ปิดสุวรรณภูมิ ไม่มีกำหนด ขสมก.ทุกสายงดเข้าสุวรรณภูมิ

สรุปประเด็นข่าวโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก
หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ และ
หนังสือพิมพ์คมชัดลึก เมื่อเวลา 04.00 น. วันนี้ (26 พฤศจิกายน) นายเสรีรัตน์ ประสุตานนท์ ผู้อำนวยการท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ รักษาการกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัทท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. เปิดเผยว่า เนื่องจากขณะนี้กลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยจำนวนมาก ได้มีการชุมนุมหน้าอาคารผู้โดยสารชั้น 4 ซึ่งเป็นเส้นทางที่ผู้โดยสารจะต้องเดินทางเข้าไปเช็กอิน จึงทำให้ผู้โดยสารไม่สามารถเดินทางเข้าไปเช็กอินได้
ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ(ทสภ.) ประกาศงดเที่ยวบินที่จะออกเดินทางจากสนามบินทุกเที่ยวบิน ตั้งแต่เวลา 04.00 น. เป็นต้นไป "สำหรับเที่ยวบินขาเข้าก็ไม่สามารถที่จะลงได้เช่นเดียวกัน จนกว่าเหตุการณ์จะเข้าสู่ภาวะปกติ สำหรับผู้โดยสารที่ต้องการตรวจสอบข้อมูลการเดินทาง สามารถติดต่อสอบถามได้ที่โทรศัพท์ 02-132-1882 และ 02132-1888 ทั้งนี้ หากมีการเปลี่ยนแปลงท่าอากาศยานสุวรรณภูมิจะแจ้งให้ทราบเป็นระยะๆ" นายเสรีรัตน์ กล่าว นายเสรีรัตน์ กล่าวถึงผู้โดยสารที่ติดค้างอยู่ที่สนามบินสุวรรณภูมิอีกว่า ผู้
โดยสารต่างประเทศที่เช็คอินแล้ว แต่ยังติดค้างในสนามบิน เพราะไม่สามารถขึ้นเครื่องได้มีอยู่ประมาณ 3 พันคน ซึ่งการปิดล้อมครั้งนี้ทำให้สูญรายได้ประมาณ 50 ล้านบาทต่อวัน อย่างไรก็ตาม สำหรับผู้โดยสารตกค้างที่ไม่สามารถบินได้นั้น ปกติสายการบินต้องรับผิดชอบก่อน และดูต่อไปว่าสาเหตุจากอะไร และดูต่อไปว่าสาเหตุจากอะไร ซึ่งข้อเรียกร้องหลักๆ ทางพันธมิตรฯ ขอให้เราหยุดการบิน และให้ นายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ นายกรัฐมนตรี มาเจรจา ส่วนสนามบินขณะนี้ยังไม่ได้รับความเสียหายอะไร
ทั้งนี้ มีรายงานว่าผู้โดยสารทั้งชาวคนไทยและชาวต่างชาติจำนวนมาก ต้องลากกระเป๋าเดินทางลงจากรถบนถนนยกระดับ ด้านหน้าอาคารผู้โดยสาร เพื่อเดินเข้ามาภายในอาคารผู้โดยสาร เป็นระยะทางกว่า 2 กิโลเมตร เนื่องจากมีปัญหาการจราจรติดขัด จากการตั้งด่านตรวจค้นรถยนต์ที่เข้าออกภายในท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ และมีรถดับเพลิงจอดอยู่บริเวณทางเข้าออกด้วย อย่างไรก็ตาม ปัญหาการชุมนุมที่เกิดขึ้นทำให้ผู้โดยสารทั้งชาวไทยและต่างชาติตกเครื่องกันเป็นจำนวนมาก แม้บริษัทการบินไทยประกาศแจ้งเตือนให้ผู้โดยสารเดินทางถึงสนามบินล่วงหน้า 4 ชั่วโมงแล้วก็ตาม
ด้านนายกำธร ถาวรสถิตย์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรปราการ กล่าวว่า ขณะนี้ได้ทำการประชาสัมพันธ์ว่านายกรัฐมนตรีจะไม่บินลงมาสนามบินสุวรรณภูมิ แต่ได้เตรียมพร้อมอำนวยความสะดวกพันธมิตรฯ เป็นอย่างดี ทั้งนี้ ไม่อยากให้เข้าใกล้อาคารผู้โดยสารมากเพราะอาจจะเกิดความเสียหาย จะทำให้กลุ่มพันธมิตรฯ ถูกมองว่าเป็นผู้กระทำ
ขณะที่นายมาโนช กิจเพิ่มพูล เจ้าหน้าที่ธุรการ องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) แจ้งประชาสัมพันธ์ว่า เมล์ขสมก.ทุกสาย ที่จะวิ่งเข้าสนามบินสุวรรณภูมิงดให้บริการ เพราะเกรงว่าอาจจะเกิดเหตุไม่ดีขึ้น ส่วนผู้โดยสารที่ไม่สามารถบินได้ โดยปกติสายการบินต้องรับผิดชอบก่อน และดูต่อไปว่าสาเหตุจากอะไร ซึ่งข้อเรียกร้องหลักๆ ทางพันธมิตรฯ ขอให้เราหยุดการบิน และให้นายกรัฐมนตรีมาเจรจา ส่วนสนามบินขณะนี้ยังไม่มีอะไรเสียหาย
สำหรับรถเมล์แต่ละสายที่วิ่งเข้าสุวรรณภูมิจะวิ่งระหว่าง...
สาย 551, 552, 556, 559 งดวิ่งประจำอยู่ที่อู่
สาย 554 วิ่งจากมีนบุรี ถึงแยกกิ่งแก้ว
สาย 550 วิ่งแฮปปี้แลนด์ ถึงแยกประเวศ
สาย 553 วิ่งระหว่างปากน้ำ ถึงแยกบางพลี กม.12
สาย 552 A วิ่งระหว่างปากน้ำ-ถนนบางนา-ตราด กม.12
สาย 554 วิ่งระหว่างรังสิต ถึงมีนบุรี
สาย 555 วิ่งจากรังสิต ถึงแยก อสมท.
สาย 558 เป็นรถร่วมบริการ แต่เชื่อว่าคงเปลี่ยนเส้นทางเช่นกัน น่าจะวิ่งรับส่งผู้โดยสารระหว่างถนนพระราม 2 - ถนนบางนา-ตราด กม.12 เช่นกัน
ขอขอบคุณข้อมูลจาก