ข่าวข่าวข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว

น้ำบาดาลเป็นพิษ นักเรียนดื่มแล้วเป็น โรคฟันตกกระ





            แล้วทุกความช่วยเหลือก็มุ่งตรงสู่ ต.ป่าเซ่า อ.เมือง จ.อุตรดิตถ์ ช่วยเด็กนักเรียนโรงเรียนวัดทุ่งเศรษฐีเกือบ 60 คน ที่ป่วยเป็นโรค "ฟันตกกระ" เนื้อฟันเป็นสีเหลือง สาเหตุเกิดจากการดื่มน้ำจากบ่อบาดาลที่ขุดไว้เมื่อ 10 ปีก่อน ซึ่งพบสารฟลูออไรด์เกินค่ามาตรฐาน จนส่งผลกระทบต่อฟันอย่างรุนแรง กินเนื้อฟันสีขาวเปลี่ยนเป็นสีเหลืองดู น่าเกลียด

            ทุกฝ่ายกำลังให้ความช่วยเหลือเด็กๆ เหล่านี้

            ยังดีที่โรคฟันเหลืองหรือโรคฟันตกกระพอที่จะรักษาได้ แต่ก็ต้องใช้ทีมงานทันตแพทย์จำนวนมากเข้าไปดำเนินการและต้องกรอฟันครอบฟันตามกระบวนการทันตกรรม เพื่อไม่ให้ร่องรอยเหล่านี้เป็นปมด้อยสำหรับเด็กๆ อีกต่อไป

            ทุกคนภาวนาขอให้เด็กๆ หายไวๆ

            ย้อนกลับไปดูเหตุการณ์ครั้งนี้ ถูกเปิดเผยวันที่ 3 มีนาคม เมื่อนายสมชาย รอดเกลี้ยง ผู้อำนวยการโรงเรียนวัดทุ่งเศรษฐี บ้านห้วยบง ต.ป่าเซ่า อ.เมือง จ.อุตรดิตถ์ ออกมาเปิดเผยกับผู้สื่อข่าวหลังทำการตรวจสุขภาพฟันนักเรียนในโรงเรียน พบเด็กนักเรียน 63 คน ฟันมีลักษณะเป็นจุดขาวขุ่น บางคนมีฟันสีเหลืองปนน้ำตาลในเนื้อฟัน ลักษณะคล้ายกับผิวหนังตกกระ จึงนำเด็กไปพบทันตแพทย์ที่โรงพยาบาลอุตรดิตถ์ ซึ่งแพทย์ยืนยันว่าอาการดังกล่าวเป็น "โรคฟันตกกระ"

             สาเหตุเกิดจากฟลูออไรด์เป็นพิษ ซึ่งพบว่าฟันในปากของเด็กทุกคนเกือบ 80% เป็นโรคเดียวกันหมด โดยเฉพาะเด็กที่เริ่มมีฟันแท้ออกมาจะสังเกตเห็นได้ง่าย ส่วนใหญ่พบในเด็กนักเรียนชั้นประถม ซึ่งหากไม่รีบรักษาโรคฟันตกกระจะเป็นปมด้อยกับเด็กๆ ตลอดไป

           ครูใหญ่สมชายจึงวอนขอความช่วยเหลือผ่านสื่อมวลชน

            หลังได้รับข้อมูลผู้สื่อข่าวรีบลงสำรวจพื้นที่ทันที พบเด็กนักเรียนโรงเรียนวัดทุ่งเศรษฐีหลายสิบคนมีอาการฟันเหลือง ซึ่งบางคนเนื้อฟันเป็นจุดขาวขุ่น ทำให้เด็กๆ หลายคนไม่กล้าที่จะยิ้มทักทาย บางคนต้องปิดปากพูดคุยเพราะขาดความมั่นใจ 

            หลายคนพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า "หนูอยากหายจากโรคนี้"

            เด็กชายกษิดิ์เดช ขำทับทิม นักเรียนชั้นป.5 กล่าวว่า รู้สึกอายเวลายิ้มและพูดคุย อยากมีฟันสวยงามเหมือนกับคนอื่นๆ และอยากให้หมอมาช่วยรักษาที่โรงเรียน เพราะเพื่อนๆ หลายคนก็เป็นเหมือนกัน กลัวว่าอีกหน่อยโตขึ้นไปจะถูกเพื่อนๆ ล้อเลียนทำให้หมดความมั่นใจ และอยากรักษาโรคฟันตกกระให้หายไป

           สำหรับสาเหตุฟันตกกระครั้งนี้เกิดจากการดื่มน้ำในบ่อน้ำบาดาลในหมู่บ้านด้านทิศใต้ใกล้กับโรงเรียน ซึ่งบ่อน้ำแห่งนี้ขุดขึ้นมาใช้ตั้งแต่ปีพ.ศ.2538 ชาวบ้านนำน้ำมาใช้ดื่มเป็นประจำทุกวัน แต่ตอนหลังพบว่ามีฟูออไรด์เกินมาตรฐานจึงถูกปิดไป ซึ่งผลร้ายที่เคยกินเคยใช้จึงกลายเป็นโรคฟันตกกระแบบที่เห็นกันอยู่นี้

            นายจินดา มาฮวด ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 7 กล่าวว่า โรคฟันตกกระพบมากที่สุดในหมู่บ้านแห่งนี้ เกิดจากการดื่มน้ำที่มีฟลูออไรด์เป็นพิษ และบ่อน้ำเจ้าปัญหานี้ถูกปิดลงไปแล้ว แต่ฟันที่ตกกระของเด็กนักเรียนยังไม่ได้รับการช่วยเหลือ ปัญหาที่เกิดขึ้นอยากให้ทางจังหวัดส่งทีมทันตแพทย์ลงมาดูแลและรักษาโรคฟันให้กับเด็กภายในหมู่บ้านทุกคนด้วย เนื่องจากไม่ต้องเสียเวลาและเสียค่าใช้จ่ายในการเดินทาง เพราะไม่อยากให้ฟันของเด็กเป็นแบบนี้ตลอดไป ไม่อยากให้เด็กเป็นปมด้อยไปจนโต จะถูกล้อเลียน การเข้าทำงานก็จะลำบากเพราะฟันไม่สวย

            วอนผู้เกี่ยวข้องเร่งช่วยเหลือด้วย

            หลังเรื่องนี้เป็นข่าวแพร่สะพัดออกไป นายธวัชชัย ฟักอังกูร ผู้ว่าราชการจังหวัดอุตรดิตถ์ รีบสั่งการให้นายสืบศักดิ์ เจริญเกษมวิทย์ หัวหน้างานทันตสาธารณสุข สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดอุตรดิตถ์ ร่วมกับร.พ.อุตรดิตถ์ จัดทีมทันตแพทย์ลงพื้นที่เพื่อช่วยเหลือเด็กทันที และยังสั่งการให้ทางอบจ.ร่วมกับอำเภอเมืองอุตรดิตถ์ อบต. และสาธารณสุขจังหวัด เข้าไปสำรวจขุดเจาะหาแหล่งน้ำดิบเพื่อทำน้ำประปาเพิ่มให้ชาวบ้านในเร็ววันนี้ 

            ขณะที่นายสืบศักดิ์ เจริญเกษมวิทย์ หัวหน้างานทันตสาธารณสุข สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดอุตรดิตถ์ ออกมาตั้งข้อสังเกตว่า ปัญหาเกี่ยวกับโรคฟันตกกระที่เกิดขึ้นนั้น สาเหตุมาจากเมื่อประมาณ 12 ปีที่ผ่านมา องค์การบริหารส่วนตำบลจัดงบพัฒนาหมู่บ้านขุดแหล่งน้ำบาดาลขึ้นมาใช้ และนำน้ำนั้นมาใช้แทนระบบน้ำหน้าดินที่มีอยู่ 2 แห่ง ที่บ้านเหนือและบ้านใต้ เมื่อมีการจัดทำแหล่งน้ำขึ้นมาใหม่ ด้านการตรวจสอบคุณภาพน้ำดื่มไม่มีการบรรจุตัวเลขฟลูออไรด์เอาไว้ และมีการจ่ายน้ำให้เด็กได้ดื่มกินกันในช่วงที่ผ่านมาโดยไม่ทราบว่าปริมาณฟลูออไรด์มากเกินไป

           เมื่อมารู้เอาอีกทีก็ตอนที่มีอาการปรากฏอยู่ในช่องปากของเด็กและกินเข้าไปถึงเนื้อฟันแล้ว

            สำหรับปัญหาฟลูออไรด์ในแหล่งน้ำที่ตรวจพบในพื้นที่หมู่บ้านห้วยบง ต.ป่าเซ่านั้น พบว่ามีปริมาณฟลูออไรด์ที่เกินค่ามาตรฐานขององค์การอนามัยโลก คือ อยู่ที่ 4.14 มิลลิกรัมต่อลิตร ตามที่มีการกำหนดเอาไว้เพียง 4.00 มิลลิกรัมต่อลิตร โรคที่พบจึงถือว่าเข้าข่ายรุนแรง ในระดับขั้นต้นของเด็กจะส่งผลกระทบต่อร่างกายในช่องปากจะพบเห็นฟันตกกระ นอกจากนี้ ปริมาณฟลูออไรด์ที่สูงขึ้น จะส่งผลกระทบต่อสติปัญญาด้านการพัฒนาการทางสมองที่ช้ากว่าเด็กปกติอีกด้วย ซึ่งการรักษาฟันในเบื้องต้น ทางกระทรวงสาธารณสุขได้จัดทันตแพทย์ไปทำการครอบฟันให้เด็กๆ แล้ว โดยความรุนแรงที่พบกับเด็กนักเรียนในหมู่บ้านจาก 75 เปอร์เซ็นต์ พบว่าอยู่ในเกณฑ์รุนแรงสูง คือ ระดับ 4-5 จำนวน 20 คน มีตั้งแต่เด็กชั้น อนุบาลถึงป.6 ที่เหลืออยู่ในเกณฑ์ระดับ 1-3 ซึ่งวิธีการรักษาของผู้ที่อยู่ในเกณฑ์รุนแรง จะใช้วิธีครอบฟันดีที่สุด เพราะเนื้อฟันสึกกร่อน แพทย์จะต้องกรอฟันโดยรอบ เพื่อนำเอาส่วนเนื้อฟันที่เสียออกเพื่อให้มีพื้นที่สำหรับทำครอบ

            ส่วนความรุนแรงระดับ 1-3 ถ้าเนื้อฟันเปลี่ยนสีเป็นเส้นเล็ก แต่ฟันยังแข็งแรงอยู่ แต่ต้องการด้านความสวยงาม เพียงแค่กรอเอาส่วนที่เป็นเส้นออก แล้วนำเอาวัสดุที่มีสีเหมือนฟันมาอุดปิดหน้าฟันเข้าไปตามที่เป็น ส่วนปัญหาการครอบฟันนั้น ฟันบางซี่ของเด็กบางคนไม่สามารถทำได้ โดยเฉพาะฟันแท้ที่เพิ่งขึ้นใหม่ เพราะโพรงประสาทฟันจะใหญ่ ไม่สามารถกรอฟันได้ เพราะถ้ากรอเข้าไปแล้วจะทะลุเข้าไปยังโพรงประสาทฟัน หรือบางซี่อาจจะมีฟันแท้ขึ้นมา แต่ไม่เต็มซีก ก็ทำไม่ได้อีกเช่นกันเพราะถ้าทำไปจะทำให้เหงือกร่นเกิดปัญหากับคนไข้ตามมาได้

            กล่าวถึงพิษภัยของฟลูออไรด์เกินค่ามาตรฐาน มิได้ทำพิษเฉพาะเนื้อฟันเท่านั้น

            ท.พ.สุธา เจียรมณีโชติชัย ผู้อำนวยการกองทันตกรรม กรมอนามัย ออกมาอธิบายว่า การดื่มน้ำบาดาลที่มีฟลูออไรด์มากเกินไปจะทำให้ฟลูออไรด์เกิดการสะสมในกระดูก และจะแสดงอาการในวัยผู้ใหญ่ เช่น ขาโก่ง และอาจส่งผลถึงระบบประสาททำให้คิดได้ช้าสมองสั่งการช้าในบั้นปลาย

            นับว่าน่าเป็นห่วงคุณภาพชีวิตคนไทย ที่นับวันจะหมิ่นเหม่ลงไปทุกที!??



