HILIGHT NEWS

เปิดประวัติ บัวขาว ป.ประมุข นักชกไทยชื่อก้องโลก

บัวขาว ป.ประมุข
บัวขาว ป.ประมุขเรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

ขอขอบคุณภาพประกอบจาก buakawfans.com

          กลับมาผงาดอีกครั้งในศึก K-1 World Max 2009 พร้อมกับความคาดหวังที่จะซิวแชมป์สมัยที่ 3 เป็นคนแรกในประวัติศาสตร์ ทำให้เวลานี้ชื่อของ "บัวขาว ป.ประมุข"  นักชกไทยเจ้าสังเวียนมวย K-1 ถูกพูดถึงกันอีกครั้ง โดยเฉพาะแฟนมวยชาวยุโรปและญี่ปุ่น นักชกไทยรายนี้เป็นที่รู้จักกันอย่างดี และถือเป็นยอดมวยในดวงใจ ขนาดที่มีแฟนคลับคอยตามกรี๊ด และให้กำลังใจติดขอบเวทีทุกครั้งที่ขึ้นชก...แต่สำหรับคนไทย "บัวขาว" อาจยังเป็นที่รู้จักในวงจำกัด ว่าแล้วกระปุกดอทคอมก็ไม่พลาดขอพาไปทำความรู้จักเขากันค่ะ

          บัวขาว ป. ประมุข หรือชื่อจริง คือ "สมบัติ บัญชาเมฆ" เป็นนักมวยไทยวัย 27 ปี ที่มีชื่อเสียงและเป็นที่ยอมรับในวงการมวยในทวีปยุโรปและประเทศญี่ปุ่น โดยเฉพาะในสังเวียนมวย K-1 ที่เขาเคยเป็นแชมป์ในปี พ.ศ.2547  และ พ.ศ.2549 อย่างไรก็ตาม บัวขาวเกือบจะได้แชมป์ K-1 ถึง 3 สมัยติดกันมาแล้ว แต่มาสะดุดในปี พ.ศ.2548 บัวขาวแพ้คะแนน แอนดี้ ซอเยอร์ ในนัดชิงชนะเลิศอย่างน่ากังขา

 

บัวขาว ป.ประมุข          ทั้งนี้ มวย K-1 คือ มวยไทยที่ญี่ปุ่นนำไปเผยแพร่ เมื่อปี พ.ศ. 2537 โดยอาจารย์คาซูโยชิ อิชี่ (Kazuyoshi Ishii) เจ้าสำนักเซโดไคคังคาราเต้ ในประเทศญี่ปุ่น โดยประยุกต์เอาศิลปะการต่อสู้แขนงต่างๆ มาต่อสู้กัน และใช้กติกาเดียวกันกับมวยไทย คือ ห้ามใช้ศอกและโน้มคอตีเข่า ซึ่งมวย K-1 ได้ออกอากาศแพร่ภาพทางโทรทัศน์ครั้งแรกในปี พ.ศ. 2539

          "มันก็คือมวยไทยนี่แหละ แต่พอดีญี่ปุ่นเขาหยิบสิทธิ์ไปใช้ ครั้งแรกที่ผมเข้าไปเขาห้ามแค่ศอกอย่างเดียว นอกนั้นยังใช้ได้หมด ที่ห้ามใช้ศอกเพราะมันเป็นวุธที่รุนแรงมาก เกิดพลาดไปมันอาจทำให้เสียโฉมได้ เพราะเขาต้องเซฟหน้าตานักมวยด้วย นักมวยมันต้องหล่อ ต้องดึงดูดใจแฟนมวยสาวๆ" บัวขาว กล่าว


บัวขาว ป.ประมุข


          สำหรับบันไดสู่เวทีมวยระดับโลกของบัวขาว เริ่มต้นเมื่อเขาอายุได้ 8 ขวบ ที่บ้านเกิดจังหวัดสุรินทร์ บัวขาวฝึกมวยตั้งแต่ยังเด็กจนอายุ15 ปี ก็ตบเท้าเริ่มอาชีพมวยไทยกับสังกัด "ป.ประมุข" ของกำนันเก๊-ประมุข โรจนตัณฑ์ และเขาก็ไม่ทำให้เจ้าของค่ายมวยผิดหวัง สามารถคว้าเข็มขัดแชมป์เวทีมวยสยามอ้อมน้อย รุ่นเฟเธอเวท, แชมป์ประเทศไทย ในรุ่นเฟเธอเวท และแชมป์ที่เวทีมวยสยามอ้อมน้อยอีกครั้ง ในรุ่นไลท์เวท นอกจากนั้น ยังเป็นแชมป์ประเทศไทย และแชมป์รายการอื่นๆ อีกเป็นจำนวนมาก

          จากนั้นบัวขาวก็ได้มีโอกาสออกตระเวนทำศึกนอกสังเวียนไทย ทำให้เขากลายเป็นที่รู้จักและโด่งดังอย่างมากในต่างประเทศ จึงไม่แปลกอะไร ที่ ณ เวลานี้บัวขาวถูกจัดเป็นหนึ่งในนักกีฬาอาชีพไทยที่ทำรายได้สูงสุดคนหนึ่ง โดยมีรายได้ต่อปีเป็นตัวเลข 8 หลัก ซึ่งส่วนใหญ่มาจากการชกมวยที่ต่างประเทศ และปัจจุบันเขามีสถิติการชกทั้งหมด 407 ครั้ง ชนะ 357 ครั้ง แพ้ 45 และเสมอ 5 ครั้ง.... อิอิ สงสัยเพราะเก่งอย่างนี้นี่เอง จึงทำให้มีแฟนคลับสาวชาวแดนปลาดิบเพียบบบ...


