสูง มิใช่เห็นเขาส่งการ์ดให้ ส่งดอกไม้ให้ พาเขาไปฉลองสนุกๆ เท่านั้น คุณควรมีความปรารถนาในความรักอย่างจริงจังมิใช่ทำไปเพื่อตามแฟชั่น หรือเพื่อนพ้องลากไป หรือชวนให้ทำ ไปสรรหาการ์ดสวยๆ สั่งดอกกุหลาบสีแดงสดสวยๆ ไว้ล่วงหน้า พยายามทำด้วยความปรารถนาดีที่มีไฟอยู่ในใจนะ 

         L คือ LENIENT ความผ่อนปรน ความปรานี คุณและเขาหรือเธอควรจะมีการผ่อนปรน หรือสิ่งที่ละทิ้งได้ก็ควรจะละทิ้งไป อย่าเก็บมาใส่ใจให้เป็นขยะในใจ หรือรอยมลทินใจ อย่าคิดอะไรเก่าๆ สมัยนี้ควรที่จะคิด จะนึกได้นะว่า บางอย่างก็ทิ้งๆ ไป เสีย อย่านำมาคิด มีความปรานี เมตตาหรือความรัก ความปรารถนาดีกว่า 

          E คือ EQUALITY ความเสมอภาค ความทัดเทียมกันในสมัยปัจจุบัน คู่รักหรือคนรักกัน ควรจะมีความเท่าเทียมกันมิใช่อยู่ในสมัยบรรจงกราบเช้า กราบเย็น นอนทีหลังตื่นก่อนแล้ว เราต้องก้าวไปด้วยกัน ด้วยความมุ่งมั่นในอนาคต ด้วยความเสมอภาค แต่เราก็คิดเสมอว่าเคียงข้างไปด้วยกัน ขนานกันดีกว่าที่จะมาจูงกัน ก้าวไปด้วยความรักที่มีเท่าเทียมกัน เขามอบอะไรให้เรา เราก็ควรจะตอบแทนให้เขาเท่าๆ กัน พอๆ กัน มิใช่เอารัดเอาเปรียบเขา เขามาแสดงความรัก ความยินดี ด้วยกุหลาบช่อใหญ่ แต่เราให้เขาเพียงดอกเดียว ดูเป็นการเอาเปรียบกันเกินไป จริงอยู่บางคนอาจคิดว่าไม่สำคัญ แต่มันสำคัญที่ใจ ถ้าหากต่างคนต่างให้ความเสมอภาคแล้ว ตาชั่งก็คงไม่เอียงใช่ไหม 

         N คือ NOTABLE การยกย่องให้อยู่ในสภาพที่ดี ถึงแม้คุณจะมีความเสมอภาคเท่าเทียมกันแล้วก็ตาม คุณก็ควรจะยกย่องเธอหรือเขาให้อยู่ในสถานภาพที่ดีต่อบุคคลทั่วไป คือ เป็นการให้เกียรติยกย่องเธอหรือเขาต่อสังคม ว่าเป็นคนที่สวยเป็นคนที่ดี ไม่ว่าอยู่ต่อหน้า และลับหลัง มิใช่เอาไปนินทา เอาไปเผาต่อหน้าเพื่อนฝูงให้ไหม้เป็นจุณไป หรือพูดคุยตลกคะนอง ลับหลังเธอหรือเขาว่าเป็นอย่างนั้นอย่างนี้ สู้ฉันไม่ได้ ฉันยอด คุณควรจะยกย่องเธอหรือเขา ในโอกาสที่ควร และในเวลาที่กำลังมีความรักอยู่ด้วยแล้วก็จะดียิ่งทีเดียว 

