
"สมิทธ" เตือนปชช.อย่าประมาทภัยพิบัติ 22 กรกฎาคม แผ่นดินไหวหลายประเทศบ่งชี้ (มติชนออนไลน์)
"สมิทธ" ชี้ไม่ควรประมาทคำเตือนภัยพิบัติวันเกิดสุริยุปราคา 22 กรกฎาคม แม้อาจเกิดขึ้นน้อย เผยเหตุแผ่นดินไหวหลายประเทศตัวบ่งชี้เกิดสึนามิได้ แต่ขอประชาชนอย่าตื่นตระหนก เชื่อศักยภาพกรมอุตุฯ
นายสมิทธ ธรรมสโรช อดีตประธานกรรมการอำนวยการศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติ กล่าวเมื่อวันที่ 19 กรกฎาคม ถึงกระแสข่าวอาจเกิดภัยพิบัติขึ้นในวันที่ 22 กรกฎาคม เนื่องจากตรงกับวันที่จะเกิดปรากฏการณ์สุริยุปราคาว่า มีหลายฝ่ายทั้งนักดาราศาสตร์ นักธรณีวิทยา ได้นำทฤษฎีเรื่องแรงดึงดูดมาวิเคราะห์ถึงความเป็นไปได้ เพราะทั้ง 3 ดวงดาว ทั้งดวงอาทิตย์ ดวงจันทร์ และโลก อยู่ในระนาบเดียวกันยาวนานที่สุดประมาณ 6 นาที ซึ่งอาจเกิดภัยธรรมชาติขึ้นได้ แม้จะมีโอกาสเกิดขึ้นน้อย แต่ไม่ควรประมาท
นายสมิทธ กล่าวต่อว่า จากปรากฏการณ์เมื่อ 2 - 3 วันที่ผ่านมา มีแผ่นดินไหวรุนแรงในหลายประเทศ ทำให้มีความหวั่นวิตกว่า จะเกิดสึนามิขึ้นในมหาสมุทรแปซิฟิก ซึ่งต้องเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิดต่อไป แต่ไม่ควรตื่นตระหนก สำหรับการเตือนภัยพิบัติทางธรรมชาตินั้น เชื่อมั่นในศักยภาพของกรมอุตุนิยมวิทยา ในการทำหน้าที่นี้ แต่อยากให้เพิ่มความถี่ในการเตือน เพื่อให้ประชาชนได้รับทราบอย่างทั่วถึง
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก






