









สรุปประเด็นข่าวโดยกระปุกดอทคอม
ภาพประกอบทางอินเทอร์เน็ต
คณะอนุกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงคดียุบพรรคชาติไทย (ชท.) และพรรคมัชฌิมาธิปไตย (มฌ.) ของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ที่มีนายบุญทัน ดอกไธสง เป็นประธาน ได้ประชุมที่สำนักงาน กกต. เมื่อวันที่ 11 มีนาคม และมีมติเป็นเอกฉันท์ 4 ต่อ 0 เหมือนกันทั้งสองพรรค แต่ไม่เปิดเผยว่า เป็นมติให้ยุบพรรคชาติไทย หรือ พรรคมัชฌิมาธิปไตยหรือไม่ โดยภายหลังการประชุมที่ใช้เวลา 1.30 ชั่วโมง นายบุญทันมีมติให้นายธนพิชญ์ มูลพฤกษ์ เป็นผู้แถลงผลการประชุมแต่เพียงผู้เดียว
ขณะที่ นายธนพิชญ์ หนึ่งในอนุกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง เปิดเผยผลการประชุมว่า ที่ประชุมมีมติเป็นเอกฉันท์ 4 เสียง เป็นไปในทิศทางเดียวกันของทั้ง 2 พรรค แต่ไม่ขอเปิดเผยว่า มติเห็นควรอย่างไรโดยที่ประชุมได้นำข้อเท็จจริงจากการสอบพยานทุกปากของทั้งสองพรรค มาพิจารณาร่วมกับสำนวนที่ กกต.มีมติให้เพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง (ใบแดง) นายมนเฑียร สงฆ์ประชา อดีตผู้สมัคร ส.ส.ชัยนาท ในฐานะกรรมการบริหารพรรคชาติไทย และนายสุนทร วิลาวัลย์ อดีตผู้สมัคร ส.ส.ปราจีนบุรี ในฐานะกรรมการบริหารพรรคมัชฌิมาธิปไตย รวมทั้งสำนวนที่คณะกรรมการกฤษฎีกาเห็นด้วยกับมติการให้ใบแดงมาพิจารณาประกอบกับข้อกฎหมาย
อย่างไรก็ตาม รายงานข่าวจาก กกต.แจ้งว่า คณะกรรมการได้พิจารณาข้อกฎหมายและคำให้การของพยานทุกปากอย่างรอบด้านแล้ว เห็นว่า การกระทำของกรรมการบริหารพรรคของทั้ง 2 พรรคที่ถูกใบแดงเป็นการกระทำส่วนตัว พรรคการเมืองไม่มีส่วนรู้เห็น กรรมการทุกคนจึงมีมติเป็นการกระทำส่วนตัว พรรคการเมืองไม่มีส่วนรู้เห็น กรรมการทุกคนจึงมีมติเป็นเอกฉันท์ไปแนวทางเดียวกันทั้ง 2 พรรค โดยยกคำร้อง
"คณะอนุกรรมการได้พิจารณาเพื่อหาผลสรุปว่า พรรคมีส่วนรู้เห็นเกี่ยวกับการกระทำของกรรมการบริหารพรรคที่ถูกตัดสิทธิหรือไม่ และได้ลงมติเป็นเอกฉันท์ 4 เสียง ซึ่งเราคงไม่เปิดเผยเพราะโดยมารยาทไม่ควรเปิดเผย แต่ไม่มีปัญหาในการวินิจฉัย จากนี้เราจะให้เลขานุการของคณะอนุกรรมการ ร่างสำนวนและให้คณะอนุกรรมการลงนามในวันที่ 13 มีนาคม จากนั้น ก็จะเสนอให้ กกต.พิจารณาได้" นายธนพิชญ์กล่าว









| ส่งกระทู้นี้ไปให้เพื่อน |
||
| เมล์คุณ: | เมล์เพื่อน: | |















































































|