HILIGHT NEWS

สธ.สรุปไทยใช้ชื่อ ไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009

รับแจ้งเตือนข่าวใหม่ ประเด็นฮิตทางมือถือ ฟรี คลิกที่นี่ <<สธ.สรุปใช้ชื่อหวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่2009 (ไอเอ็นเอ็น)


          ศูนย์ฯ ควบคุมไข้หวัดใหญ่ ของไทยประชุมสรุปใช้ชื่อ "ไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009" ให้ง่ายต่อการสื่อสาร  ด้าน WHO ยันยอดผู้ป่วยจากโรคไข้หวัดหมู 257 คน และเปลี่ยนชื่อภาษาอังกฤษจากโรคไวรัสหมู เป็น ไข้หวัดใหญ่ เอ (เอช1 เอ็น 1)

          วันนี้ (1 พฤษภาคม) นพ.ไพจิตร์ วราชิต รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวภายหลังประชุมศูนย์บัญชาการเตรียมความพร้อมป้องกันและควบคุมแก้ไขสถานการณ์การระบาดใหญ่ของโรคไข้หวัดใหญ่ โดยใช้เวลาหารือนานกว่า 2 ชั่วโมง เรื่องชื่อการเรียกไข้หวัดใหญ่ที่ระบาดในเม็กซิโก โดยที่ประชุมให้สรุปใช้ชื่อเรียกอย่างเป็นทางการ "ไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ชนิดเอ 2009H1N1" และมีชื่อเรียกสั้นๆ ว่า "ไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009" เพื่อให้ง่ายแก่การสื่อสารและสร้างความเข้าใจแก่สาธารณะ

          ขณะที่  องค์การอนามัยโลก หรือ WHO เพิ่มยอดผู้ได้รับการยืนยันว่าติดเชื้อไข้หวัดใหญ่เม็กซิโกทั่วโลกเพิ่มเป็น 257 คน รวมทั้งผู้เสียชีวิต 8 คน ส่วนใหญ่มาจากเม็กซิโก ซึ่งยอดผู้ได้รับการยืนยันว่าติดเชื้อได้เพิ่มจาก 26 คนเป็น 97 คน รวมทั้งผู้เสียชีวิต 7 คน ขณะที่สหรัฐฯมี 109 คนใน 10 รัฐ รวมทั้งผู้เสียชีวิต 1 คน คือในรัฐเท็กซัส โดยเป็นเด็กชายชาวเม็กซิโกวัย 23 เดือนผู้เข้าไปเยี่ยมญาติในสหรัฐฯ

          โฆษกของ WHO แถลงด้วยว่า นับจากนี้ จะเลิกใช้คำเรียกว่า"ไข้หวัดหมู" หรือ Swine Flu(สไวน์ ฟลู) และหันไปเรียกชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า "ไข้หวัดใหญ่เอ(เอช 1 เอ็น 1)  หรือ Influenza A (H1N1)" แทนหลังจากได้รับการร้องเรียนจากอุตสาหกรรมหมู พร้อมยืนยันว่าการรับประทานเนื้อหมูที่ปรุงสุกไม่เป็นอันตราย ขณะที่นายเคนจิ ฟูคูดะ รักษาการณ์ผู้ช่วยผู้อำนวยการของ WHO ยืนยันว่ายังไม่พบหลักฐานที่จะทำให้ต้องเพิ่มระดับการเตือนภัยจากโรคนี้จาก ระดับ 5 เป็นระดับสูงสุดคือระดับ 6 ในขณะนี้

          ประเทศที่ยืนยันผู้ป่วยจากโรคนี้รวมทั้ง 19 คนในแคนาดา กับ 13 คนในสเปน และในอีกหลายประเทศ คืออังกฤษ,นิวซีแลนด์ เยอรมัน อิสราเอล และออสเตรีย ซึ่งหลายประเทศมียอดยืนยันจำนวนผู้ติดเชื้อสูงกว่าในรายการของ WHO และบางประเทศเช่นสวิตเซอร์แลนด์ ซึ่งเป็นที่ตั้งสำนักงานใหญ่ WHO ไม่อยู่ในรายชื่อ แม้ทางสวิสจะระบุว่ามีผู้ยืนยันว่าติดเชื้อในประเทศตนหลายคน

          ขณะเดียวกัน มีรายงานด้วยว่าญี่ปุ่นรายงานผู้ต้องสงสัยว่าติดเชื้อคนแรกเป็นเด็กนักเรียน ชายชั้นมัธยมวัย 17 ปี ผู้กลับจากแคนาดาเมื่อสุดสัปดาห์ที่แล้ว และไปพบแพทย์ที่คลีนิคในเใองท่าโยโกฮาม่า ทางใต้ของกรุงโตเกียวเมื่อวานนี้ พร้อมอาการป่วยคล้ายไข้หวัด


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
 
ขอขอบภาพประกอบจาก คมชัดลึก


เรื่องอื่นๆ
  1. นายกฯ ยันเร่งกู้ศก. ช่วยเหลือผู้เดือดร้อน
  2. สนธิ ป่วยเลื่อนเปิดใจ นัดแฉอีก 3 พ.ค. อ้างหมอให้พักผ่อน
  3. แตงโม งงไฮโซอ้างเป็นแม่แท้ๆ ทวงสิทธิ์ดูแล
  4. แนะนำหนังสือใหม่
  5. จับเข่าคุย สาวปริญญาโทถูก เอ็ม แรมโบ้ ข่มขืน-ถ่ายคลิปไว้
  6. ดนัย ช่วยอีก 3 รายการ ก่อนเลิกทีมชาติให้รุ่นน้องขึ้นแทน
  7. นาดาล-เฟดเอ็กซ์ เข้ารอบไร้ปัญหาเมอร์เรย์ร่วงพลิกล็อก
  8. สนธิ ให้การตำรวจ ยันมั่นใจพนักงานสอบสวน
  9. แอริณ ประกาศ ไม่ได้เป็นเพื่อนสนิท กับ หมูตั้ง
  10. เปิดประวัติ อูซึงยอน ดาราเกาหลีที่ฆ่าตัวตาย

เรื่องน่าสนใจ