HILIGHT NEWS

รำลึกถึง ราชินีลูกทุ่ง พุ่มพวง ดวงจันทร์ กับการจากไปครบ 21 ปี

รับแจ้งเตือนข่าวใหม่ ประเด็นฮิตทางมือถือ ฟรี คลิกที่นี่ <<คึกคัก! รำลึก 19 ปี พุ่มพวง ไกรสรเสี่ยงเลข 133

พุ่มพวง ดวงจันทร์

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก สหมงคลฟิล์ม ,Youtube โพสต์โดย notbao ,Youtube โพสต์โดย krapong1970 ,Youtube โพสต์โดย Kohkrating ,Youtube โพสต์โดย nareurat

          แม้ว่าราชินีลูกทุ่ง พุ่มพวง ดวงจันทร์ จะจากไปกว่า 2 ทศวรรษแล้ว แต่ผลงานเพลง เสียง และภาพของเธอ ก็ยังคงตราตรึงอยู่ในใจแฟนเพลงลูกทุ่งแทบทุกรุ่นอย่างไม่เสื่อมคลาย โดยทุก ๆ วันที่ 13-15 มิถุนายนของทุกปี จะมีการจัดงานรำลึกถึง พุ่มพวง ดวงจันทร์ ณ วัดทับกระดาน อ.สองพี่น้อง จ.สุพรรณบุรี ซึ่งบรรดามิตรรักแฟนเพลงจากทั่วประเทศจะหลั่งไหลไปร่วมงาน เพื่อร่วมน้อมรำลึกถึงอดีตราชินีเพลงลูกทุ่งในดวงใจกันอย่างคับคั่ง โดยในวันพฤหัสบดีที่ 13 มิถุนายน 2556 เป็นวันครบรอบการจากไปครบ 21 ปี ของพุ่มพวง ดวงจันทร์ ทางกระปุกดอทคอม ก็ได้นำประวัติและเรื่องราวของเธอ มาฝากกันอีกครั้ง เพื่อร่วมรำลึกถึงราชินีลูกทุ่ง ขวัญใจชาวไทยคนนี้กันค่ะ

          สำหรับ พุ่มพวง ดวงจันทร์ หรือชื่อจริงว่า รำพึง จิตรหาญ มีชื่อเล่นที่ทุกคนรู้จักกันดีว่า ผึ้ง เกิดเมื่อวันที่ 4 สิงหาคม 2504 ที่บ้านหนองนกเขา ตำบลไพรนกยูง อำเภอหันคา จังหวัดชัยนาท ก่อนจะไปเติบโตที่อำเภอสองพี่น้อง จังหวัดสุพรรณบุรี ผึ้งเป็นลูกสาวคนที่ 5 ในพี่น้องทั้งหมด 12 คน ของนายสำราญ จิตรหาญ และนางเล็ก จิตรหาญ ซึ่งประกอบอาชีพทำไร่อ้อย

          ชีวิตวัยเด็กของผึ้งค่อนข้างลำบาก เพราะครอบครัวของเธอมีฐานะยากจน ผึ้งได้เรียนเพียงชั้น ป.2 ก็ต้องออกจากโรงเรียน และไปช่วยเก็บผัก หาดอกไม้ป่า หาบไปขายตามโรงงาน เพื่อมาเลี้ยงน้องๆ และครอบครัว แม้ผึ้งจะอ่านหนังสือไม่ออก แต่โชคดีที่เธอมีพรสวรรค์อย่างหนึ่งติดตัวมา นั่นคือการร้องเพลง ตั้งแต่เด็ก ๆ ผึ้งมักจะสมัครประกวดร้องเพลงตามงานต่าง ๆ โดยใช้ชื่อว่า "น้ำผึ้ง ณ ไร่อ้อย" ตระเวนเดินสายกวาดรางวัลทั้งในระดับอำเภอ ข้ามอำเภอ จนถึงข้ามจังหวัด จนเมื่ออายุได้ 10 ปี ก็ได้มาอยู่กับวงดนตรีของ ดวง อนุชา ที่กรุงเทพฯ ก่อนจะกลับบ้านที่สุพรรณบุรี

          จนเมื่อผึ้งอายุได้ 15 ปี ได้ขึ้นร้องเพลงที่วัดทับกระดาน และความสามารถเกิดไปเตะตา ไวพจน์ เพชรสุพรรณ นักร้องลูกทุ่งชื่อดังเข้า ไวพจน์จึงเมตตารับเธอเป็นบุตรบุญธรรม และพาไปอยู่ที่กรุงเทพฯ ครั้งนั้น ผึ้งเริ่มเข้าสู่เส้นทางเพลงลูกทุ่ง ด้วยการเป็นหางเครื่อง ก่อนที่ไวพจน์จะแต่งเพลง "แก้วรอพี่" และอัดเสียงชุดแรกให้เธอ ในนามของ "น้ำผึ้ง เมืองสุพรรณ"