บัวขาว ป.ประมุข


          "เวลาอยู่ญี่ปุ่นผมแปลงโฉมตลอดเลยนะ คือ อากาศที่โน่นมันหนาวก็เลยต้องใส่ชุดหนาๆ ผมนี่ใส่ฮิพฮอพคลุมหน้าเลย แต่ถึงขนาดนั้นบางคนยังจำได้อีก เขาจะเริ่มมองแล้วค่อยๆ กรูเข้ามาหา บางรายคลั่งไคล้ถึงขนาดจัดทัวร์มานั่งดูการซ้อม มาเยี่ยมค่าย ดูความเป็นอยู่ของเรา พอซ้อมเสร็จผมก็มานั่งคุยกับเขา แล้วทีนี้เหงื่อมันออกมาก เขาก็จะเอาผ้ามาเช็ดแล้วก็เก็บเหงื่อปาดใส่กระป๋องน้ำไว้" บัวขาว เล่าถึงแฟนคลับของเขา

          และในปีนี้ พ.ศ.2552 บัวขาวก็จะกลับมาถามหาบัลลังก์แชมป์มวย K-1 อีกครั้ง โดยเมื่อวันที่ 13 กรกฎาคมที่ผ่านมา เขาก็ผ่านด่านการดวลหมัดรอบ 8 คนสุดท้ายได้อย่างไม่ยากเย็นนัก หลังจากสามารถเอาชนะ นิคกี โฮลส์เกน คู่ปรับเก่าจากฮอลแลนด์ ไป 30 - 28 คะแนน ทะลุเข้าสู่รอบรองชนะเลิศไปพบกับ แอนดี ซาวเออร์ แชมป์ 2 สมัย ชาวฮอลแลนด์ โดยมีคิวฟาดหมัดกันในวันจันทร์ที่ 26 ตุลาคมนี้ ที่ประเทศญี่ปุ่น และหากชัยชนะอยู่ในมือของบัวขาว เขาก็จะต้องทำศึกรอบชิงชนะเลิศในวันเดียวกัน

          และแน่นอนว่าในรอบชิงชนะเลิศที่ญี่ปุ่นนั้น เป็นที่น่าจับตาเป็นอย่างยิ่ง ว่าศักดิ์ศรีแชมป์ 2 สมัยระหว่างนักชกไทยกับนักชกฮอลแลนด์ ใครจะแน่กว่ากัน เพราะทั้งคู่ต่างก็ต้องการชนะเพื่อจะได้เข้าไปชิงแชมป์สมัยที่ 3 ซึ่งถือเป็นแชมป์ประวัติศาสตร์ ... 

          เอ้า! รู้อย่างนี้แล้ว พี่น้องชาวไทยก็อย่าลืมส่งกำลังไปเชียร์บัวขาวกันนะคะ


บัวขาว ป.ประมุขประวัติส่วนตัว ของ บัวขาว ป.ประมุข นักมวยรุ่น เฟเธอร์เวท และไลท์เวท


          ชื่อจริง : สมบัติ บัญชาเมฆ
          วันเกิด : 8 พฤษภาคม พ.ศ. 2525 (อายุ 27 ปี)
          สถานที่เกิด : จังหวัดสุรินทร์
          ส่วนสูง : 174 เซนติเมตร
          น้ำหนัก : 70 กิโลกรัม
          สถิติการชก : 407 ครั้ง ชนะ 357 ครั้ง แพ้ 45 ครั้ง เสมอ 5 ครั้ง

ผลงานเกียรติประวัติ

          - อดีตแชมป์เวทีมวยสยามอ้อมน้อย รุ่น 126 ปอนด์
          - อดีตแชมป์ประเทศไทย มวยไทย รุ่นเฟเธอร์เวท 126 ปอนด์
          - อดีตแชมป์เวทีมวยสยามอ้อมน้อย รุ่นไลท์เวท
          -แชมป์มวยไทยมาราธอน โตโยต้า รุ่น 140 ปอนด์ ในปีพ.ศ. 2545
          - แชมป์ K-1 WORLD MAX 2004 ในปีพ.ศ. 2547
          - รองแชมป์ K-1 WORLD MAX 2005 ในปีพ.ศ. 2548
          - S1 Superwelterweight World Champion
          - WMC Midlleweight World Champion
          - แชมป์ K-1 WORLD MAX 2006 ในปีพ.ศ. 2549

 

บัวขาว ป.ประมุข ขอขอบคุณข้อมูลจาก
 fhm.in.th, muaythaiporpramuk.com

 

เรื่องอื่นๆ
  1. ลวง - ขังโรงแรม สาวพริตตี้ มัดมือเท้า – อนาจาร
  2. กิ๊บซี่ หัวใจไร้รัก
  3. ใต้ฝุ่นถล่มเกาะฮ่องกง เตือนฝนตกรุนแรง
  4. ซานิ โชว์เจ๋งคว้าตุ๊กตาภูมิคุ้มกัน กลับบ้านครบ 10 คน
  5. อภิสิทธิ์ ย้ำโครงการไทยเข้มแข็ง ลงทุนเพื่อประเทศ
  6. วัยรุ่นเมืองกรุงเหิม ไล่ยิงดับ ถีบตกน้ำเด็กเทคโน
  7. SS501 กับอัลบั้มสุดพิเศษ Collection
  8. เพื่อไทย จวก สุเทพ สร้างภาพลาออก
  9. หมื่นตากับความภาคภูมิใจในตัวเอง
  10. พิ้งกี้ ขำ อั้ม ร้องไห้?! เปิดใจยอมรับสนิทสนม ทิว

เรื่องน่าสนใจ