          T คือ TENDER ความรักใคร่ที่นุ่มนวล บรรจงเป็นห่วงเป็นใย Love me Tender คงจะบอกคุณได้หลายๆ อย่าง คุณควรจะทะนุถนอมเธอหรือเขาด้วยความรัก ความนุ่มนวล ความห่วงใย โทร.ไปสวัสดี Valentine ตั้งแต่ใครยังไม่โทร.ไปสวัสดีก่อน เพื่อให้เธอหรือเขาเห็นว่าคุณมีความห่วงใย ความปรารถนาดีแค่ไหน ไปฉลองด้วยกันต้องนุ่มนวลในบรรยากาศอย่างนั้น ดูซิ แสนจะสดชื่นกับความรักแค่ไหน 

         I คือ INNOVATION การทำความแปลกใหม่มาให้คู่รัก คนรักหรือชีวิตรัก มิใช่อยู่อย่างไรก็อยู่อย่างนั้นมาตลอด ชอบกันอย่างไรก็ชอบกันมาอย่างนั้น เคยให้อะไรก็ให้อย่างนั้น คุณควรจะทำสิ่งแปลกๆ ใหม่ๆ มาสู่ชีวิตคุณและเธอหรือเขาด้วย การเปลี่ยนแปลงเป็นวิถีของชีวิต ดังนั้น คุณควรจะเปลี่ยนอะไรๆ บ้าง ในทางที่ดีนะ อย่างคุณจะหาอะไรในวัน Valentine ให้เธอเปลี่ยนจากดอกไม้ที่เป็นดอกกุหลาบมาเป็นผ้าตัดเสื้อลายกุหลาบ หรือผ้าเช็ดหน้าปักกุหลาบแดง หรือจี้เพชรรูปกุหลาบ เข็มกลัดกุหลาบก็ได้ ส่วนคุณที่จะมอบให้เขาอาจเป็นผ้าเช็ดหน้าปักกุหลาบ เข็มกลัดไทรูปกุหลาบ หรือแหวนรูปกุหลาบสำหรับใส่นิ้วก้อยสักวง ลองเปลี่ยนบ้างนะ 

         N คือ NEXUS การเชื่อมโยงความสัมพันธ์ให้มีตลอดไปมิใช่วัน Valentine เท่านั้นที่คุณจะมอบกุหลาบให้เธอหรือเขา วันเกิด วันปีใหม่ วันครบรอบความรักที่เคยให้กันไว้ วันครบรอบวันแต่งงาน หรือวันสำคัญๆ ที่คุณให้ก็ได้ หรือบางวันก็ส่งช่อดอกไม้ไปให้เธอช่อใหญ่ๆ พร้อมกับคำขวัญสั้นๆ ว่า "รักคุณ" ให้คนในที่ทำงานหรือเพื่อนๆ อิจฉาเล่นก็ได้ เป็นการแสดงถึงความสัมพันธ์ของคุณต่อเธอหรือเขาว่าคุณยังคิดถึง ยังรักอยู่นะ 

          E คือ ENDURANCE ความอดทน ความยืนยงสถาพร ความอดกลั้น ความเป็นอมตะ อยู่ชั่วกาลนานคุณจะต้องมีความอดทนต่อทุกๆ สิ่ง ถ้าหากคุณต้องเผชิญกับสิ่งนั้น อาจเป็นเวลาที่คุณจะต้องคอย คุณจะต้องยืนหยัดในความปรารถนาของคุณ คุณต้องอดกลั้นเมื่อคุณเผชิญต่อสิ่งที่คุณจะต้องโมโห หรืออารมณ์เสีย ต่อหน้าเธอหรือต่อหน้าเขา คุณควรประพฤติและปฏิบัติอย่างเป็นไปอย่างนั้นอย่างเสมอๆ มิใช่นานเกือบเดือนเพิ่งจะโทร.ไปหาหรือเขียนจดหมายมา หรือหายไปเป็นปีเพิ่งจะมาบอกว่า "รักคุณ" 

          คุณควรจะมีความรัก ความเมตตา ความปรานี ชีวิตของคุณจะสดใสดังกุหลาบแรกแย้มที่ต้องน้ำค้างของวันใหม่ทีเดียว

