แอพแรกที่คุณเลือก

เปิดศึก 2 สี! ตำรวจยิงทหาร คดีส่อบานปลาย


 
ส.ต.อ.ประสาท จันทิมา

จ.ส.อ.วิชิต เอื้อเฟื้อกลาง


          "ผู้หมู่สายสืบ" โรงพักประชาชื่น ซัลโว "สห." ดับกลางตลาดนัด ยืนรอมอบตัว อ้างขณะเข้าจับกุมพ่อค้าขายซีดีเถื่อน ถูกผู้ตายกับเพื่อนทหารขัดขวางการปฏิบัติหน้าที่ พยายามชักปืนยิงใส่เลยต้องยิงป้องกันตัว ขณะที่ทหารเพื่อนคู่หูเหยื่อ โต้กลับมาแวะซื้อของที่ตลาด เห็นตร.มือปืนกับพวก ใช้เท้าเหยียบหลังพ่อค้าซีดี เข้าไปสอบถาม กลับถูกเบ่งใส่ จนปะทะคารมกันก่อนแยกย้าย สุดท้ายเพื่อนถูกตามยิงทิ้งอย่างเลือดเย็นแล้วจัดฉากเป็นวิสามัญฯ  ทหารนับร้อยตบเท้าพรึบแน่นโรงพัก เจ้ากรมยุทธบริการทหารรุดสอบถามเปิดโต๊ะหารือนายตำรวจเครียด แจ้งข้อหาผู้หมู่ปืนไวฐานฆ่าคนตาย ก่อนไขปริศนาคดีหาความจริง

          เมื่อเวลา 18.00 น. วันที่ 11 มีนาคม พ.ต.ต.นรา พันธ์ยิ่งยก สวส.สน.ประชาชื่น รับแจ้งเหตุยิงทหารเสียชีวิต ภายในตลาดนัดอาคารบ้านพักส่วนกลางประชาชื่น กองบัญชาการทหารสูงสุด (บก.สส.)  ริมคลองประปา แขวง-เขตจตุจักร จึงรายงานผู้บังคับบัญชารุด ไปตรวจสอบพร้อม พล.ต.ต. วรศักดิ์ นพสิทธิพร ผบก.น. 2 พ.ต.อ.เจริญ ศรีศศลักษณ์ รอง ผบก.น.2 พ.ต.อ.มานพ สุคนธ์ธนะพัฒน์ ผกก.สน.ประชาชื่น พ.ต.อ.สรรค์หกิจ บำรุงสุขสวัสดิ์ ผกก.สส.บก.น.2 เจ้าหน้าที่อัยการ เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน แพทย์นิติเวช และมูลนิธิร่วมกตัญญู ที่เกิดเหตุบริเวณกลางตลาดนัดพบศพ ส.ต.ชัยวุฒิ ประสบศรี อายุ 36 ปี ทหารสังกัดกองพันสารวัตรทหารบก หรือ (สห.) กรมยุทธบริการทหาร บก.สส. นอนจมกองเลือดอยู่ข้างรถ จยย.ซูซุกิ สีเทาดำ ทะเบียน กธฉ 394 เพชรบูรณ์ ของตัวเอง  ในชุดนอกเครื่องแบบ มีบาดแผลถูกยิงที่หน้าอกด้านขวา 1 นัด ในมือกำถุงข้าวเหนียวหมูปิ้งไว้แน่น โดยมีชาวบ้านที่มาเดินตลาดแตกตื่นมายืนมุงดูศพกันจำนวนมาก 
  
          นอกจากนี้ บริเวณมือขวาผู้ตาย ยังพบอาวุธปืนโคลท์ ขนาด 11 มม. พร้อมซองพก และห่างไปเล็กน้อย พบปลอกกระสุนปืนขนาด 9 มม. ตกอยู่ 1 ปลอก จึงเก็บเป็นหลักฐาน ในที่เกิดเหตุพบ ส.ต.อ.ประสาท จันทิมา อายุ 30 ปี ผบ.หมู่ ป.ช่วยงานฝ่ายสืบสวน สน.ประชาชื่น ยืนถืออาวุธปืนขนาด 9 มม. รอมอบตัวอยู่ในที่เกิดเหตุ จึงควบคุมตัวไปสอบปากคำ และยึดอาวุธปืนไว้ตรวจสอบ
 
          จากการสอบสวน น.ส.รัญจวน มันทลา อายุ 33 ปี แม่ค้าขายขนมปังปิ้งให้การว่า ก่อนเกิดเหตุเห็นตำรวจนอกเครื่องแบบ 2 นาย เข้ามาจับกุมพ่อค้าขายซีดีเถื่อนในตลาด แต่มีการโต้เถียงกันกับพ่อค้าซีดีก่อนจะมีเหตุชุลมุนเกิดขึ้น ระหว่างนั้นก็เห็นผู้ตายเดินออกมาจากกลุ่มที่มีการโต้เถียงกัน แล้วเดินไปซื้อข้าวเหนียว ก่อนจะเดินไปนั่งรถ จยย.คันดังกล่าว หลังจากนั้น ก็ได้ยินเสียงปืนขึ้น 1 นัด เมื่อหันไปมองก็เห็นผู้ตายล้มลงไปนอนที่พื้น ก่อนที่ตำรวจนอกเครื่องแบบจะจับกุมเพื่อนของผู้ตายใส่กุญแจมือแล้วนำขึ้นรถออกจากที่เกิดเหตุไป
  
