เรื่องน่าสนใจ

มารู้จัก Flower Ball กันเถอะ

Flower Ball


          เทคนิคการจัดดอกไม้ให้ดูเก๋ไก๋ และเป็นนิยมอีกรูปแบบหนึ่งก็คือการจัด Flower Ball เพราะรูปทรงกลมที่ดูน่ารัก เมื่อนำมาประดับงานยังช่วยให้งานเลี้ยงดูไม่มีพิธีรีตองมากนัก นักจัดดอกไม้หลายคนเลือกรูปแบบการจัดดอกไม้แบบนี้เป็นอันดับต้นๆ ในการนำมาใช้ตกแต่งงานแต่งงานทีเดียว เราลองมาทำความรู้จักกับ Flower Ball กันค่ะ

          Flower Ball เป็นชื่อเรียกลักษณะการจัดดอกไม้ที่เป็นทรงกลม โดยใช้วัสดุอุ้มน้ำอย่าง ฟลอร่าโฟม (Flora Foam) หรือโฟมที่มีน้ำหนักเบา นำมาตัดให้ได้ทรงกลมเป็นจุดศูนย์กลาง แล้วปักดอกไม้รอบๆ ทำให้ดูเหมือนลูกบอลดอกไม้

          ดอกไม้ที่เลือกใช้สำหรับคนที่เริ่มทำแล้วง่ายที่สุดได้แก่ ดอกรัก ดอกบานไม่รู้โรย ดอกเยอบีร่า เป็นต้น เพราะตัวดอกไม้ไม่หนาเกินไป สามารถใช้เข็มหมุดเป็นตัวช่วยในการปักดอกไม้ไว้กับลูกโฟมทรงกลมได้ การปักก็เพียงแค่เริ่มจากจุดบนสุดแล้วค่อยๆ ไล่เป็นแถววนรอบไปเรื่อยๆ โดยไม่ปักให้ดอกไม้ชิดหรือห่างจนเห็นเนื้อโฟม

          Flower Ball สามารถนำมาตกแต่งด้วยสายริบบิ้นห้อยลงมา แล้วนำมาร้อยในงานเลี้ยงตามมุมต่างๆ ซึ่งนิยมให้มีริบบิ้นยาวที่ส่วนล่างด้วย หรือนำมาตกแต่งที่ซุ้มดอกไม้หน้างาน บางครั้งก็นำมาประดับตามจุดต่างๆ แซมไปกับพุ่มดอกไม้ เช่นที่หน้าเวที หรือที่โต๊ะลงทะเบียน ก็ได้เช่นกัน

          สำหรับ Flower Ball ที่เป็นดอกรักหรือดอกบานไม่รู้โรย นิยมใช้ตกแต่งสถานที่ในพิธีแบบไทยๆ เพราะให้ความหมายที่ดี นอกจากจะใช้แขวนห้อยตามชายคาแล้ว ยังสามารถนำมาจัดแจกันทรงสูงได้อีกด้วย โดยการหาไม้ยาวมาทำเป็นกิ่งแล้วปัก Flower Ball ที่ส่วนปลาย ก็จะได้ดอกไม้ทรงกลมที่เก๋ไปอีกแบบค่ะ


Flower Ball


จะเรียก Boutonniere หรือ Corsage?

          ยังมีหลายคนสับสนระหว่าง Boutonniere กับ Corsage ถึงกับถกเถียงกันว่า ช่อดอกไม้เล็กๆ ที่ใช้ติดอกเสื้อมันเรียกอย่างใด ซึ่งความจริงแล้วเรียกได้ทั้งสองอย่าง แต่ขึ้นอยู่กับการนำไปใช้

          คำว่า Boutonniere เป็นคำภาษาฝรั่งเศส มาจาก Boutonnière ที่แปลว่ารังดุม เพราะเป็นดอกไม้ที่เสียบไว้ในรูกระดุมบนปกเสื้อสูทของเจ้าบ่าว จึงมีความสับสนระหว่าง Boutonniere และ Corsage ซึ่ง Corsage จะเป็นช่อดอกไม้ที่ติดอกของเจ้าสาว และญาติที่เป็นผู้หญิงของเจ้าบ่าว-เจ้าสาว จึงมีขนาดช่อใหญ่กว่าและมีสไตล์การจับช่อที่ดูหวานเป็นผู้หญิงมากกว่า

