แบล๊ค เดย์ วันของ...คนไร้รัก
การแข่งขันกินก๋วยเตี๋ยวของบรรดาคนไร้รัก ที่กรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้
14 กุมภาพันธ์ วันวาเลนไทน์ ใครต่อใครต่างมอบของขวัญหรือดอกไม้แทนใจให้กับคนที่ตนรัก ในประเทศญี่ปุ่น สาวๆ จะนิยมมอบช็อกโกแลตให้กับชายหนุ่มในวันแห่งความรัก
พอถึง 14 มีนาคม ที่เรียกกันว่า "ไวท์ เดย์" หนุ่มๆ แดนปลาดิบก็จะมอบขนม ช็อกโกแลต หรือของขวัญอย่างอื่นให้กับหญิงสาวเป็นการตอบแทน
วันเดียวกันแต่ข้ามมาอีกเดือน สำหรับคนญี่ปุ่นหรือคนทั่วโลกอาจมองว่าเป็นวันธรรมดาวันหนึ่ง แต่สำหรับชาวเกาหลีใต้ โดยเฉพาะคนที่ผิดหวังจากความรักแล้วเป็นที่รู้กันว่า 14 เมษายน ที่เพิ่งผ่านไป คือ "แบล๊ค เดย์" ...วันของคนไร้รัก!!
ใครที่มีความรักคงเมินหน้าหนีความหมายของแบล๊ค เดย์-วันสีดำ แต่สำหรับคนที่หัวใจยังไม่เจอรักแท้ หรือกำลังอยู่ในช่วงอกเดาะหาใครมาดามหัวใจไม่ได้ จะใช้วันนี้พยายามเยียวยาความรู้สึกเจ็บปวด เปล่าเปลี่ยว อ้างว้าง และเคว้งคว้างของตัวเอง... ด้วยการแต่งกายในชุดสีดำ แล้วก็ทานอาหารที่มีสีดำ อย่างก๋วยเตี๋ยวแบบจีนที่ราดหน้าด้วยซอสซึ่งทำจากถั่วดำ
วัยรุ่นสาวรายหนึ่งไม่ขอเปิดเผยชื่อ ดูท่าจะช้ำรักเอาการ พูดถึงแบล๊ค เดย์ ว่า เธอมีช่วงเวลาที่แย่เอามากๆ ในวันวาเลนไทน์ พอถึง "ไวท์ เดย์" ยิ่งเหงาเข้าไปใหญ่ จนมาถึง "แบล๊ค เดย์" ก็ต้องมานั่งเศร้าอยู่หน้าชามก๋วยเตี๋ยว
"แต่หวังว่าปีหน้า...อะไรๆ ในชีวิตคงดีขึ้น" หญิงสาวบอกด้วยความหวัง
ในมหาวิทยาลัยต่างๆ นักศึกษาที่หัวใจยังว่าง กำลังผิดหวังจากความรัก หรือยังไม่มีนัดทานข้าวกลางวันกับใครที่ไหน ก็จะมีเมนูมื้อกลางวันเป็น "ก๋วยเตี๋ยวดำ" สั่งมานั่งทานร่วมกับเพื่อนนักศึกษาคนอื่นที่ตกที่นั่งเรื่องความรักเหมือนๆ กัน
จะว่าไปวันที่ "14" ของแทบทุกเดือนในปฏิทินของชาวเกาหลีใต้ ดูจะเกี่ยวข้องกับเรื่องของความรัก...
ไม่นับ 14 กุมภาพันธ์ - วันวาเลนไทน์ หรือ 14 เมษายน - "แบล๊ค เดย์" แล้ว วันที่ 14 สิงหาคม ก็ยังมีเอี่ยวกับความรัก เพราะเป็นวันที่ถูกเรียกว่า "กรีน เดย์" ที่คู่รักจะรินสุราจากขวดสีเขียวแล้วก็ดื่มด้วยกัน จากนั้นก็ออกไปเดินเล่นในสวนสาธารณะหรือในป่า
บางเรื่องเกิดขึ้นหลายครั้งในชีวิตก็คงดี แต่บางเรื่องอย่าง "แบล๊ค เดย์" ท่าทางหนุ่มสาวแดนโสมจะขอลองลิ้มชิมรสแค่ครั้งเดียวในชีวิต เพราะรสชาติทั้งฝาดทั้งขื่นขมเหลือเกิน!!
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย
ข้อมูลและภาพประกอบจาก
