รัฐเก็บเพิ่มภาษีน้ำมัน เบนซิน 5 บาท ดีเซล 4 บาท

 

รัฐเก็บเพิ่มภาษีน้ำมัน เบนซิน 5 บาท ดีเซล 4 บาท (ไทยรัฐ)

        ครม. มีมติเห็นชอบมาตรการเพิ่มภาษีสรรพสามิตน้ำมันแล้ว และปรับเพิ่มอัตราภาษีน้ำมันเบนซินและดีเซล มีผลบังคับใช้ตั้งแต่ 1 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2552 เป็นต้นไป

        นายกรณ์ จาติกวณิช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าววันนี้ (28 มกราคม) ว่า คณะรัฐมนตรีมีมติเห็นชอบมาตรการเพิ่มภาษีสรรพสามิตน้ำมัน เพื่อส่งเสริมการประหยัดพลังงานและการใช้พลังงานทางเลือก จากพืชการเกษตรในประเทศ  ลดการพึ่งพาการนำเข้าน้ำมันดิบจากต่างประเทศ และรักษาเสถียรภาพในภาคการคลังและระบบเศรษฐกิจ โดยเสนอให้ปรับเพิ่มอัตราภาษีสรรพสามิตน้ำมัน ดังนี้

น้ำมัน



        1. ปรับอัตราภาษีสรรพสามิตเข้าโครงสร้างเดิมก่อน 6 มาตรการ 6 เดือน และปรับลดตำแหน่งทศนิยมของอัตราภาษีสรรพสามิตน้ำมันดังกล่าวให้เป็นทศนิยม 3 ตำแหน่ง เพื่อให้สอดคล้องกับระบบ e-paperless ของกรมศุลกากร

        2. ปรับเพิ่มอัตราภาษีน้ำมันเบนซินและดีเซล ทั้งนี้ ให้มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2552 เป็นต้นไป

        3. คาดว่ารัฐบาลจะมีรายได้เพิ่มขึ้น ประมาณเดือนละ 1,572 ล้านบาท

        4.  มอบหมายให้กระทรวงพลังงานใช้กลไกกองทุนน้ำมันฯ รักษาเสถียรภาพราคาขายปลีกให้มีผลกระทบต่อประชาชนน้อยที่สุด และให้กระทรวงพาณิชย์ดูแลป้องกันไม่ให้เกิดการกักตุนน้ำมันเพื่อ จำหน่ายในราคาที่สูงขึ้น

        ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ในส่วนของการเก็บภาษีสรรพาสามิตน้ำมันในส่วนของดีเซล จะมีกองทุนน้ำมันเข้ามาดูแล อาจเป็นการทยอยเก็บภาษีเพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบต่อประชาชน ส่วนน้ำมันเบนซิน จะมีการเก็บภาษีครั้งเดียวเต็มเพดาน ทั้งนี้ รัฐบาลได้มอบหมายให้กระทรวงพาณิชย์ดูแลการจับกุมน้ำมัน และราคาสินค้า จากการปรับขึ้นราคาของน้ำมัน



ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก


เรื่องน่าสนใจอื่นๆ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รัฐเก็บเพิ่มภาษีน้ำมัน เบนซิน 5 บาท ดีเซล 4 บาท อัปเดตล่าสุด 28 มกราคม 2552 เวลา 17:29:05 19,088 อ่าน
TOP
x close