          วันวาเลนไทน์ 14 กุมภาพันธ์ 2550 นี้ เป็นวันที่จะมอบความรัก ความเมตตาให้แก่กันและกันหรือยัง เป็นความรักที่บริสุทธิ์จากใจ ซึ่งเกิดขึ้นได้ระหว่างพ่อ แม่ ลูก เพื่อนกับเพื่อน ผู้บังคับบัญชากับผู้ใต้บังคับบัญชา ฯลฯ

          มิใช่เพียงการสื่อความหมายในเรื่องการมีเพศสัมพันธ์เพียงอย่างเดียว

          การมอบกุหลาบหรือสิ่งของเป็นสื่อแทนความรู้สึกที่ดีต่อกัน ในความหมายของคำว่า Valentine หากใครยังไม่ปฏิบัติ ก็ปฏิบัติได้ในปีนี้ หรือในโอกาสที่สมควรก็ได้ เพื่อสังคมเราจะได้มีแต่ความรักความสุขและรอยยิ้ม

          คงไม่สายที่เราจะเริ่มสร้างไมตรีในวันสำคัญนี้
 



ธรรมเนียมที่ถือปฏิบัติกันในวันวาเลนไทน์

          หลายร้อยปีก่อนในประเทศอังกฤษ เด็กๆ จะแต่งตัวลอกเลียนแบบผู้ใหญ่ในวันวาเลนไทน์ แล้วร้องเพลงจากบ้านหลังหนึ่งไปยังบ้านอีกหลังหนึ่ง ในเนื้อเพลงท่อนหนึ่งจะกล่าวว่า " Good morning to you, Valentine ; Curl your locks as I do mine --- Two before and three behind. Good morning to you, Valentine." 

          ในประเทศเวลส์ ผู้ที่มีความรักและชื่นชมในงานช้อนไม้แกะสลัก จะทำการแกะสลักช้อนและมอบให้เป็นของขวัญในวันวาเลนไทน์ โดยจะสลักรูปหัวใจ และลูกกุญแจไว้บนช้อนนั้น ซึ่งมีความหมายว่า "คุณได้ไขหัวใจของฉัน" (You unlock my heart) 

          เด็กหนุ่มสาวจะทำการเขียนชื่อคนที่ตัวเองชอบแล้วหย่อนไว้ในอ่างหรือชาม แล้วหยิบขึ้นมาหนึ่งชื่อเพื่อดูว่าใครจะเป็นคู่ของตัวเองในวันวาเลนไทน์ หลังจากนั้นก็จะเอาชื่อที่หยิบได้นี้มาติดไว้ที่แขนเสื้อเป็นเวลาหนึ่งสัปดาห์ การทำเช่นนี้มีความหมายว่า คนๆ นั้นต้องการบอกคนทั่วไปรู้ได้ง่ายๆ ว่าตัวเองรู้สึกอย่างไร 

          ในบางประเทศ ผู้หญิงจะได้รับของขวัญเป็นเครื่องแต่งกายจากผู้ชาย แล้วถ้าผู้หญิงคนนั้นเก็บของขวัญชิ้นนี้เอาไว้นั่นหมายถึงหล่อนจะแต่งงานกับเขา 

          บางคนมีความเชื่อว่า ถ้าผู้หญิงคนใดเห็นนกโรบินบินผ่านเหนือศรีษะตนเองในวันวาเลนไทน์ นั่นหมายถึงหล่อนจะได้แต่งงานกับกะลาสีเรือ หรือถ้าผู้หญิงคนใดเห็นนกกระจอก หล่อนก็จะได้แต่งงานกับชายยากจนและจะมีความสุข และถ้าผู้หญิงคนไหนเห็นนก Goldfinch หมายถึงหล่อนจะได้แต่งงานกับมหาเศรษฐี 

