HILIGHT NEWS

สลดเหยื่อซื้อยาทำแท้งผ่านเน็ต ที่ลำพูนเข้าโรงพยาบาลอื้อสลดเหยื่อซื้อยาทำแท้งผ่านเน็ตที่ลำพูนเข้ารพ.อื้อ (ไทยรัฐ) 

          ภญ.วีรวรรณ แตงแก้ว รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กล่าววันนี้ (17 ก.พ.) ว่า สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาได้รับแจ้งจากโรงพยาบาลลำพูน ว่า มีผู้ป่วยหลายรายเข้ามารักษาด้วยภาวะแทรกซ้อนจากการทำแท้ง โดยใช้ยาทำแท้งที่ขายผ่านทางอินเทอร์เน็ต ซึ่งกรณีดังกล่าว อย. มีความห่วงใยเป็นอย่างยิ่ง    เนื่องจากในความเป็นจริงการขายยาโดยทั่วไปจะต้องขายในร้านขายยาที่ได้รับอนุญาตจาก อย. แล้วเท่านั้น

          รองเลขาธิการ อย. กล่าวต่อว่า การขายยาโดยใช้ช่องทางอื่นไม่ว่า จะเป็นอินเทอร์เน็ต หรือ การขายตรงเป็นเรื่องผิดกฎหมายทั้งสิ้น การซื้อยาผ่านอินเทอร์เน็ต ผู้บริโภคอาจเสี่ยงต่อการเกิดอันตราย  ที่เกิดจากการซื้อยามารับประทานเองและยาที่ซื้ออาจเป็นยาที่ไม่ได้ขึ้นทะเบียนตำรับยา ซึ่งไม่มีผู้รับรองความปลอดภัยและประสิทธิภาพของยา หรือ อาจเป็นยาที่ลักลอบนำเข้ามาจากต่างประเทศ ซึ่งอาจเป็นยาปลอมและยาเสื่อมคุณภาพ ทำให้ผู้บริโภคขาดโอกาสได้รับการรักษาโรคที่ถูกต้องจนอาจเป็นอันตรายต่อชีวิตได้ อีกทั้งยังเป็นการส่งเสริมการกระทำที่ผิดกฎหมายด้วย

          ภญ.วีรวรรณ กล่าวอีกว่า ขอเตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อการโฆษณาขายยาที่อวดอ้างว่าเป็นยาสำหรับทำแท้งผ่านทางเว็บไซต์ ซึ่งขณะนี้ อย.กำลังประสานงานกับตำรวจ ในการปิดเว็บไซต์และหาผู้กระทำผิด เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย ขอให้ผู้บริโภคเป็นหู เป็นตา ให้กับภาครัฐ หากพบเห็นเว็บไซต์ที่มีการโฆษณาขายยาที่ผิดกฎหมาย ขอให้ โทร. แจ้งร้องเรียนมายังสายด่วน อย.1556 เพื่อ อย. จะได้เร่งประสานงานตรวจสอบและดำเนินการตามกฎหมายกับผู้กระทำผิด

          รองเลขาธิการ อย. กล่าวด้วยว่า หากเป็นการขายยาแผนปัจจุบันโดยไม่ได้รับอนุญาต มีความผิดต้องได้รับโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี และปรับไม่เกิน 10,000 บาท และหากเป็นยาปลอมที่มีการลักลอบนำเข้าจากต่างประเทศ จะมีโทษจำคุกตั้งแต่ 1-20 ปี และปรับตั้งแต่ 2,000-10,000 บาท


ขอขอบคุณข้อมูลจาก

ภาพประกอบทางอินเทอร์เน็ต ไม่เกี่ยวข้องกับข้อมูล
 
 

เรื่องอื่นๆ
  1. นักศึกษาปทุมวัน ตื้บช่างจิวเวอรี่ MBK ดอดมอบตัว
  2. มติ ครม. ให้หยุดยาว ช่วงเข้าพรรษา 4-8 ก.ค.นี้
  3. รูปภาพ wallpaper คนหล่อขอทำดี ปี2 จาก สุดสัปดาห์
  4. เสื้อแดงสืบชะตา ทักษิณ สาปแช่งคู่แค้น 2 สนธิ
  5. Time Capsule วัตถุที่กุมชะตากรรมโลก ใน Knowing
  6. ฉาว! โรนัลโด้ ถุยใส่ซาเวจ
  7. ราอูล กดสอง พังสถิติยิงตลอดกาล
  8. ลูกค้า เอไอเอส บอกรักถึงคนพิเศษ พร้อมลุ้นรางวัลกว่า 400,000 บาท
  9. ดาวดังเฮโล ลิโพกอล์ฟทีม ชิง 16 มี.ค.ไปเลควูด
  10. หรือจะให้รอทั้งชีวิต

เรื่องน่าสนใจ