HILIGHT NEWS

โจ๋ผลิตระเบิดเอง หัดทำจากไฮไฟว์ ปาถล่มสนั่นเมือง

หึงโหดโจ๋ผลิตระเบิดเอง หัดทำจากไฮไฟว์ ปาถล่มสนั่นเมือง (ไทยรัฐ)

          เมื่อเวลา 02.30 น. วันที่ 14 กุมภาพันธ์ พ.ต.อ.กษณะ แจ่มสว่าง ผกก. สภ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ รับแจ้งจากศูนย์วิทยุ 191 ว่า มีวัยรุ่นก่อเหตุทะเลาะวิวาท และปาระเบิดใส่กันบนถนนคัน-คลองชลประทาน ใกล้ร้านเซเว่นอีเลฟเว่น สาขาชุมชนนาปู่กล่ำ เขตเทศบาลเมืองหัวหิน รุดไปตรวจสอบที่เกิดเหตุพร้อมด้วย ร.ต.อ.ธัชพงษ์ ชลภาพ รอง สวป. และกำลังตำรวจจำนวนหนึ่ง ทราบว่าผู้ก่อเหตุพากันแยกย้ายกันหลบหนีไปก่อนหน้าแล้ว พื้นถนนพบเศษชิ้นส่วนระเบิดกระจัดกระจายเกลื่อน และหลุมระเบิดขนาดเล็กหลายหลุม ระเบิดขว้างแบบไทยประดิษฐ์ที่ยังไม่ระเบิดอีก 1 ลูก จึงเก็บไว้เป็นหลักฐาน

          ตำรวจสอบปากคำพยานเป็นชาวบ้านละแวกใกล้เคียงให้การว่า ก่อนเกิดเหตุมีกลุ่มวัยรุ่น 2 กลุ่ม ขี่รถจักรยานยนต์ซ้อนท้ายกันมาหลายสิบคัน ไล่ตามส่งเสียงด่าทอกันตลอดทาง จนกระทั่งตามมาทันบริเวณที่เกิดเหตุ จากนั้นทั้ง 2 ฝ่ายเปิดศึกตะลุมบอนกันอุตลุด ไม่นานได้ยินเสียงระเบิดดังสนั่นหวั่นไหวติดต่อกันหลายครั้ง มีผู้บาดเจ็บเล็กน้อยทั้ง 2 ฝ่าย ก่อนที่ทั้งหมดจะแยกย้ายกันหลบหนี หลังทราบข้อมูล พ.ต.อ.กษณะ แจ่มสว่าง ผกก. สภ.หัวหิน ได้สั่งตำรวจกระจายกำลังออกติดตามกลุ่มวัยรุ่นที่ก่อเหตุ กระทั่งพบวัยรุ่นชายหญิงรวม 8 คน เป็นชาย 5 คน หญิง 3 คน อายุระหว่าง 13-15 ปี จับกลุ่มอยู่บริเวณหน้าห้องสมุดประชาชน ถนนแนบเคหาสน์ เขตเทศบาลเมืองหัวหิน จึงเข้าตรวจค้นพบวัตถุระเบิดที่ประดิษฐ์ขึ้นเอง 2 ลูก ควบคุมตัวทั้งหมดไปสอบสวน