          ในบางประเทศจะมีการทำเก้าอี้แห่งรักขึ้นมา ซึ่งจะเป็นเก้าอี้ที่มีขนาดกว้าง ในครั้งแรกที่มีการทำเก้าอี้นี้ขึ้นมาก็เพื่อจะให้ผู้หญิงที่แต่งตัวในชุดราตรีนั่ง ต่อมาเก้าอี้แห่งรักนี้ได้ทำขึ้นเป็นสองส่วนและมักจะทำเป็นรูปตัวเอส (S) ซึ่งการทำเก้าอี้ทรงนี้จะทำให้คู่รักสามารถนั่งด้วยกันได้ แต่จะไม่ใกล้ชิดกันจนเกินไป 

          บางธรรมเนียมในบางแห่งของโลก เด็กหนุ่มสาวจะนึกถึงชื่อของคนที่ตัวเองอยากจะแต่งงานด้วยประมาณห้าถึงหกชื่อ ในขณะที่ปอกเปลือกผลแอปเปิ้ลนั้นให้เป็นขดนั้น ก็ให้เอ่ยชื่อของคนที่นึกถึงออกมาจนกว่าจะปอกเปลือกแอปเปิ้ลได้หมดผล และเชื่อกันว่า คนที่จะได้แต่งงานด้วยนั้นคือคนที่เอ่ยชื่อถึงในขณะที่ปอกเปลือกของแอปเปิ้ลได้หมดพอดี 

          ในบางประเทศมีความเชื่อว่า ถ้าหากผ่าผลแอปเปิ้ลออกมาเป็นสองซีก แล้วให้นับเมล็ดข้างในดู แล้วก็จะสามารถรู้จำนวนบุตรในอนาคตได้

 

 

 ประวัติวันวาเลนไทน์ ของขวัญวันวาเลนไทน์ glitter valentine การ์ดวาเลนไทน์ น่ารักๆ dookdik กับ msn สวยๆ และอื่นๆ อีกเพียบคลิกเลยค่ะ

           
 
  คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะ  




ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
    

    

สมาชิกกระปุก

E-mail :
Password :