ข่าวที่เกี่ยวข้อง

- ตะลึง 60 นักเรียนฟันตกกระ น้ำบาดาลทำพิษ



ข้อมูลจาก

คอลัมน์ สดจากสนามข่าว
สมภพ สินพิพัฒนฤดี เรื่อง/ภาพ

ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ส่งกระทู้นี้ไปให้เพื่อน
เมล์คุณ: เมล์เพื่อน:   
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ความคิดเห็น ที่ 12 หัวข้อ ข่าว

น้ำบาดาลเป็นพิษ นักเรียนดื่มแล้วเป็น โรคฟันตกกระ

ข่าว
ข่าว
ข่าว
จากคุณ : .... เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ - [ 11 มี.ค. 2551 23:28:28 ]
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ความคิดเห็น ที่ 11 หัวข้อ ข่าว

น้ำบาดาลเป็นพิษ นักเรียนดื่มแล้วเป็น โรคฟันตกกระ

ข่าว
ข่าว
จากคุณ : jmtg เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ - [ 11 มี.ค. 2551 20:42:26 ]
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ความคิดเห็น ที่ 4 หัวข้อ ข่าว

น้ำบาดาลเป็นพิษ นักเรียนดื่มแล้วเป็น โรคฟันตกกระ

ข่าว
น่าฉงฉ๋านมากๆ ...... ผู้ที่เกี่ยวข้องช่วยเหลือกันไวๆๆหน่อย
ข่าว
ข่าว
จากคุณ : น.นะนิว เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ - [ 11 มี.ค. 2551 14:21:30 ]
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
เกาะติดเรื่องฮิต อัพเดทก่อนใคร
หมวดตี้ , นิกกี้ , หลิวเจียหลิง , โบว์ อัจฉราภรณ์ , จุ๊บ ภัทรา , อั้ม , แพนเค้ก , ปู ขวัญ , มาร์กี้ , เต้ย , AF5 , Batman , เงาอโศก , บาดาลใจ , ถึงร้ายก็รัก , ปมรักรอยอดีต , ศัตรูคู่ขวัญ , คมแฝก , ผู้การเรือเร่ , คุณหนูเทวดา , อุบัติรักข้ามขอบฟ้า , กับดักหัวใจของยัยแม่มด , คิมชูซอน , เติมฝันวันรัก , หนุ่มบ้านไร่หัวใจปิ๊งรัก , วันเข้าพรรษา , วันออกพรรษา , วันภาษาไทย , วันแม่แห่งชาติ , กลอนวันแม่ , ชุดประจำชาติ , miss universe 2008 , ภาวะโลกร้อน , เว็บบอร์ด , เขาพระวิหาร , ทรงผมรับปริญญา , ทุ่งดอกกระเจียว , เกาะช้าง
คำสืบค้น: ข่าว | เพลง | ฟังเพลง | เกมส์ | เกม | game |
วันแม่ | หนังสือพิมพ์ | ดูหนัง | โหลดเพลง | เพลง | ฟังเพลง | music | คลิป | มือถือ | ฟุตบอล | งาน | หางาน | ดูดวง | ทำนายฝัน | ดารา | e-card | กลอน | ภาพพื้นหลัง |
วันแม่ | ดาราเกาหลี | รูปการ์ตูน | เกมส์ | เกม | เกมส์ออนไลน์ | ผลบอล | หาเพื่อน | หาเพื่อน msn | แชท | ท่องเที่ยว | ฟังวิทยุ | ดูทีวี | ecard | โค้ดเมาส์ | รถมือสอง | น่ารัก | คอมพิวเตอร์ | แต่งhi5 | โค้ดhi5 | โค้ด hi5 | แต่ง hi5 | โค้ดแต่งhi5 | ตกแต่ง hi5 | เกมส์มือถือ | การศึกษา | มหาวิทยาลัย | icare | หวย |
ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของระบบไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง
ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม กรุณาแจ้งที่ webmaster@kapook.com
เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป
หากคุณมีข่าวสารที่น่าสนใจที่มีประโยชน์ต่อคนไทยโดยส่วนรวมและต้องการนำเสนอ กรุณาส่ง E-mail มาที่ webmaster@kapook.com
ทีมข่าวของเราจะพิจารณาเพื่อนำไปเผยแพร่ต่อไป ขอบคุณครับ
Text Link Ads ติดต่อโฆษณาตรงนี้ ราคาถูกและได้ผล คลิกที่นี่ หรือ 02-911-0915-6, textlinkads@kapook.com