          สอบปากคำ ด.ช.หยิก (นามสมมติ) อายุ 13 ปี ให้การว่า เป็นหัวหน้าแก๊ง "แบดบอย" โดยก่อนเกิดเหตุพาพวกขี่รถกลับจากเที่ยวในตลาดไดโนเสาร์ ระหว่างทางพบกับกลุ่มวัยรุ่นคู่อริแก๊ง "เบบี้พาวเวอร์" จึงมีปากเสียงทะเลาะกันก่อนที่จะยกพวกเข้าตะลุมบอนและปาระเบิดเข้าใส่กัน สำหรับระเบิดที่นำมาใช้ได้ศึกษาเรียนรู้มาจากเพื่อนคนหนึ่งที่ร่วม "แชต" ในเว็บไซต์ยอดฮิตไฮไฟว์ "hi5" เมื่อรู้ขั้นตอนวิธีทำแล้วขอเงินพ่อแม่นำไปซื้อวัตถุอุปกรณ์ มาประกอบเป็นระเบิด จากนั้นนำไปทดลองใช้ เมื่อเห็นว่าได้ผลจึงได้สอนเพื่อนสมาชิกในแก๊งจนสามารถประกอบได้ทุกคน นำติดตัวไว้ถล่มคู่อริ สำหรับระเบิดที่ใช้ถล่มคู่อริในครั้งนี้คาดว่าเป็นของสมาชิกในแก๊งคนใดคนหนึ่งที่แยกย้ายกันหลบหนีไปก่อนหน้าแล้ว

          ร.ต.อ.ธัชพงษ์ ชลภาพ รอง สวป.สภ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบระเบิดแบบไทยประดิษฐ์ที่เด็กกลุ่มนี้ทำขึ้นมาพบว่ามีอานุภาพสูง เมื่อแกะออกดูภายในพบเม็ดตะกั่ว เศษแก้ว ตะปู ดินระเบิด เป็นส่วนประกอบ และใช้กระป๋องน้ำอัดลม หรือกระป๋อง กาแฟสำเร็จรูปเป็นวัตถุห่อหุ้ม จากนั้นพันด้วยเทปมีสายไฟติดสายชนวน แรงระเบิดอาจทำให้พิการหรือเสียชีวิตได้ เบื้องต้นได้ตั้งข้อหา ด.ช.หยิกมีระเบิดไว้ในครอบครอง ส่วนพวกที่เหลือสอบปากคำแล้วอ้างว่าอยู่ในเหตุการณ์ แต่ไม่ได้ร่วมก่อเหตุจึงได้ทำประวัติก่อนจะเรียกผู้ปกครองมารับตัวไป สำหรับแก๊งวัยรุ่นที่หัวหินเท่าที่สอบถามมีอยู่ด้วยกัน 3 แก๊ง คือ แก๊งแบดบอย แก๊งเบบี้พาวเวอร์ และแก๊งชิโนบุ ส่วนใหญ่เป็นเด็กที่ไม่ได้เรียนหนังสือมักจะรวมตัวก่อเหตุเป็นประจำ สร้างความรำคาญให้กับชาวบ้าน และนักท่องเที่ยว ตำรวจพยายามกวดขันจับกุมอยู่


ศึกษาและเรียนรู้การใช้อินเทอร์เน็ตอย่างถูกวิธีได้ที่ ขอขอบคุณข้อมูลจาก

ภาพประกอบทางอินเทอร์เน็ต ไม่เกี่ยวข้องกับข้อมูล

เรื่องอื่นๆ
  1. อภิสิทธิ์ ฉะเละ ระบบแอดมิชชั่น
  2. คนหูหนวกฮิตเล่นเว็บแคม ครูยุ่น เตือนระวังมิจฉาชีพ
  3. ลีโอ พุฒ หมั้นสาววันวาเลนไทน์
  4. นายกฯ ยัน 2 พันบาทถึงมือแน่ รอสรุปจ่ายเป็นเช็คหรือไม่
  5. ตั๊ก-กระแต โชว์ของดี เซ็กซี่ 4 เต้า!
  6. แม้ว โฟนอิน ลั่นตาย ดีกว่าแพ้ ขอทวงความยุติธรรมคืน
  7. ลูกสุวัจน์ ควง ไอซ์ อภิษฎา ซิ่งเฟอรารี่ ไฟไหม้ รอดทั้งคู่
  8. มิทไนท์ เปียนิสโม่ ส่งเพลงแรกก็แรงสมใจ
  9. น็อค เดอะ น็อค หายเหนื่อย ทัวร์เหนือ กระแสดีเกินคาด
  10. สดใส น่ารัก ในแบบฉบับ พลอย ชิดจันทร์

เรื่องน่าสนใจ