
สรุปประเด็นข่าวโดยกระปุกดอทคอม
วันที่ 18 พฤษภาคม พล.อ.บุญสร้าง เนียมประดิษฐ์ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ อดีตนายกรัฐมนตรี ออกมาระบุว่ามีกลุ่มคนพยายามจัดตั้งสาธารณรัฐ โดยการล้มปืน ล้มทุน ว่าเรื่องนี้ถือเป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจที่จะต้องเข้าไปตรวจสอบหาข้อเท็จจริง
ในส่วนของตนและ ผบ.เหล่าทัพ เราก็กำลังดูอยู่เหมือนกันแต่สิ่งที่เราทำได้ในตอนนี้ก็คือการรณรงค์ให้ประชาชนทุกคนเชิดชูสถาบันให้มากขึ้น สิ่งที่ พล.อ.ชวลิตพูดมานั้น ตนได้ฟังมาบ้างเหมือนกัน คิดว่าหน่วยงานที่รับผิดชอบคงจะต้องดำเนินการ ในส่วนของทหารกำลังให้ตรวจสอบข้อเท็จจริง คนกลุ่มนั้นถือเป็นกลุ่มเล็กๆ เมื่อเทียบกับคนหมู่มากที่เคารพนับถือสถาบัน คน 99% ตนเชื่อว่ามีความจงรักภักดี
เมื่อถามว่ากลุ่มคนเล็กๆ ที่มีความคิดเช่นนั้นต้องไม่ใช่บุคคลธรรมดา ต้องมีเงิน อำนาจ อิทธิพล กังวลหรือไม่ว่าเขาจะใช้สิ่งเหล่านั้นในการแทรกซึมชักจูงประชาชนให้คล้อยตามจากกลุ่มเล็กๆ จนกลายเป็นกลุ่มใหญ่ พล.อ.บุญสร้างตอบว่า มีคนที่พยายามทำเช่นนั้น คนที่ไม่ดี เราทุกคนต้องช่วยกันดูแลในสิ่งที่เราเคารพเชิดชูกันมาตั้งแต่บรรพบุรุษ
เมื่อถามว่าเหตุการณ์ที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเป็นเรื่องธงชาติไทย สถานีโทรทัศน์ที่ออกรายการการล้มล้างระบบกษัตริย์ของเนปาล อังกฤษ เป็นสิ่งยืนยันได้หรือไม่ พล.อ.บุญสร้างตอบว่า บางคนมีความคิดที่แตกต่างกัน เราไม่รู้ว่าใครคิดอย่างไร ถึงรู้บางครั้งก็พูดไม่ได้ เชื่อว่าคนส่วนใหญ่ 99% อยู่ฝ่ายสถาบัน เราต้องช่วยกันสร้างความเป็นปึกแผ่นแล้วจะไม่มีอะไรมาทำลายได้ ส่วนที่เหลือกลุ่มเล็กๆ นั้นเราต้องไม่ประมาท อย่าประมาท
เมื่อถามว่ามีความคิดเห็นอย่างไรต่อคำปาฐกถาของนายจักภพ เพ็ญแข รัฐมนตรีประจำสำนักงานนายกรัฐมนตรี พล.อ.บุญสร้างตอบว่า ตนเป็นทหารไม่ใช่ศาล ที่จะไปวิ่งไล่ตัดสินใครได้ ให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเขาดำเนินการกันไป พูดมากไปก็ไม่ใช่เรื่องที่ดี ให้ทุกคนจับตาดูกันต่อไปและช่วยกันดูแลประเทศให้ดี






