
db









กรมสุขภาพจิตเตือนอันตรายยานอนหลับชนิดออกฤทธิ์เร็ว ส่งผลข้างเคียงตื่นขึ้นมาจำอะไรไม่ได้ คนชั่วเอาไปใช้มอมเหยื่อในสถานบันเทิงจนได้ชื่อ "ยาเสียสาว" เผยออกฤทธิ์เร็วขนาดนั่งหลับบนโถปัสสาวะ
นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกกรมสุขภาพจิต กล่าวว่า ภาวะนอนไม่หลับส่งผลกระทบต่อร่างกายและจิตใจ ก่อให้เกิดอาการอ่อนเพลีย วิตกกังวล ซึมเศร้า ไม่มีสมาธิ หากมีอาการนอนไม่หลับติดต่อกันมากกว่า 3 สัปดาห์ ถือว่าเป็นโรคนอนไม่หลับเรื้อรัง ควรเข้ารับการรักษา เพราะกระทบต่อคุณภาพชีวิต
โฆษกกรมสุขภาพจิตกล่าวว่า แนวทางการรักษาคือ ต้องค้นหาสาเหตุที่ทำให้นอนไม่หลับ หากอากาศร้อน เสียงดัง ควรจัดสภาพแวดล้อมให้เหมาะสมกับการนอนหลับ งดดื่มชา กาแฟ เครื่องดื่มที่มีกาเฟอีนหลังจากบ่ายโมงเป็นต้นไป ไม่ควรออกกำลังกายก่อนนอน 2-3 ชั่วโมง รือรับประทานอาหารมื้อใหญ่ๆ รวมทั้งอาหารย่อยยาก ดูหนัง ดูรายการโทรทัศน์ที่ตื่นเต้น เพราะมีผลต่อการนอนหลับ
อย่างไรก็ตาม หากแก้ไขที่ต้นเหตุแล้วยังนอนไม่หลับ แพทย์จะพิจารณาให้ยานอนหลับ ซึ่งแบ่งออกเป็นกลุ่ม คือ กลุ่มที่ออกฤทธิ์เร็วทำให้หลับหลังรับประทานยาเป็นเวลา 10-15 นาที และกลุ่มที่ออกฤทธิ์ช้า ทำให้หลับหลังรับประทานยาแล้ว 30 นาที และต้องเข้าใจว่าการกินยานอนหลับมีผลข้างเคียงทำให้ร่างกายปรับตัว ต้องเพิ่มปริมาณยามากขึ้น จนเรียกว่าติดยานอนหลับ บางรายจำไม่ได้แม้กระทั่งตัวเองมีเพศสัมพันธ์ ในต่างประเทศมีรายงานพบอาการละเมอ
"ยานอนหลับชนิดออกฤทธิ์เร็วเป็นยากลุ่ม Benzodiazepine ใช้แค่ 10-15 มิลลิกรัม จากนั้น 10 นาที ทำให้หลับกลางอากาศได้ เคยเจอบางรายหลับคาโถปัสสาวะ ทางการแพทย์ใช้ยานี้เป็นยานำก่อนทำให้สลบ คือทำให้คนไข้หลับ จากนั้นค่อยดมยาสลบ ร่างกายจะผ่อนคลายเวลาผ่าตัด แต่ในบางรายเมื่อใช้ยานอนหลับกลุ่มนี้ มีผลข้างเคียงจากการใช้ยาคือ อาการลืม หรือ Amnesia โดยฤทธิ์ยามีผลต่อความจำ หลังจากใช้ยาจะจำไม่ได้ว่าตัวเองทำอะไรบ้าง บางคนลงไปกินข้าว ทำงานบ้าน พอตื่นขึ้นมาก็จำไม่ได้ คนไข้ที่มาปรึกษาส่วนใหญ่เป็นการลืมในลักษณะลงมากินอะไร จากนั้นกลับไปนอน ตื่นขึ้นมาจำไม่ได้ว่าตัวเองลงไปได้อย่างไร ยานี้ทำให้ติดได้" นพ.ทวีศิลป์กล่าว
โฆษกกรมสุขภาพจิตกล่าวว่า การกินยานอนหลับต้องอยู่ในความดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิด ยากลุ่ม Benzodiazepine จัดเป็นยาควบคุมต้องสั่งจ่ายโดยแพทย์เท่านั้น อย่าซื้อยานอนหลับกินเอง เพราะทำให้เกิดอาการลืมจนไม่รู้ว่าตัวเองทำอะไร หรือถูกล่วงเกินทางเพศอะไรบ้าง
"หากไปเที่ยวกลางคืน อย่าหลงดื่มเครื่องดื่มจากคนแปลกหน้า ควรดูแลแก้วเครื่องดื่มของตัวเองให้ดี เพราะกลายเป็นช่องทางให้มิจฉาชีพก่อเหตุได้ ที่ผ่านมาเคยเกิดลักษณะการมอมยานอนหลับชนิดออกฤทธิ์เร็ว ซึ่งเรียกกันว่า "ยาเสียสาว" มาแล้ว" นพ.ทวีศิลป์กล่าว









| ส่งกระทู้นี้ไปให้เพื่อน |
||
| เมล์คุณ: | เมล์เพื่อน: | |
























































code:ล ด -เ พิ่ ม น้ำ ห นั ก ใน 4 อ า ทิ ต ย์ ไม่ใช่ยา ดูที่ slim.ซีเอ.ทีเอฟ



















as 

















ส์ ชอป แถวๆ บ้านหม้อคลองถม/แถบโรงพยาบาลศิริราช ฯ ราคา จะตก ประมาณ หลัก ร้อย กลางๆ อัน นี้ก้อว่าราคา กันเองครับ มีปัญหาสอบถามในกระทู้นี้ได้เลยครับ ยินดีให้คำตอบ น้องๆ


















ขายหน้าได้ เค้าเลยรู้กำพืดเลย 


































































































































































































































































