          เข้าใจตรงกันแบบนี้ ก็ไม่ต้องเถียงกันอีกแล้วนะคะว่าช่อดอกไม้ติดเสื้อที่เราเห็นคือ Boutonniere หรือ Corsage


ข้อมูลจาก

ฉบับเดือน JANUARY – FEBUARY 2007
ภาพประกอบ by Wedding or Party Decorations



สมาชิกกระปุก

E-mail :
Password :

หมายเหตุ
• ไม่สามารถ copy ข้อความจากที่อื่น แล้วนำมา paste ในช่องแสดงความคิดเห็น
• ไม่สามารถใส่ชื่อเว็บไซต์ใดๆ ก็ตามลงในช่องแสดงความคิดเห็น
• ระบบสามารถรับข้อความ ได้สูงสุดเพียง 2,000 ตัวอักษร ต่อหนึ่งครั้ง
• ผู้ดูแลเว็บไซต์ จะลบข้อความที่ไม่เหมาะ สม และข้อความโฆษณาสินค้า หรือบริการ
คลิกเลือกอารมณ์ที่ต้องการ ตาใส , เซ็ง , ร้องไห้ , เจ้าเล่ห์ , หัวเราะ , ตลก , โกรธ
คุณสามารถแสดงความคิดเห็น ได้โดยไม่จำเป็นต้องเป็น สมาชิกนะคะแต่ถ้าสมัคร สมาชิกและเข้าสู่ระบบก่อนโพส ข้อความเราจะโชว์รูปของคุณ ขึ้นมาให้เด่นๆเลยนะ
กรุณา เคาะเว้นวรรค ระหว่างข้อความด้วยนะคะ ระบบจะตัดคำได้สวยงาม ถ้าพิมพ์ติดกันไปหมด ระบบจะไม่ตัดคำให้นะคะ
ชื่อ : โค้ด :
กรุณานำโค้ดด้านข้าง กรอกในช่องว่างด้วยคะ (พิมพ์เป็นตัวเล็กหรือตัวใหญ่ก็ได้)
กรุณาคลิก ส่งข้อความ เพียงครั้งเดียวค่ะ....
ความคิดเห็นที่ 2 หัวข้อข่าว มารู้จัก Flower Ball กันเถอะ
สวยที่สุดดดดดด ซู๊ดดดดยอดดดดด
จากคุณ ซีแกรม เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 22 ก.พ. 2552 03:14:29 ]
ความคิดเห็นที่ 1 หัวข้อข่าว มารู้จัก Flower Ball กันเถอะ
น่ารักมากแล้วก็สวยด้วย สุดยอด
จากคุณ น้องเฟร์ส เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 15 พ.ย. 2551 15:51:01 ]
เกาะติดเรื่องฮิต อัพเดทก่อนใคร
นาธาน โอมาน , วันพ่อแห่งชาติ , กลอนวันพ่อ , คิมบอม , ปาย , ทุ่งทานตะวัน , เสื้อกันหนาวเกาหลี , ภูทับเบิก , วัดถ้ำปลา , ดอยอ่างขาง , new moon , 2012 วันสิ้นโลก , แหยมยโสธร2 , 32 ธันวา , เรื่องย่อละคร , พรุ่งนี้ก็รักเธอ , รหัสโลกันตร์ , สูตรเสน่หา , คุณหนูฉันทนา , ธิดาวานร2 , บ่วงร้ายพ่ายรัก , มงกุฎแสงจันทร์ , ซินยุนบก , รักฉบับใหม่หัวใจ4ดวง , แชทหมากฮอส , msn 9.0 , ไวรัส msn
ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของระบบไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง
ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม กรุณาแจ้งที่ webmaster@kapook.com
เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป
หากคุณมีข่าวสารที่น่าสนใจที่มีประโยชน์ต่อคนไทยโดยส่วนรวมและต้องการนำเสนอ กรุณาส่ง E-mail มาที่ webmaster@kapook.com
ทีมข่าวของเราจะพิจารณาเพื่อนำไปเผยแพร่ต่อไป ขอบคุณครับ