
ศาลเกาหลีใต้ตัดสินคดีสำคัญนั่นคือคดีผู้ชายข่มขืนกะเทย (เดลินิวส์)
ศาลเมืองปูซานตัดสินจำคุก 3 ปีจำเลยเป็นชายวัย 28 ปี แต่ให้รอลงอาญาไว้ก่อน แล้วยังสั่งให้ทำงานรับใช้ชุมชน 120 ชั่วโมง ตามความผิดที่ได้ก่อไว้คือ ข่มขืนกระทำชำเรากะเทยเฒ่าวัย 58 ปี หลังจากบุกเข้าไปในบ้านของผู้เสียหายที่เมืองปูซานเมื่อเดือนสิงหาคม ปีที่แล้ว
สำนักข่าวยอนฮัพรายงานว่า เหตุผลที่ศาลตัดสินจำคุกจำเลยเพราะศาลเห็นว่าผู้เสียหายควรจะได้รับการพิจารณาเฉกเช่นเดียวกับผู้หญิง เพราะเธอสามารถมีความสัมพันธ์ทางเพศได้หลังผ่าตัดแปลงเพศ มาตั้งแต่ปี 2517 แต่หากเป็นกระบวนการพิจารณาของศาลอาญาแล้ว ยังไม่รับรองแนวคิดของการข่มขืนบุคคลรักร่วมเพศว่าเป็นความผิด
ศาลฎีกาเคยตัดสินเมื่อปี 2539 ยกฟ้องคดีคล้ายกันนี้เป็นการข่มขืนสาวประเภทสอง แต่พอปี 2549 ก็แก้กฎหมายรับรองสิทธิของบุคคลผู้เคยผ่านการผ่าตัดแปลงเพศโดยให้ถือเพศใหม่เป็นสำคัญสำหรับการบันทึกลงเอกสารราชการ ส่วนตัวเลขของกลุ่มสิทธิมนุษยชนระบุว่า กว่า 70,000 คนในประเทศ นี้ได้ผ่านการผ่าตัดแปลงเพศมาแล้ว เพราะฉะนั้นย่อมอาจโดนข่มขืนได้เช่นกัน
ขอขอบคุณข้อมูลจาก![]()
ภาพประกอบทางอินเทอร์เน็ต ไม่เกี่ยวข้องกับข้อมูล