หมายเหตุ
• ไม่สามารถ copy ข้อความจากที่อื่น แล้วนำมา paste ในช่องแสดงความคิดเห็น
• ไม่สามารถใส่ชื่อเว็บไซต์ใดๆ ก็ตามลงในช่องแสดงความคิดเห็น
• ระบบสามารถรับข้อความ ได้สูงสุดเพียง 2,000 ตัวอักษร ต่อหนึ่งครั้ง
• ผู้ดูแลเว็บไซต์ จะลบข้อความที่ไม่เหมาะ สม และข้อความโฆษณาสินค้า หรือบริการ
คลิกเลือกอารมณ์ที่ต้องการ ตาใส , เซ็ง , ร้องไห้ , เจ้าเล่ห์ , หัวเราะ , ตลก , โกรธ
คุณสามารถแสดงความคิดเห็น ได้โดยไม่จำเป็นต้องเป็น สมาชิกนะคะแต่ถ้าสมัคร สมาชิกและเข้าสู่ระบบก่อนโพส ข้อความเราจะโชว์รูปของคุณ ขึ้นมาให้เด่นๆเลยนะ
กรุณา เคาะเว้นวรรค ระหว่างข้อความด้วยนะคะ ระบบจะตัดคำได้สวยงาม ถ้าพิมพ์ติดกันไปหมด ระบบจะไม่ตัดคำให้นะคะ
ชื่อ : โค้ด :
กรุณานำโค้ดด้านข้าง กรอกในช่องว่างด้วยคะ (พิมพ์เป็นตัวเล็กหรือตัวใหญ่ก็ได้)
กรุณาคลิก ส่งข้อความ เพียงครั้งเดียวค่ะ....
ความคิดเห็นที่ 172 หัวข้อข่าว ประวัติ วันวาเลนไทน์
ความจริงใจ คือรากฐานสำคัญของความรัก และความเข้าใจ คือรากฐานสำคัญของการเป็นคนรัก จำไว้นะแล้วความรักจะยาวนาน
จากคุณ ฟ้า เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 20 ก.ย. 2552 19:04:32 ]
ความคิดเห็นที่ 171 หัวข้อข่าว ประวัติ วันวาเลนไทน์
รักพี่เต๋ามากเลยๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ
จากคุณ nice เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 12 ก.ย. 2552 17:22:06 ]
ความคิดเห็นที่ 170 หัวข้อข่าว ประวัติ วันวาเลนไทน์
รักคนที่มีแฟนผิดไม่ค่ะ
จากคุณ ไนส์ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 12 ก.ย. 2552 17:17:06 ]
ความคิดเห็นที่ 169 หัวข้อข่าว ประวัติ วันวาเลนไทน์
เนื้อหาดีมากชอบมากเลย
จากคุณ ออย เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 17 ส.ค. 2552 18:34:29 ]
ความคิดเห็นที่ 168 หัวข้อข่าว ประวัติ วันวาเลนไทน์
ซึ่งโครตๆๆๆ
จากคุณ min เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 11 ส.ค. 2552 17:44:31 ]
ความคิดเห็นที่ 167 หัวข้อข่าว ประวัติ วันวาเลนไทน์
ขอบพระคุณพระเจ้าค่า
จากคุณ ลูกรัก เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 28 มี.ค. 2552 21:49:28 ]
ความคิดเห็นที่ 166 หัวข้อข่าว ประวัติ วันวาเลนไทน์
ประเทศไทยเริ่มใช้วันวาเลนไทน์เมื่อใหร่?
จากคุณ prasit saethor เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 28 มี.ค. 2552 21:30:22 ]
ความคิดเห็นที่ 165 หัวข้อข่าว ประวัติ วันวาเลนไทน์
น่ารักมากเนื้อหาดีมาก
จากคุณ มุก&กอล์ฟ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 12 มี.ค. 2552 14:10:24 ]
ความคิดเห็นที่ 164 หัวข้อข่าว ประวัติ วันวาเลนไทน์
I love you ชอบวันวาเลนไทน์จัง
จากคุณ fuse เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 05 มี.ค. 2552 20:50:11 ]
ความคิดเห็นที่ 163 หัวข้อข่าว ประวัติ วันวาเลนไทน์
ดีมากเลยค่ะ
จากคุณ fuse เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 05 มี.ค. 2552 20:45:14 ]
ความคิดเห็นที่ 162 หัวข้อข่าว ประวัติ วันวาเลนไทน์
น่ารักมาก
จากคุณ แก้ม เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 27 ก.พ. 2552 14:34:33 ]
ความคิดเห็นที่ 161 หัวข้อข่าว ประวัติ วันวาเลนไทน์
ก็จิงอยู่ที่ความรักมีการเริ่มต้น แล้วสุดท้ายก็ลงด้วยจุดจบ
จากคุณ หมูตั้ง-เม เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 27 ก.พ. 2552 09:13:34 ]
ความคิดเห็นที่ 160 หัวข้อข่าว ประวัติ วันวาเลนไทน์
จากคุณ ส้วม เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 25 ก.พ. 2552 13:54:29 ]
ความคิดเห็นที่ 159 หัวข้อข่าว ประวัติ วันวาเลนไทน์

ทุกๆ คนมีความรักด้วยกันทั้งนั้นแหละ เพียงแต่เราจะใช้ความรักให้เป็นหรือเปล่าเท่านั้นเอง
หากเราใช้เป็นและถูกวิธีก็จะเป็นผลดีต่ดเรา
หากเราใช้ไปในทางที่ผิดก็จะส่งผลเสียต่อเรา
........คิดดูดี ๆ น่ะค่ะ..........
จากคุณ วิจิตรา เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 23 ก.พ. 2552 12:27:19 ]
ความคิดเห็นที่ 158 หัวข้อข่าว ประวัติ วันวาเลนไทน์
วันวาเลนไทน์ได้แต่กุหลาบ
จากคุณ 4562 เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 21 ก.พ. 2552 10:42:56 ]
ความคิดเห็นที่ 156 หัวข้อข่าว ประวัติ วันวาเลนไทน์
รักพี่เลิฟมากๆเลยจาก๛New
จากคุณ ผมรักพี่เลิฟ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 18 ก.พ. 2552 16:50:59 ]
ความคิดเห็นที่ 155 หัวข้อข่าว ประวัติ วันวาเลนไทน์
ดีมากที่ทำให้คนรู้จักวันวาเลนไทน์มากขึ้น
จากคุณ โปวา เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 18 ก.พ. 2552 14:32:05 ]
ความคิดเห็นที่ 153 หัวข้อข่าว ประวัติ วันวาเลนไทน์
ซึ่งสุดๆ
จากคุณ จุก เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 18 ก.พ. 2552 14:12:22 ]
ความคิดเห็นที่ 152 หัวข้อข่าว ประวัติ วันวาเลนไทน์
จากคุณ GFh เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 18 ก.พ. 2552 11:06:36 ]
ความคิดเห็นที่ 151 หัวข้อข่าว ประวัติ วันวาเลนไทน์
อยากให้ถึงวันวาเลนไทน์เร็วๆอีกครั้งจังเยย
จากคุณ คนรักวาเลนไทน์ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 18 ก.พ. 2552 10:59:53 ]
ความคิดเห็นที่ 150 หัวข้อข่าว ประวัติ วันวาเลนไทน์
NING LOVE BANANA
จากคุณ soon เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 16 ก.พ. 2552 10:35:45 ]
ความคิดเห็นที่ 149 หัวข้อข่าว ประวัติ วันวาเลนไทน์

ValetinE
จากคุณ DJ เต้ย เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 16 ก.พ. 2552 10:29:21 ]
ความคิดเห็นที่ 148 หัวข้อข่าว ประวัติ วันวาเลนไทน์
จากคุณ ปลา เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 16 ก.พ. 2552 09:23:48 ]
ความคิดเห็นที่ 147 หัวข้อข่าว ประวัติ วันวาเลนไทน์


-v- ขอบคุณจ้า ได้รู้อะไรเพิ่มเยอะเลยค่ะ
จากคุณ Nam เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 15 ก.พ. 2552 16:39:43 ]
ความคิดเห็นที่ 146 หัวข้อข่าว ประวัติ วันวาเลนไทน์
จะวันนี้ หรือวันไหนๆ ก็เป็นวันแห่งความรักเหมือนกันแหละค่า ขอเพียงทุกคนมีความรักดีๆสม่ำเสมอก็มีความสุขแล้วค่ะ กวางรักนัทเน๊อ...ที่รัก
จากคุณ คนน่ารัก เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 14 ก.พ. 2552 21:59:31 ]
ความคิดเห็นที่ 145 หัวข้อข่าว ประวัติ วันวาเลนไทน์
เห็นความหมายของคำว่า ''Valentine''แล้วอย่างจบอกให้่ก้องโลกว่า I Love ทุกคนนะ อาโฮะ อาโฮะ อาโฮะ
จากคุณ คนที่รอใครสักคนมาดูแล เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 14 ก.พ. 2552 20:27:57 ]
ความคิดเห็นที่ 144 หัวข้อข่าว ประวัติ วันวาเลนไทน์
ทำไมวันนี้วันเดียวถึงมีความหมายมากจัง แล้วที่ผ่านมาทุกวัน และมีความรักให้กันทุกวันมันไม่ได้มีความหมายเลยใช้มั้ย ................ไม่น่าที่จะตั้งวันนี้ขึ้นมาเลยเราจะได้รักกันทุกวันมีความหมายทุกๆวัน
จากคุณ BlueDemon เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 14 ก.พ. 2552 16:30:11 ]
ความคิดเห็นที่ 143 หัวข้อข่าว ประวัติ วันวาเลนไทน์
อยากให้ความรักในโลกนี้มี...................
จากคุณ เอเลิฟเฟิร์นมากจัง เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 14 ก.พ. 2552 16:11:59 ]
ความคิดเห็นที่ 142 หัวข้อข่าว ประวัติ วันวาเลนไทน์
ขอให้ทุกคนมีความสุขกับคนรัก และเป็นที่รักของทุกคน ใครยังไม่มีคนรักขอให้เจอคนรักไวๆนะครับ แม้ความรักของผมจะไม่เหมือนคนส่วนใหญ่และยังไม่มีแฟน แต่ก็รู้ดีว่าการที่แอบรักใครซักคนก็ทำให้ทุกข์และสุขได้ในเวลาเดียวกัน ขอให้ทุกคนมีความสุขในวันแห่งความรักครับ
จากคุณ กานต์รักน้องป๊อป เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 14 ก.พ. 2552 14:38:23 ]
ความคิดเห็นที่ 141 หัวข้อข่าว ประวัติ วันวาเลนไทน์
จากคุณ คนม่ะมีความรัก เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 14 ก.พ. 2552 13:29:50 ]
ความคิดเห็นที่ 140 หัวข้อข่าว ประวัติ วันวาเลนไทน์
วันวาเลนไทน์ ขอให้มีความสุขกันถ้วนหน้านะคะ
จากคุณ วิว เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 14 ก.พ. 2552 12:11:09 ]
ความคิดเห็นที่ 139 หัวข้อข่าว ประวัติ วันวาเลนไทน์
ความรักทำให้โลกนี้น่าอยู่ขึ้นอีกเยอะ และอยากอยู่สร้างอนาคตเพื่อเธอ...ตลอดไป happy valentine for every body...
จากคุณ ศรัทธาแห่งรัก เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 14 ก.พ. 2552 11:16:54 ]
ความคิดเห็นที่ 138 หัวข้อข่าว ประวัติ วันวาเลนไทน์
น่ารักม๊ะ
จากคุณ พลอย เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 14 ก.พ. 2552 10:49:46 ]
ความคิดเห็นที่ 137 หัวข้อข่าว ประวัติ วันวาเลนไทน์
ขอให้มีความสุขมากๆนะคะ สมหวังเรื่องความรักกันทุกคนเลย ^^
จากคุณ PinG เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 13 ก.พ. 2552 22:37:29 ]
ความคิดเห็นที่ 136 หัวข้อข่าว ประวัติ วันวาเลนไทน์
ลึกซึ้ง
จากคุณ เมธัส เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 13 ก.พ. 2552 21:35:16 ]
ความคิดเห็นที่ 135 หัวข้อข่าว ประวัติ วันวาเลนไทน์
ขอให้คนที่เข้ามาอ่านเม้นนี้
ได้พบเจอกับคนที่คุณรักและเขาก็รักคูณ...อย่างมีความสุข
:)
จากคุณ King เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 13 ก.พ. 2552 20:10:58 ]
ความคิดเห็นที่ 134 หัวข้อข่าว ประวัติ วันวาเลนไทน์
