จิตต์ จงมั่นคง ศิลปินแห่งชาติสิ้นลมหายใจ

จิตต์ จงมั่นคง



จิตต์ จงมั่นคง ศิลปินแห่งชาติสิ้นลมหายใจ (เดลินิวส์)

          สิ้น "จิตต์ จงมั่นคง" ศิลปินแห่งชาติ สาขาภาพถ่ายศิลปะปี 38 มือหนึ่งล้างฟิล์มถวาย "ในหลวง" มากว่า 37 ปี ลูกหลานนำศพสวดพระอภิธรรมที่วัดธาตุทอง 8-10 เมษายน ด้าน สวช.แสดงความเสียใจสูญเสียบุคคลสำคัญวงการถ่ายภาพของไทย

          เมื่อวันที่ 7 เมษายน นายสันติสุข จงมั่นคง บุตรชายนายจิตต์ จงมั่นคง ศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ (ภาพถ่ายศิลปะ) ปี พ.ศ. 2538 เปิดเผยว่า คุณพ่อได้ถึงแก่กรรมแล้ว ด้วยโรคหัวใจ และปอดติดเชื้อ เมื่อเวลาประมาณ 14.00 น. ของวันที่ 7 เมษายน ที่โรงพยาบาลศิริราช รวม อายุได้ 87 ปี ทั้งนี้นายจิตต์ได้เข้ารักษาโรคหัวใจ และโรคปอดที่โรงพยาบาลกรุงเทพ ตั้งแต่ช่วง   กลางเดือนมีนาคม จากนั้นได้รับความอนุเคราะห์จาก นายแก้วขวัญ วัชโรทัย เลขาธิการพระราชวัง ให้เข้ามารักษาตัวที่โรงพยาบาลศิริราช จนเมื่อคืนวันที่ 6 เมษายน เกิดอาการช็อก หัวใจหยุด เต้น และเลือดไหลในช่องท้อง จนทีมแพทย์ ต้องทำการปั๊มหัวใจ เป็นเวลา 20 นาที จึงฟื้นขึ้น ต่อมาเวลา 14.00 น. หัวใจกลับหยุดเต้น และสมองขาดเลือด จนเสียชีวิตในที่สุด ทั้งนี้ทางญาติ จะนำศพคุณพ่อไปไว้ที่วัดธาตุทอง กำหนดสวดพระอภิธรรมศพ ตั้งแต่วันที่ 8-10 เมษายน ณ ศาลา 3 วัดธาตุทอง เวลา 19.00 น. และพระราชทานเพลิงศพ วันที่ 11 เมษายน

          สำหรับประวัตินายจิตต์ จงมั่นคง เกิดเมื่อวันที่ 1 มกราคม พ.ศ. 2465 ที่กรุงเทพมหานคร จบมัธยมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนอัสสัมชัญ บางรัก เป็นศิลปินภาพถ่ายศิลปะอาวุโสที่ดีเด่นเป็นที่ยอมรับทั้งในและต่างประเทศ เป็นศิลปินภาพถ่ายผู้บุกเบิกงานด้านภาพถ่ายและภาพถ่ายศิลปะคนสำคัญคนหนึ่งของไทย ได้เริ่มงานถ่ายภาพ เมื่ออายุ 16 ปี และทำงานด้านนี้อย่างต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน รวมเป็นเวลากว่า 60 ปี นับเป็นผู้ที่ได้อุทิศตนให้กับงานด้านภาพถ่ายและภาพถ่ายศิลปะอย่างแท้จริง นอกจากนี้ยังเคยได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ล้างฟิล์มถวายเป็นเวลาร่วม 37 ปี ซึ่งเจ้าตัวรู้สึกปลาบปลื้มในพระมหากรุณาธิคุณเป็นอย่างยิ่ง

          ในด้านวิชาชีพภาพถ่ายนั้นเป็นผู้มีความรู้ความสามารถเป็นที่ยอมรับในวงการวิชาชีพ ทั้งในอดีตและปัจจุบัน จนได้รับรางวัลเกียรติคุณต่างๆ มากมาย อาทิ รับรางวัลเกียรตินิยมสูงสุด จากสมาคมถ่ายภาพแห่งประเทศไทย ในพระบรม ราชูปถัมภ์ พ.ศ. 2511 รางวัลเกียรตินิยมสูงสุด จากสหพันธ์ศิลปะการถ่ายภาพนานาชาติ พ.ศ. 2530 จนได้รับการยกย่องเชิดชูเกียรติเป็นศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ (ภาพถ่ายศิลปะ) ประจำ ปี พ.ศ. 2538 จากสำนักงานคณะกรรมการวัฒน ธรรมแห่งชาติ (สวช.) กระทรวงวัฒนธรรม (วธ.)

          นางฉวีรัตน์ เกษตรสุนทร เลขาธิการคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ (กวช.) กล่าวว่า ทาง สวช.ขอแสดงความเสียใจต่อการจากไป ของศิลปินแห่งชาติผู้สร้างชื่อให้วงการภาพถ่ายของไทย สำหรับการช่วยเหลือนั้น ทางกองทุนส่งเสริมงานวัฒนธรรม สวช. จะช่วยเหลือค่าใช้จ่ายทำศพ 15,000 บาท และค่าพิมพ์หนังสือประวัติแจกในงานพระราชทานเพลิงศพ 120,000 บาท


ขอขอบคุณข้อมูลจาก

ขอขอบคุณภาพประกอบจาก อ.ส.ม.ท.

เรื่องน่าสนใจอื่นๆ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
จิตต์ จงมั่นคง ศิลปินแห่งชาติสิ้นลมหายใจ อัปเดตล่าสุด 8 เมษายน 2552 เวลา 13:38:54 10,750 อ่าน
TOP
x close