พุ่มพวง ดวงจันทร์


          ขณะที่อยู่กับวงของไวพจน์นั้น ผึ้งได้รู้จักกับ ธีระพล แสนสุข ซึ่งกลายเป็นแฟนคนแรกของเธอ ก่อนที่เธอจะแยกตัวมาเป็นหางเครื่องและนักร้องให้กับ ศรเพชร ศรสุพรรณ และย้ายไปอยู่กับ ขวัญชัย เพชรร้อยเอ็ด จนในปี พ.ศ. 2519 มนต์ เมืองเหนือ ได้รับผึ้งไว้เป็นลูกศิษย์ และเปลี่ยนชื่อใหม่เป็น "พุ่มพวง ดวงจันทร์" และผึ้งก็ได้ร้องเพลง "รักไม่อันตรายและรำพึง" ก่อนจะตั้งวงดนตรีของตัวเอง แต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จนัก

          ชื่อของ พุ่มพวง ดวงจันทร์ เริ่มเป็นที่รู้จัก หลังจากได้รับการสนับสนุนจาก ประจวบ จำปาทอง และ ปรีชา อัศวฤกษ์นันท์ ให้ตั้งวงร่วมกับ เสรี รุ่งสว่าง ในชื่อวง "เสรี-พุ่มพวง" แต่ที่ทำให้พุ่มพวงประสบความสำเร็จถึงขีดสุดก็หลังจาก ลพ บุรีรัตน์ ได้แต่งเพลงแนวสนุก ๆ ให้พุ่มพวงร้อง จนทำให้ผู้ฟังสนใจเธอเป็นอย่างมาก โดยเพลงที่มีชื่อเสียงของพุ่มพวง เช่นเพลง "สาวนาสั่งแฟน", "นัดพบหน้าอำเภอ", "อื้อฮือหล่อจัง","ดาวเรืองดาวโรย", "คนดังลืมหลังควาย", "นักร้องบ้านนอก", "กระแซะเข้ามาซิ" และอื่นๆ อีกมากมาย เรียกได้ว่า ตั้งแต่ช่วง พ.ศ. 2515-2534 พุ่มพวง ดวงจันทร์ ได้รับความนิยมอย่างสูงสุด ด้วยน้ำเสียงหวาน ออดอ้อน และจำเนื้อร้องได้ แม้จะไม่รู้หนังสือ ก่อนที่พุ่มพวงจะได้รับรางวัลพระราชทานเสาอากาศทองคำ พระราชทานจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ในเพลง "อกสาวเหนือสะอื้น" และได้รับเลือกให้ร้องเพลง "ส้มตำ" พระราชนิพนธ์ในสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี อีกด้วย ความสำเร็จในวงการเพลง ทำให้ พุ่มพวง ดวงจันทร์ ได้รับฉายาว่า "ราชินีลูกทุ่ง" สืบต่อจาก ผ่องศรี วรนุช

          หลังจากพุ่มพวงประสบความสำเร็จในงานเพลง เธอก็เริ่มเบนเข็มเข้าสู่วงการภาพยนตร์ โดยได้แสดงหนังเรื่องแรก "สงครามเพลง" ในปี พ.ศ. 2526 ก่อนที่จะได้แสดงหนังเรื่อง "มนต์รักนักเพลง" และได้รู้จักกับ  ไกรสร แสงอนันต์ ที่พาเธอมาเข้าสังกัด อาจารย์ไพจิตร ศุภวารี และมีผลงานอีกหลายชุด ทั้ง "ตั๊กแตนผูกโบ" หรือ "โลกของผึ้ง" หลังจากนั้น พุ่มพวงก็ได้มาอยู่กับห้างท็อปไลน์ ก่อนจะมาร้องเพลง "สยามเมืองยิ้ม" และได้รับรางวัลพระราชทานรางวัลขับร้องเพลงดีเด่น จากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี อีกครั้ง 

