
ประชัย โผล่ยัน ไม่เคยเบี้ยวแจง กกต. (ไทยรัฐ)
ผู้สื่อข่าวรายงานจากสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ว่า นายศิลปิน บูรณศิลปิน รองผู้จัดการใหญ่ ฝ่ายกิจกรรมพิเศษ บริษัททีพีไอ โพลีน จำกัด (มหาชน) เปิดเผยถึงกรณีที่ กกต.ระบุว่า นายประชัย เลี่ยวไพรัตน์ อดีตประธานบริษัททีพีไอฯ ไม่ยอมให้ความร่วมมือกับ กกต. ในการเข้าชี้แจงแก้ข้อกล่าวหา กรณีเงินบริจาค 258 ล้านบาท ว่า ยืนยันว่า ที่ผ่านมา นายประชัย ได้ให้ความร่วมมือกับ กกต. มาโดยตลอด โดยได้ส่ง นายไวพจน์ คตบัว ผู้รับมอบอำนาจ มาให้ถ้อยคำกับ กกต.
นายศิลปิน กล่าวว่า เมื่อวันที่ 2 ต.ค. ที่ผ่านมา นายประชัย ได้ทำหนังสือ ยืนยันข้อมูลการมอบหมายให้ นายไวพจน์ เข้าชี้แจงเป็นความจริงทุกประการ สำหรับรายละเอียดในหนังสือที่นายประชัย ส่งมาชี้แจงกับทางกกต.นั้น นายประชัยปฏิเสธว่า ไม่ได้มีการจ่ายเงินให้กับคนของพรรคประชาธิปัตย์ แต่ได้จ่ายเงินให้กับบริษัท เมซไซอะ บิซิเนส แอนด์ครีเอชั่นจำกัด เพื่อทำการโฆษณาประชาสัมพันธ์ส่งเสริมด้านการขาย และ การตลาดของธุรกิจปูนซีเมนต์ ในช่วงปี 2547-2548 ประมาณ 8 โครงการ ในวงเงิน 258 ล้านบาท เนื่องจากบริษัทได้รับการร้องขอจากตัวแทนจำหน่ายของบริษัท ให้ช่วยเหลือด้านการตลาด เพื่อไปแข่งขันด้านการค้ากับบริษัทคู่แข่งในพื้นที่ภาคใต้ โดยการว่าจ้างตามสัญญาดังกล่าวของบริษัททีพีไอฯ และบริษัทเมซไซอะฯ ได้ทำบัญชีงบการเงิน และยื่นชำระภาษีต่อกรมสรรพากรอย่างถูกต้อง
นายศิลปิน กล่าวด้วยว่า ทั้งนี้ ทางบริษัททีพีไอฯ ได้ยืนยันว่าในช่วงระหว่างปี 2547-2548 นั้น ไม่เคยบริจาคเงินหรือผลประโยชน์ใด ๆ ให้แก่พรรคประชาธิปัตย์ อย่างไรก็ตาม ในรายละเอียดของหนังสือชี้แจงดังกล่าว ได้ระบุช่วงท้ายว่า ทางบริษัททีพีไอฯ ได้ใช้สิทธิ์ฟ้องดำเนินคดีอาญาในความผิดฐานหมิ่นประมาทกับ ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง ส.ส.สัดส่วน พรรคเพื่อไทย เนื่องจากได้นำความเท็จกล่าวหาว่า บริษัททีพีไอฯ ได้สนับสนุนหรือบริจาคเงินให้กับพรรคประชาธิปัตย์ ผ่านบริษัทเมซไซอะฯ ในการประชุมสภาฯ ทั้งที่ไม่เป็นความจริง
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก





