บอร์ดกบข. มีมติเลิกจ้าง วิสิฐ ทำผิดซื้อขายหุ้น

วิสิฐ ตันติสุนทร


บอร์ดกบข. มีมติเลิกจ้าง วิสิฐ ทำผิดซื้อขายหุ้น (กรุงเทพธุรกิจ)

          นายสถิตย์ ลิ่มพงศ์พันธุ์ ว่าที่ปลัดกระทรวงการคลัง กล่าวว่า ที่ประชุมคณะกรรมการกองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ (กบข.) ได้พิจารณาการยื่นใบลาออกของ นายวิสิฐ ตันติสุนทร เลขาธิการ กบข. พบว่าเป็นการลาออกที่ไม่ปฏิบัติตามระเบียบของกองทุน ซึ่งต้องลาออกล่วงหน้า 30 วันก่อนยุติการทำงาน และ นายวิสิฐ ยอมรับในหนังสือลาออกว่า มีการปฏิบัติที่ไม่เป็นไปตามระเบียบของกองทุน แต่ยืนยันว่าไม่ได้ทำการทุจริต

          ทั้งนี้ คณะกรรมการ กบข.ยังพิจารณาถึงผลการตรวจสอบของคณะกรรมการเฉพาะกิจที่มี นายสมพล เกียรติไพบูลย์ เป็นประธาน ซึ่งระบุว่า นายวิสิฐ มีความผิดที่ไม่ปฏิบัติตามระเบียบของ กบข. จากการซื้อขายหุ้น ที่ประชุมจึงมีมติเลิกจ้าง โดยมีผลย้อนหลังตั้งแต่วันที่ 2 มิถุนายน ที่ผ่านมา และแต่งตั้งให้ นางวริยา ว่องปรีชา รองเลขาธิการสายบริหารงานสมาชิก รักษาการเลขาธิการ กบข.

          นอกจากนี้ คณะกรรมการ กบข. ได้มอบหมายให้คณะกรรมการตรวจสอบเลขาธิการ กบข. ที่มีนายปกรณ์ มาลากุล ณ อยุธยา เป็นประธาน ตรวจสอบความผิดในเชิงลึกว่ามีความผิดส่วนบุคคลของนายวิสิฐ ต่อการไม่ปฏิบัติตามระเบียบของ กบข.ในการซื้อขายหุ้นอย่างไรบ้าง โดยคณะกรรมการชุดดังกล่าวจะสรุปผลการตรวจสอบภายในวันที่ 30 มิถุนายนนี้

          ว่าที่ปลัดกระทรวงการคลัง กล่าวอีกว่า ที่ประชุมยังเร่งให้มีการสรรหาเลขาธิการ กบข. คนใหม่ มีนายปรีชา วัชราภัย เลขาธิการคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) เป็นประธานกรรมการสรรหา เพื่อเร่งเดินหน้าขั้นตอนการสรรหาโดยเร็ว เนื่องจากต้องการมีผู้บริหารสูงสุดมาตัดสินนโยบายการบริหารองค์กร และยอมรับว่าการบริหาร กบข. จะต้องมีการปรับรูปแบบแนวคิดการบริหาร ให้สอดคล้องกับนโยบายรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ที่ต้องการให้นำหลักการควบคุมดูแลกองทุนต่างๆ ของสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) มาปรับปรุงการบริหารกองทุน

          ด้านนายสุจินดา สุขุม ผู้อำนวยการสำนักกฎหมาย กบข. กล่าวว่า เมื่อคณะกรรมการเฉพาะกิจไม่ได้ระบุข้อหาในการกระทำความผิดของ นายวิสิฐ เพราะได้ตรวจสอบการบริหารของกองทุนแล้ว พบว่าเป็นการทำเพื่อประโยชน์ของสมาชิกเป็นไปอย่างถูกต้อง แต่ได้ระบุความผิดส่วนบุคคลของเลขาธิการ กบข. ว่ามีความผิด คณะกรรมการ กบข. จึงได้ตั้งนายปกรณ์ เป็นกรรมการตรวจสอบในเชิงลึก เพื่อหาความผิดในการซื้อขายหุ้น ทั้งก่อนและหลังที่กองทุนจะเข้าไปลงทุน โดยในส่วนความผิดทางวินัยไม่จำเป็นต้องพิจารณา เนื่องจาก นายวิสิฐ ไม่อยู่ในสภาพเป็นพนักงาน

          ผู้อำนวยการสำนักกฎหมาย กบข. กล่าวว่า ในช่วงที่มีการตั้งคณะกรรมการเฉพาะกิจ ได้เชิญตัวแทนจากสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) เข้ามาเป็นกรรมการด้วย แต่ ป.ป.ท.ไม่ยอมเข้าร่วม โดยขอสังเกตการณ์ในการประชุม และ ป.ป.ท.ได้ส่งตัวแทนเข้าร่วมประชุมทุกครั้ง จึงรับทราบข้อเท็จจริงทั้งหมด รวมทั้งรับเอกสารเหมือนกรรมการทุกคน แต่ไม่ทราบเหตุผลว่าเมื่อมีการสรุปความผิด ทำไมจึงมีความแตกต่างจากข้อสรุปของคณะกรรมการชุดนายสมพล นอกจากนี้ ยังยืนยันว่าคณะกรรมการชุดดังกล่าวมีตัวแทนจากธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ก.ล.ต. อัยการสูงสุด เจ้าหน้าที่ตำรวจ จากองค์ประกอบดังกล่าวคงไม่มีใครกล้าบิดเบือนข้อมูลแลกกับการกระทำความผิด


ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก

 

เรื่องน่าสนใจอื่นๆ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
บอร์ดกบข. มีมติเลิกจ้าง วิสิฐ ทำผิดซื้อขายหุ้น อัปเดตล่าสุด 8 มิถุนายน 2552 เวลา 17:24:03 7,315 อ่าน
TOP
x close