พุ่มพวง ดวงจันทร์


          เรื่องงานเพลง และภาพยนตร์ ถือได้ว่า พุ่มพวง ดวงจันทร์ ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก แต่กับเรื่องชีวิตและความรัก ช่างตรงข้ามอย่างสิ้นเชิง โดย พุ่มพวง กับ ธีระพล แสนสุข แฟนคนแรก ได้เลิกรากัน หลัง พุ่มพวงรู้ว่าแฟนของเธอปันใจให้น้องสาว สลักจิตร ดวงจันทร์ แต่ก็ยังทำงานร่วมกันอยู่ จนในปี พ.ศ. 2527 พุ่มพวงได้จดทะเบียนสมรสกับ ไกรสร แสงอนันต์ และมีบุตรชาย 1 คน ชื่อ สันติภาพ ต่อมาเปลี่ยนชื่อเป็น สรภพ หรือน้องเพชร ลีละเมฆินทร์ ส่วนธีระพล ถูกน้องชายของพุ่มพวงยิงเสียชีวิต เมื่อปี พ.ศ. 2530

          ภายหลัง ปี พ.ศ. 2535 พุ่มพวง ป่วยด้วยโรคเอสแอลอี (SLE : Systemic Lupus Erythematosus) หรือโรคภูมิแพ้ตัวเอง และมีข่าวทะเลาะกับสามี ไกรสร แสงอนันต์ อยู่บ่อยครั้ง จน ไกรสรออกมายอมรับว่า ได้ทะเลาะกับพุ่มพวงจริง ขณะที่ญาติของพุ่มพวง เชื่อว่าที่พุ่มพวงป่วยเพราะถูกทำคุณไสย จึงพาเธอออกจากโรงพยาบาลศิริราช และเดินทางไปจังหวัดพิษณุโลก แต่หลังจากกราบไหว้พระพุทธชินราชแล้ว พุ่มพวงเกิดอาการช็อกหมดสติ และเสียชีวิตในวันที่ 13 มิถุนายน พ.ศ. 2535 รวมมีอายุ 31 ปี โดยในพิธีพระราชทานเพลิงศพนั้น มีแฟนเพลงเดินทางไปร่วมแสดงความอาลัยต่อการจากไปของเธอกว่า 100,000 คน 

          หลังจาก พุ่มพวง ดวงจันทร์ จากไปแล้ว ญาติ ๆ และแฟนเพลง ยังคงนึกถึงเธออยู่เสมอ จึงจัดสร้างหุ่นพุ่มพวง ไว้ที่วัดทับกระดาน อำเภอสองพี่น้อง จังหวัดสุพรรณบุรี และมีการจัดงานรำลึกถึงพุ่มพวง ช่วงวันที่ 13-15 มิถุนายนของทุกปี นอกจากนี้ยังมีการสร้างภาพยนตร์เรื่อง "บันทึกรักพุ่มพวง" เพื่อรำลึกถึงชีวิตของพุ่มพวง รวมทั้งช่อง 7 ยังได้สร้างละครโทรทัศน์เรื่อง "ราชินีลูกทุ่ง พุ่มพวง ดวงจันทร์" โดยให้ "ต้อม รชนีกร พันธุ์มณี" รับบทเป็น "พุ่มพวง ดวงจันทร์" เพื่อเล่าเรื่องราวชีวิตของเธออีกด้วย โดยล่าสุด เมื่อปี 2554 ก็ได้มีการสร้างภาพยนตร์ที่เล่าถึงเรื่องราวชีวิตของราชินีลูกทุ่งคนนี้ขึ้นอีกครั้ง ในชื่อเรื่อง พุ่มพวง โดยมีนักแสดงสาวหน้าใหม่  เปาวลี พรพิมล มารับบท พุ่มพวง ดวงจันทร์ 

          เรียกได้ว่า พุ่มพวง ดวงจันทร์ เป็นนักร้องลูกทุ่งที่เป็นขวัญใจของคนทุกเพศทุกวัย ตั้งแต่เด็กถึงคนแก่ ไม่ว่าจะคนรวยหรือคนจน ซึ่งแน่นอนว่า ณ วันนี้ แม้พุ่มพวงจะจากไปแล้ว แต่แฟนเพลงหลาย ๆ คน ก็ยังคงคิดถึงบทเพลงของ "ราชินีลูกทุ่ง" คนนี้ไม่เสื่อมคลาย


พุ่มพวง ดวงจันทร์


ประวัติ

ชื่อจริง : รำพึง จิตรหาญ
ชื่อเล่น : ผึ้ง
ชื่อในวงการ : พุ่มพวง ดวงจันทร์, น้ำผึ้ง เมืองสุพรรณ, น้ำผึ้ง ณ ไร่อ้อย
วันเกิด : 4 สิงหาคม พ.ศ. 2504
วันเสียชีวิต : 13 มิถุนายน พ.ศ. 2535

