แอพแรกที่คุณเลือก

อย. พบเครื่องสำอางค์เพิ่มอีก 26 ยี่ห้อ ปนสารต้องห้าม

          วานนี้ (30 มกราคม) เภสัชกรวัฒนา อัครเอกฒาลิน ผู้อำนวยการสำนักควบคุมเครื่องสำอางและวัตถุอันตราย สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เปิดเผยว่า ได้เก็บตัวอย่างผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางตามแหล่งจำหน่ายทั่วประเทศ ตรวจวิเคราะห์หาสารห้ามใช้ที่เป็นอันตรายต่อผู้บริโภค 

          ล่าสุดตรวจพบเครื่องสำอางที่มีสารห้ามใช้เพิ่มอีก 26 ยี่ห้อ โดยตรวจพบกรดเรทิโนอิกหรือกรดวิตามินเอ ปรอทแอมโมเนีย หรือสารประกอบของปรอทและไฮโดรควิโนน ซึ่งสารทั้ง 3 ชนิดทำให้เกิดการแพ้ ระคายเคือง และเป็นสาเหตุให้หน้าพังได้ จึงขอเตือนประชาชนอย่าซื้อมาใช้เด็ดขาด

          สำหรับรายชื่อเครื่องสำอางมีสารห้ามใช้ที่ อย.ประกาศห้ามใช้ ผู้บริโภคสามารถตรวจสอบรายชื่อได้ที่ http://www.fda.moph.go.th/ คลิกไปที่ "กลุ่มควบคุมเครื่องสำอาง" และ "เครื่องสำอางอันตราย" ซึ่งจะมีทั้งเครื่องสำอางพร้อมรายละเอียดและรูปภาพแสดงไว้

          "อย่างไรก็ตาม วิธีสังเกตว่าเครื่องสำอางที่พบสารอันตรายมักให้รายละเอียดบนฉลากไม่ครบถ้วน เช่น ไม่ระบุแหล่งผลิต ครั้งที่ผลิตและวันเดือนปีที่ผลิต การเลือกซื้อจึงควรระมัดระวังและควรสังเกตฉลากเป็นลำดับแรก" ผอ.สำนักควบคุมเครื่องสำอางฯ กล่าว


ข้อมูลจาก

ภาพประกอบทางอินเทอร์เน็ต

อย. พบเครื่องสำอางค์เพิ่มอีก 26 ยี่ห้อ ปนสารต้องห้าม โพสต์เมื่อ 31 มกราคม 2551 เวลา 00:00:00 58,643 อ่าน แสดงความคิดเห็น