แอพแรกที่คุณเลือก

กิ่งแก้วกาฝาก             กิ่งกนก หญิงสาวหน้าตาสวยจนเป็นที่ริษยาของ สิริวิภา ลูกคนกลางของครอบครัวอิทธิวัชร ซึ่งมี สมยศ และ นันทา คู่สามีภรรยาเป็นหัวหน้าครอบครัว และยังมี ปิติ ลูกชายคนโตหัวเรี่ยวหัวแรงสานต่อธุรกิจหลาย ร้อยล้านของบิดา และน้องสาวอีกคน จินตหรา ที่ดูจะเป็นเลือดต่างสีกับพี่ๆ เพราะในบ้านอิทธิวัชร คงมีเพียงจินตหราเท่านั้นที่คอยเข้าข้างกิ่งกนกให้พ้นจากคำด่าว่า ลูกเมียน้อย
 
            กิ่งกนก เป็นลูกที่เกิดจาก พัชนี คนรับใช้ใกล้ชิดของนันทา พัชนีตกเป็นของสมยศด้วยความไม่เต็มใจและตั้งท้อง นันทาจึงให้ความเมตตารับเลี้ยงไว้ แต่วันหนึ่งมีเหตุการณ์ไม่คาดฝัน เมื่อนันทาที่เป็นไม้เบื่อไม้เมากับแม่ผัวมาตั้งแต่กิ่งกนกเกิด เพราะวลัยเอ็นดูกิ่งกนกมากถึงกับประกาศจะยกเพชรมรดกประจำตระกูลให้ นันทาต่อว่าวลัย สองคนทะเลาะกันรุนแรง วลัยด่าประจานว่านันทาโลภมากและยังตบหน้านันทา นันทาโกรธและขาดสติคว้ามีดจ้วงแทงวลัยตายคาที่ เหตุการณ์ชุลมุนขณะที่พัชนีเข้ามาเพื่อช่วยวลัย กลายเป็นมีดตกอยู่ในมือพัชนีขณะที่สมยศกลับมาเห็น

              กลายเป็นว่าพัชนี ต้องจำยอมรับสารภาพว่าเป็นคนฆ่าวลัย เพราะความกตัญญูที่มีต่อนันทาที่ชุบเลี้ยงเธอมา ด้วยความกลัว นันทารีบสานเรื่องต่อว่าได้ยินพัชนีทะเลาะกับคุณแม่เรื่องเพชร สมยศเสียใจและเจ็บแค้นพัชนีมาก กิ่งกนกในวัยนั้นแม้จะยังเด็ก แต่ภาพความรุนแรงก็ฝังใจ กิ่งกนกเห็นพ่อพาตำรวจมาจับแม่ของเธอไป และหลังจากนั้น กิ่งกนกก็ไม่ได้พบแม่อีกเลย 
 
            กิ่งกนก กลายเป็นลูกชัง ความเสียใจของสมยศทำให้เขาปฏิบัติกับกิ่งกนกไม่ต่างอะไรกับทาส แม้แต่ หวิว คนรับใช้ในบ้านยังกดขี่กิ่งกนกได้อย่างสนุก เพราะมีนายคอยให้ท้าย กิ่งกนกเติบโตเป็นหญิงสาวที่ยอมรับชะตากรรมทุกอย่าง พัชนีต้องโทษจำคุกและโชคร้ายซ้ำหนักเกิดตั้งท้องและคลอดลูกในคุก พัชนี รีบติดต่อ อำนวย และ รุจี ญาติสนิทเพื่อรับลูกสาวอีกคนของเธอไปเลี้ยง โดยไม่ยอมบอกสมยศว่าเธอได้ให้กำเนิดสายเลือดของเขาอีกคน แก้วเก็จ จึงเติบโตมาในครอบครัวใหม่ที่อบอุ่น ณ บ้านเล็ก ๆ ริมหาดทรายแก้ว แก้วโตเป็นสาวที่ออกจะแก่นกะโหลก เพราะชีวิตที่ต้องเอาตัวรอด ต้องช่วยพ่อแม่ทำมาหาเลี้ยงชีวิตด้วยอาชีพซ่อมเรือและรับจ้างทั่วไป 
 