ผลงานอัลบั้มเพลง

แก้วรอพี่
เสียสาวเมื่ออยู่ม.ศ.
อกสาวเหนือสะอื้น
จะให้รอพ.ศ.ไหน
ดวงตาดวงใจ
สาวนาสั่งแฟน
นัดพบหน้าอำเภอ
ทิ้งนาลืมทุ่ง
คนดังลืมหลังควาย
อื้อฮือหล่อจัง
ห่างหน่อยถอยนิด
ชั่วเจ็ดทีดีเจ็ดหน
รวมเพลงยอดนิยม
รวมเพลงยอดนิยม ๒
เพลงเศร้าสุดรัก
ซุปเปอร์ฮิตพุ่มพวง
พุ่มพวงเงินล้าน
ทุ่งนางคอย
พุ่มพวงเห่ระเบิด
ท็อปฮิตลูกทุ่งมาตรฐาน
ทีเด็ดพุ่มพวง
ตั๊กแตนผูกโบ
หนูไม่รู้
 หนูไม่เอา
 เงินน่ะมีไหม
 พุ่มพวงหลายพ.ศ.
 ขอให้รวย
 น้ำผึ้งเดือนเก้า
ซูเปอร์ลูกทุ่งท็อปฮิต
 มนต์เสียงเพลง สายัณห์-พุ่มพวง
 พุ่มพวง ดวงจันทร์ ซูเปอร์ลูกทุ่ง ๑
 พุ่มพวง ดวงจันทร์ ซูเปอร์ลูกทุ่ง ๒
 พุ่มพวง ดวงจันทร์ ซูเปอร์ลูกทุ่ง ๓
 พุ่มพวง ดวงจันทร์ ซูเปอร์ลูกทุ่ง ๔
 พุ่มพวง ดวงจันทร์ ซูเปอร์ลูกทุ่ง ๕

ผลงานภาพยนตร์

 พ.ศ. 2526 สงครามเพลง (คู่กับ ยอดรัก สลักใจ)
 ผ่าโลกบันเทิง
 รอยไม้เรียว
 หลงเสียงนาง
 พ.ศ. 2527 มนต์รักนักเพลง
 คุณนาย ป.4
 ชี
นางสาวกะทิสด
 สาวนาสั่งแฟน
 อาจารย์เด๋อเจอพุ่มพวง
 อีแต๋น ไอเลิฟยู
 ขอโทษที ที่รัก
 จงอางผงาด
 พ.ศ. 2528 ที่รัก เธออยู่ไหน
 พ.ศ. 2529 มือปืนคนใหม่
 พ.ศ. 2530 เชลยรัก
 เพลงรัก เพลงปืน
 พ.ศ. 2531 เพชรพยัคฆราช
 เสน่ห์นักร้อง

รางวัล

รางวัลพระราชทานเสาอากาศทองคำจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี จากเพลง "อกสาวเหนือสะอื้น" (2521)

รางวัลพระราชทานจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี สาขารางวัลขับร้องเพลงดีเด่น จากเพลง "สยามเมืองยิ้ม" ในงานกึ่งศตวรรษเพลงลูกทุ่ง ภาค 2 (2532)อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก
      
kroobannok.com

เรื่องอื่นๆ
  1. สุดสลด! ด.ญ.ผูกคอตาย น้อยใจฐานะยากจน
  2. เด็กไทยเรียนแย่ลง และขาดความมั่นใจ
  3. อุทยานฯ พบแหล่งไม้สักอายุ 100 ปี 3 หมื่นไร่
  4. รมว.คลังย้ำชัด หวยออนไลน์ ไม่ใช่เรื่องเร่งด่วน
  5. แจกบัตรชมแพนด้าน้อยฟรี คนละ 1 นาที เริ่มรับได้ 1 ก.ค.
  6. สลด! ลูกติดเพื่อนพ่อยิงดับ ก่อนฆ่าตัวตาม
  7. หญิงผู้ดีสะบั้นพิธีแต่งงาน หลังพบว่าที่เจ้าบ่าวเล่นหนังโป๊
  8. เตือนยาต้านไวรัสมีผลข้างเคียง - พบผู้ติดเชื้อหวัด 2009 ในไทยเพิ่ม 113 ราย
  9. ตัวตนบนสายงานออนไลน์ ม.ร.ว. เฉลิมชาตรี ยุคล
  10. เด็กสลัม... เจ้าของเกียรตินิยมอันดับ 1 จุฬาฯ

เรื่องน่าสนใจ