ตะลึง! พบพระพุทธรูปโบราณ ใต้ฐานโบสถ์วัดกรุงเก่า

พระพุทธรูปโบราณ

พระพุทธรูปโบราณ



ตะลึง! พบพระพุทธรูปโบราณ ใต้ฐานโบสถ์วัดกรุงเก่า (ข่าวสด)

          เมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 17 มีนาคม  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีการขุดพบพระพุทธรูปเก่าแก่ พระเครื่องชนิดต่างๆ ที่วัดบุญกันนาวาส ม.1  ต.ไทรน้อย อ.บางบาล จ.พระนครศรีอยุธยา  ซึ่งเป็นวัดเก่าสร้างมาแต่สมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลาย และตั้งติดแม่น้ำเจ้าพระยา โดยพบขณะกำลังปรับปรุงพระอุโบสถเก่าของวัดให้สูงพ้นน้ำท่วม จากเดิมอีก 2.5 เมตร เป็นพระพุทธรูปเก่าแก่ พระเครื่องชนิดต่างๆ ห่อไว้รวมทั้งพระสมเด็จบรรจุอยู่ในกระปุกตั่งฉ่ายเป็นแก้วใสแบบโบราณ สามารถมองเห็นได้ว่าเป็นพระสมเด็จวัดระฆังประมาณ30 องค์ โดยมีปูนฉาบปิดฝาเอาไว้อย่างสนิท หลังจากที่ข่าวแพร่สะพัดออกไป ได้มีประชาชาชนจำนวนมากเข้ามาดูกันเป็นจำนวนมาก

          นายวิทยา ผิวผ่อง ผวจ.พระนครศรีอยุธยา  นายวิทิต ปิ่นนิกร นายอำเภอบางบาล   นักโบราณคดีจากสำนักศิลปากร  ที่ 3 พระนครศรีอยุธยา กรรมการวัดและไวยาวัจกร เข้าร่วมตรวจสอบ  โดยนายสุชาติ เสกศรี วิศวกรควบคุมการปรับปรุงพระอุโบสถ กล่าวว่า ได้เริ่มดำเนินการขุดฐานล่างของพระอุโบสถขนาดความกว้าง 3 วา 3 ศอก และ ยาว 10 วา 3 ศอก เพื่อให้พบฐานของพระอุโบสถจากนั้นจะได้ตัดฐานพระอุโบสถ เพื่อยกพระอุโบสถทั้งหลังขึ้น  โดยดำเนินการมาได้ 4 เดือนแล้ว ในวันนี้ขณะที่ขุดลงไปพบว่าที่ด้านล่างของฐานชุกชีในพระอุโบสถ กลับพบพระพุทธรูปโบราณขนาดใหญ่ถูกดินฝังไว้ใต้ฐานชุกชีจำนวน 1 องค์  ด้านนอกเป็นเนื้อปูนปั้น ปางมารวิชัย ขนาดหน้าตัก 35 นิ้ว สูง 52 นิ้ว สภาพสมบูรณ์สวยงาม  และยังพบพระเครื่องอีกจำนวนหนึ่ง โดยในส่วนของพระเครื่องได้นำเก็บรักษาไว้ในตู้เซฟของอำเภอบางบาล   โดยก่อนหน้านี้ก่อนการบูรณะและทำงานทุกวันได้เข้ากราบไหว้ขอให้ทำงานสำเร็จลุล่วงไปด้วยดีเมื่อเจาะไปพบพระ ซึ่งอยู่ในอุโมงค์มีความรู้สึกตัวเย็นและขนลุก

          นายเอนก สีหามาตย์ ผู้อำนวยการสำนักโบราณคดีที่ 3 พระนครศรีอยุธยา กล่าวว่า พระอุโบสถแห่งนี้สร้างมาแต่สมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลาย แต่ก็ได้มีการบูรณปฏิสังขรณ์หลายครั้ง ในหลายยุดหลายสมัย โดยพระพุทธรูปที่พบนั้นพบว่าเป็นพระปูนปั้น ด้วยในเป็นแกนอิฐ เชื่อว่าจะสร้างในสมัยรัตนโกสินทร์ตอนต้น ในช่วงการปฏิสังขรณ์ยุคใดยุคหนึ่ง ซึ่งอาจเป็นไปได้ว่าอาจเป็นช่วงยุครัชกาลที่ 4 -5 หรือก่อนหน้านั้น แต่ก็เชื่อว่าพระองค์นี้จะมีอายุในช่วงประมาณ 150 ปี เป็นอย่างน้อย ส่วนการบูรณะพระอุโบสถก็ต้องบูรณะต่อไปและคงจะต้องยกพระองค์ดังกล่าวขึ้นจากใต้ดินด้วยเช่นกัน

          สำหรับวัดแห่งนี้ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จเป็นองค์ประธานทอดผ้าพระกฐินเมื่อปลายปี 51 และทรงดำริให้บูรณปฏิสังขรณ์พระอุโบสถให้สูงพ้นน้ำท่วม โดยพระราชทานทุนทรัพย์ จากการทอดผ้าพระกฐินจำนวน 6 ล้านกว่าบาทในเบื้องต้น  และปัจจุบันมีประชาชนบริจาคเพิ่มสมทบอีกเป็นจำนวนมากเพื่อเป็นการร่วมทำบุญครั้งใหญ่

          พระครูปลัดทองหล่อ โชติโก อายุ 62 ปี  เจ้าอาวาสวัดบุญกันนาวาส กล่าวว่า ส่วนเรื่องที่พบพระทราบจากประวัติที่เล่าต่อกันมาว่าในการบูรณะพระอุโบสถครั้งหนึ่งมีพระมหาสาหร่าย จากวัดมหาธาตุยุวราชรังสฤษฏ์ กรุงเทพ นำพระสมเด็จวัดระฆังมาใส่เอาไว้ใต้ฐานพระประธาน ซึ่งทางวัดพร้อมคณะกรรมการได้มอบพระสมเด็จที่พบทั้งหมดให้กับทางนายอำเภอไปเก็บรักษาเอาไว้ เพราะกลัวว่าจะไม่ปลอดภัย


ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก

เรื่องน่าสนใจอื่นๆ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ตะลึง! พบพระพุทธรูปโบราณ ใต้ฐานโบสถ์วัดกรุงเก่า โพสต์เมื่อ 18 มีนาคม 2552 เวลา 08:14:50 45,014 อ่าน
TOP
x close