             เวลาผ่านไป พัชนี พ้นโทษ แต่เธอไม่ต้องการให้ลูกสาวรู้ว่ามีแม่เป็นคนขี้คุก เธอจึงเลือกจะใช้ชีวิตในบั้นปลายด้วยการบวชเป็นแม่ชีที่วัดแห่งหนึ่ง โดยไม่ติดต่อทางโลกอีกเลย แล้ววันหนึ่งก็ถึงคิวที่เจ้าชะตาจะทำหน้าที่ชำระกรรมของแต่ละคนที่เคยก่อไว้ แก้วเก็จ ได้พบกับ ดิสทัต ด้วยเหตุบังเอิญที่ดิสทัตมาหลบเลียแผลใจจากการถูก สาธิตา หักอก ดิสทัต กำลังจะมาลงเรือยอชท์ เพื่อเดินทางไปที่เกาะเก็จที่เขามีบ้านพักส่วนตัวอยู่ ซึ่งบังเอิญมีเรื่องขับรถชนกับแก้ว 2 คนเลยกลายเป็นศัตรูตัวยงกันในทันที ด้วยวันเวลา เหตุการณ์ และ บรรยากาศ เส้นบาง ๆ ของความรักก็เริ่มทำหน้าที่ถักทอโดยที่เจ้าของใจไม่รู้ตัว จากความโกรธ จากเสียงทะเลาะ ก็กลายเป็นความผูกพัน ความห่วงใย แต่จะรักหรือไม่ สองหัวใจเท่านั้นจะบอกได้ 
 
             กิ่งกนกถูกกลั่นแกล้งจากสิริวิภาตั้งแต่ตื่นลืมตา แม้ในยาม นอนก็ยังฝันร้าย เพราะความผิดและเสียงก่นด่าดังก้องในหู จนกิ่งกนก  ต้องภาวนาต่อพระขอให้เธอพ้นห้วงเหวแห่งทุกข์นี้ไปโดยเร็ววัน และก็เหมือน เบื้องบนเริ่มรับรู้คำอธิษฐานของเธอ เช้าวันหนึ่งที่เธอเผลอทำเสื้อผ้า   ของสิริวิภามีรอยด่างโดยไม่ตั้งใจ กลายเป็นเรื่องใหญ่ เพราะวันนี้จะมีแขกสำคัญมาที่บ้าน และสิริวิภาจำเป็นต้องสวย แขกนั้น คือ สาธิตา ซึ่งสลัดรักจากดิสทัตมาควงกับปิติพี่ชายของเธอ แม้จะยังไม่คุ้นกับผู้หญิงคนใหม่ของพี่ แต่เธอก็รู้สึกว่าจะต้องไม่ให้ดูด้อยกว่า กิ่งกนกถูกลงโทษอย่างรุนแรงจากสิริวิภา

              ตอนนั้นปิติพาสาธิตามาบ้าน และบอกว่าคงเป็นการลงโทษเด็กในบ้านไม่มีอะไร สาธิตาที่แล้งน้ำใจอยู่แล้วจึงเดินผ่านไปหน้าตาเฉย ต่างกับ ภาณุ พี่ชายสาธิตาที่ไม่เคยเห็นด้วยกับน้องสาวที่เปลี่ยนผู้ชายเป็นว่าเล่น มองเห็นเหตุการณ์และทนไม่ได้จึงเข้าไปห้าม จากนั้นภาณุก็พยายามหาทางช่วยกิ่งกนก ยิ่งสร้างความไม่พอใจให้สิริวิภา กิ่งกนกไม่กล้าบอกสาเหตุที่เธอต้องทนถูกกดขี่อย่างนี้ แต่จินตหราที่มองว่าภาณุจริงใจกับกิ่งกนก

              พยายามหาโอกาสบอกความจริง ภาณุรับฟังแต่ไม่เชื่อทั้งหมด ภาณุเศร้าใจที่ช่วยคนรักไม่ได้ เสียใจที่ความรักของเขากับกิ่งกนกจะต้องจบลง เพราะคนใจร้าย เขาจะไม่ยอมแพ้ แต่ปัญหา คือ เขาจะทำอย่างไร? แล้วชีวิตสองพี่น้องจะโคจรมาเจอกันอย่างไร ติดตามต่อในละครข้อมูลและภาพประกอบจาก


กิ่งแก้วกาฝาก โพสต์เมื่อ 12 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา 00:00:00 42,559 อ่าน แสดงความคิดเห็น