          หลังเกิดเหตุบรรดานายทหาร นำโดย พล.ท.สมหมาย เกาฎีระ เจ้ากรมยุทธบริการทหาร พร้อมนายทหารพระธรรมนูญ เดินทางไปติดตามคดีที่โรงพัก โดยมีบรรดาทหารนอกเครื่องแบบและในเครื่องแบบที่เป็นพรรคพวกของผู้ตายทราบข่าวเดินทางไปรวมตัวกันที่โรงพักกว่า 150 คน และทราบว่าหลังเกิดเหตุว่า ส.ต.อ.ประสาท ได้เข้ามอบตัวกับพนักงานสอบสวน และเบื้องต้นจึงถูกแจ้งข้อหาฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา อยู่ระหว่างถูกควบคุมเพื่อสอบปากคำ นอกจากนี้ นายทหารพระธรรมนูญ ยังขอรับตัว จ.ส.อ.วิชิต เอื้อเฟื้อกลาง อายุ 34 ปี เพื่อนทหารสังกัดเดียวกับผู้ตาย ที่ถูกควบคุมตัวมาที่โรงพัก กลับไปสอบสวน
  
          เบื้องต้น จ.ส.อ.วิชิต ให้การว่า ก่อนเกิดเหตุตนกับผู้ตายขี่รถ จยย.คนละคัน ออกจากที่พักและมาซื้อของที่ตลาด ระหว่างเดินซื้อของก็เห็นพ่อค้าขายซีดี กำลังถูกชายฉกรรจ์ 2 คน ทราบภายหลังคือ ส.ต.ท.ประสาท กับตำรวจยศ จ.ส.ต.อีกคน จับนอนคว่ำหน้าใช้เท้าเหยียบหลังใส่กุญแจมือ ตนกับผู้ตายจึงเดินเข้าไปสอบถามว่า เกิดอะไรขึ้น ตำรวจทั้ง 2 นาย เปิดชายเสื้อให้เห็นปืนพร้อมกับพูดว่า "กูเป็นตำรวจมึงไม่ต้องมายุ่ง"  ทำให้ตนและผู้ตายโมโหยืนโต้เถียงกันอยู่พักใหญ่ จนมีนายทหารยศร้อยตรีคนหนึ่งเดินเข้ามาห้ามไว้ ตนกับผู้ตายจึงเดินหนีออกมา โดยผู้ตายแวะซื้อข้าวเหนียวหมูปิ้งมา 1 ถุง แล้วเดินมาขึ้นคร่อมรถจยย.จะขี่กลับที่พัก แต่จังหวะนั้น ถูกตำรวจนอกเครื่องแบบ 1 คนที่มีปากเสียงกันก่อนหน้านี้ ทราบชื่อภายหลัง คือ ส.ต.อ.ประสาท ได้เดินเข้ามาหาและชัดปืนยิงใส่อย่างเลือดเย็นจนล้มแน่นิ่งไป
  
          จ.ส.อ.วิชิต ให้การต่อว่า จากนั้น ส.ต.อ.ประสาท ก็เดินเข้าไปพลิกศพผู้ตายหงายหน้า พร้อมทั้งตรวจค้นตามร่างกาย ก่อนดึงอาวุธปืนที่อยู่ในซองปืนจากเอวขวาของผู้ตายออกมาวางแยกกัน ส่วนตนถูก ส.ต.อ.ประสาท และเพื่อนตำรวจ จับใส่กุญแจมือ ทั้งๆ ที่แจ้งให้ทราบว่าตนป็นทหาร แต่ตำรวจทั้ง 2 นายไม่ฟัง ยังควบคุมตัวไปที่โรงพัก เมื่อไปถึงที่โรงพักจึงโทรศัพท์แจ้งผู้บังคับบัญชาให้รับทราบและเดินทางมาตัว ต่อมา  จ.ส.อ.วิชิต เข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวน สน.ประชาชื่น ให้ดำเนินกับ ส.ต.อ.ประสาท พร้อมพวก ในข้อหาพยายามฆ่า และกักขังหน่วงเหนี่ยว
 
          ด้าน พล.ต.ต.วรศักดิ์ ผบก.น.2 เปิดเผยว่า จากการสอบปากคำ ส.ต.อ.ประสาท ให้การว่า ระหว่างเข้าจับกุมพ่อค้าขายซีดีเถื่อน ถูกผู้ตายกับเพื่อนเข้ามาขัดขวางการปฏิบัติหน้าที่ ขณะที่ตำรวจจับกุม ผู้ตายพยายามใช้อาวุธปืนยิงใส่ก่อน ตำรวจจึงชักอาวุธปืนยิงใส่ไป 1 นัด เพื่อเป็นการป้องกันตัว อย่างไรก็ตามในเบื้องต้นได้แจ้งข้อหากับ ส.ต.อ.ประสาท ฐานฆ่าคนตายโดยเจตนาไว้ก่อน และจะได้ทำการสอบสวนพยานที่เห็นเหตุการณ์ว่า เรื่องทั้งหมดเกิดขึ้นมาอย่างไร เพื่อจะได้ดำเนินการตามกฎหมายต่อไป
        
          ผู้สื่อข่าวล่าสุด พล.ต.ต.จุติ ธรรมโนวนิชย์ รอง ผบช.น. พร้อมนายตำรวจชั้นผู้ใหญ่  เดินทางมาที่โรงพัก และเชิญ พล.ท.สมหมาย นายทหารพระธรรมนูญ และ จ.ส.อ.วิชิต เข้าไปพูดคุยหารือกันที่ห้องประชุมบนชั้น 2 ของโรงพัก ท่ามกลางบรรยากาศที่ตึงเครียด  และยังไม่ได้ข้อสรุป

ข้อมูลและภาพประกอบจาก

เปิดศึก 2 สี! ตำรวจยิงทหาร คดีส่อบานปลาย โพสต์เมื่อ 12 มีนาคม 2551 เวลา 00:00:00 18,503 อ่าน แสดงความคิดเห็น