จากคุณ ...... เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 13 ก.พ. 2552 15:43:01 ]
ความคิดเห็นที่ 133 หัวข้อข่าว ประวัติ วันวาเลนไทน์
ขอให้เพื่อนๆมีความสุขมากๆนะค่ะ
จากคุณ แนน เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 13 ก.พ. 2552 13:32:33 ]
ความคิดเห็นที่ 132 หัวข้อข่าว ประวัติ วันวาเลนไทน์
จากคุณ •l•?วะเฮ้ย€ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 13 ก.พ. 2552 10:22:00 ]
ความคิดเห็นที่ 131 หัวข้อข่าว ประวัติ วันวาเลนไทน์
Guละเบื่อวะ
จากคุณ .......... เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 13 ก.พ. 2552 10:13:22 ]
ความคิดเห็นที่ 130 หัวข้อข่าว ประวัติ วันวาเลนไทน์
วันวาเลนไทน์นี้ข้อให้ทุกคนสมหวังกับความรักนะคะ
จากคุณ แนนนี่ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 13 ก.พ. 2552 10:10:20 ]
ความคิดเห็นที่ 129 หัวข้อข่าว ประวัติ วันวาเลนไทน์
อย่ามีกันนะเว้ย
จากคุณ กดเกดเด เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 13 ก.พ. 2552 10:06:36 ]
ความคิดเห็นที่ 128 หัวข้อข่าว ประวัติ วันวาเลนไทน์
วันวาเลนไทน์
จากคุณ วีรภัทร เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 13 ก.พ. 2552 09:17:17 ]
ความคิดเห็นที่ 127 หัวข้อข่าว ประวัติ วันวาเลนไทน์
อืม
จากคุณ โอ๊ต กะสิน เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 12 ก.พ. 2552 22:02:57 ]
ความคิดเห็นที่ 126 หัวข้อข่าว ประวัติ วันวาเลนไทน์
จากคุณ oat เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 12 ก.พ. 2552 22:01:45 ]
ความคิดเห็นที่ 125 หัวข้อข่าว ประวัติ วันวาเลนไทน์
รัก
จากคุณ 555+ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 12 ก.พ. 2552 17:42:33 ]
ความคิดเห็นที่ 124 หัวข้อข่าว ประวัติ วันวาเลนไทน์
รักนะ
จากคุณ มิ้น เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 12 ก.พ. 2552 13:09:52 ]
ความคิดเห็นที่ 123 หัวข้อข่าว ประวัติ วันวาเลนไทน์
ความรักเป็นสิ่งที่สวยงาม
จากคุณ แพรว เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 12 ก.พ. 2552 13:04:11 ]
ความคิดเห็นที่ 121 หัวข้อข่าว ประวัติ วันวาเลนไทน์
ความรักชั่งสวยงามมาก
จากคุณ มะปราง เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 12 ก.พ. 2552 08:57:47 ]
ความคิดเห็นที่ 120 หัวข้อข่าว ประวัติ วันวาเลนไทน์
ความรักชั่งสวยงามจริง
จากคุณ มะปราง เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 12 ก.พ. 2552 08:54:32 ]
เกาะติดเรื่องฮิต อัพเดทก่อนใคร
เอกขาว , นาธาน โอมาน , วันพ่อแห่งชาติ , กลอนวันพ่อ , คิมบอม , ปาย , ฝนดาวตก 2552 , ทุ่งทานตะวัน , เสื้อกันหนาวเกาหลี , ภูทับเบิก , วัดถ้ำปลา , ดอยอ่างขาง , 2012 วันสิ้นโลก , แหยมยโสธร2 , 32 ธันวา , เรื่องย่อละคร , พรุ่งนี้ก็รักเธอ , รหัสโลกันตร์ , สูตรเสน่หา , คุณหนูฉันทนา , ธิดาวานร2 , บ่วงร้ายพ่ายรัก , มงกุฎแสงจันทร์ , ซินยุนบก , รักฉบับใหม่หัวใจ4ดวง , โรคเบาหวาน , ทรงผมรับปริญญา , แชทหมากฮอส , msn 9.0 , ไวรัส msn
ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของระบบไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง
ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม กรุณาแจ้งที่ webmaster@kapook.com
เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป
หากคุณมีข่าวสารที่น่าสนใจที่มีประโยชน์ต่อคนไทยโดยส่วนรวมและต้องการนำเสนอ กรุณาส่ง E-mail มาที่ webmaster@kapook.com
ทีมข่าวของเราจะพิจารณาเพื่อนำไปเผยแพร่ต่อไป ขอบคุณครับ