ศาลสั่ง นปช. เปิดทางเข้าออกทำเนียบ มีผลทันที



อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ - สุเทพ เทือกสุบรรณ

 

สรุปประเด็นข่าวโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก หนังสือพิมพ์คมชัดลึก


         ผู้สื่อข่าวรายงานวันนี้ (31 มีนาคม) ว่า ช่วงเช้าตรู่วันนี้ ผู้ชุมนุมกลุ่มเสื้อแดงยังปักหลักชุมนุมรอบทำเนียบรัฐบาล โดยมีแกนนำผลัดเปลี่ยนกันขึ้นเวทีกล่าวโจมตีการทำงานของรัฐบาล นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี โดยนายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ แกนนำคนเสื้อแดง ประกาศปิดประตูทางเข้า-ออกทำเนียบรัฐบาลทุกด้าน ตั้งแต่เวลา 05.00 น. เป็นต้นไป เพื่อไม่ให้คณะรัฐมนตรีเข้าร่วมประชุม ครม. ในวันนี้

         ด้าน นายเทพไท เสนพงศ์ โฆษกประจำตัวหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า นายสุเทพได้สั่งให้รัฐมนตรีทุกคนเตรียมพร้อมเข้าประชุม ครม. ในวันที่ 31 มีนาคม เพราะปลัดสำนักนายกรัฐมนตรีได้ไปยื่นศาลแพ่ง เพื่อไต่สวนฉุกเฉินคุ้มครองการเปิดประตูเข้าออกทำเนียบรัฐบาล หากศาลมีคำสั่งคุ้มครองตามที่ยื่นฟ้องก็สามารถที่จะเข้าไปทำงานได้ แต่หากกลุ่มผู้ชุมนุมยังฝ่าฝืนคำสั่งศาล โดยปิดประตูเข้าทำเนียบอยู่อีกก็คงจะให้เจ้าหน้าที่ที่รับผิดชอบนำคำสั่งศาลไปเจรจา เพื่อให้กลุ่มผู้ชุมนุมปฏิบัติตามกฎหมาย และหวังว่าแกนนำของกลุ่มผู้ชุมนุมคงเคารพในคำวินิจฉัยของศาล

        
ทั้งนี้ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายความมั่นคง ได้ประกาศยกเลิกการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในวันนี้ เนื่องจากมีเวลาจำกัด ประกอบกับนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี มีหลายภารกิจที่จะต้องปฏิบัติ


ฝนตก

เสื้อแดง



         และเมื่อช่วงเที่ยงได้เกิดฝนตกลงมาอย่างหนักทั่วพื้นที่กรุงเทพ และมีฟ้าร้องคำรามเป็นช่วงๆ ทำให้ผู้ชุมนุมบริเวณรอบทำเนียบรัฐบาล พ่อค้าแม่ค้าที่เข็นรถเข็นเข้ามาขายของ รวมทั้งเจ้าหน้าที่ตำรวจต่างหนีหาที่หลบฝนตามเต็นท์ที่ตั้งเอาไว้ แต่ก็ยังมีการปราศรัยบนเวทีตามปกติ และจากนั้นได้เปลี่ยนมาเป็นการเปิดเพลงให้ผู้ชุมนุมฟังแทน ซึ่งเป็นเพลงในลักษณะปลุกใจให้ผู้ชุมนุมที่มีประมาณ 1 พันกว่าคนอย่าเพิ่งหนีกลับบ้าน

เสื้อแดง


         อย่างไรก็ตาม เมื่อเวลา 13.30 น. นายจาตุรงค์ ปัญญาดิลก รองปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี (สปน.) พร้อมทนาย ซึ่งได้รับมอบอำนาจจาก สปน. เดินทางมายื่นต่อศาลแพ่ง รัชดา ฟ้องนายวีระ มุสิกพงศ์ นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ และนายจตุพร พรหมพันธุ์ แกนนำนปช. พร้อมแนวร่วม นปช.เป็นจำเลย เรื่องละเมิด ขับไล่ที่ พร้อมยื่นคำร้องขอให้ศาลไต่สวนฉุกเฉินเพื่อให้มีคำสั่งชั่วคราวให้ผู้ชุมนุมเปิดทางเข้า-ออก ให้ข้าราชการที่จะเข้ามาปฏิบัตหน้าที่ในทำเนียบรัฐบาล เนื่องจากการชุมนุมของ นปช. ซึ่งเดินทางมาปิดทำเนียบฯตั้งแต่ 26 มีนาคมที่ผ่านมา ทำให้ข้าราชการไม่สามารถเดินทางเข้า-ออกเพื่อมาปฏิบัติหน้าที่ได้โดยสะดวก ทั้งนี้ศาลรับคำฟ้องไว้เพื่อพิจารณาว่าจะไต่สวนฉุกเฉินหรือไม่ต่อไป

          โดยล่าสุด ศาลแพ่งได้มีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวให้กลุ่มผู้ชุมนุม นปช. เปิดถนนลูกหลวง ตั้งแต่แยกเทวะกรรม จนถึงสะพานชมัยมรุเชฐ และให้เปิดประตูทำเนียบประตู ที่ 6 และ 8
เพื่อให้คณะรัฐมนตรี และข้าราชการ รวมถึงผู้มามาติดต่อราชการได้นำรถยนต์เข้าออกได้อย่างสะดวก พร้อมทั้งสั่งให้งดใช้เครื่องขยายเสียงในระดับที่ไม่รบกวนการทำงานภายในทำเนียบรัฐบาล ในเวลาทำการตั้งแต่เวลา 08.30 – 16.30 น. ทุกวันราชการจันทร์-ศุกร์ โดยให้มีผลทันที

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
   


เรื่องน่าสนใจอื่นๆ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ศาลสั่ง นปช. เปิดทางเข้าออกทำเนียบ มีผลทันที อัปเดตล่าสุด 31 มีนาคม 2552 เวลา 20:25:27 51,350 อ่าน
TOP
x close