
"อภิสิทธิ์"ชวนคนไทยสามัคคีไม่ปล่อย"บางคน"สร้างปัญหากระทบสัมพันธ์เพื่อนบ้าน ร้องเขมรทบทวนท่าที (มติชนออนไลน์)
นายกฯ ย้ำไทยตอบโต้กัมพูชาเฉพาะทางทูตเท่านั้น ไม่ปล่อยคนไทยเดือดร้อน ย้ำปกป้องศักดิ์ศรีผลประโยชน์ประเทศชาติเป็นหลัก ชวนคนไทยสามัคคี ไม่ปล่อยบางคน บางกลุ่มสร้างปัญหากระทบสัมพันธ์เพื่อนบ้าน เรียกร้องเขมรกลับไปทบท่าทีให้เหมือนก่อนประชุมอาเซียน
นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี กล่าวในรายการ "เชื่อมั่นประเทศไทย กับนายกฯอภิสิทธิ์" ซึ่งจัดรายการสดตรงจากประเทศสิงคโปร์ ระหว่างการร่วมประชุมสุดยอดกลุ่มความร่วมมือทางเศรษฐกิจในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก หรือ เอเปค และการประชุมสุดยอดอาเซียน+สหรัฐฯ เมื่อวันที่ 15 พ.ย. โดยระบุถึงปัญหาความขัดแย้งระหว่างประเทศไทยและกัมพูชาว่า ขอย้ำปัญหาไม่ได้เกิดขึ้นจากรัฐบาล ทั้งนี้ ตนกล่าวอยู่เสมอว่า ความสัมพันธ์ระหว่าง 2 ประเทศ ราบรื่นดีมาตั้งแต่ก่อนประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียน แต่ปัญหาเกิดขึ้นหลังจากที่ทางกัมพูชา แต่งตั้งพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เป็นที่ปรึกษาทางด้านเศรษฐกิจ ทำให้เกิดปัญหาระหว่างข้อตกลงระหว่างไทยและกัมพูชา เริ่มจากการที่ ทางกัมพูชาประกาศไม่ส่งตัว พ.ต.ท.ทักษิณ และการที่วิพากษ์วิจารณ์ระบบกระบวนการยุติธรรมของไทย
นายกรัฐมนตรี กล่าวต่อว่า สิ่งที่รัฐบาลตอบโต้ ทางกัมพูชานั้น คือมาตรการทางการทูตเท่านั้น เช่น การขอตัวทูตไทยกลับ การทบทวนบันทึกลงนามต่าง ๆ รวมถึงการเจรจา พื้นที่ทับซ้อนทางทะเลก็จะได้ชะลอกันไป อย่างไรก็ตาม รัฐบาลตั้งเป้าไม่ได้ต้องการให้ปัญหาลุกลามไปสู่ความรุนแรง และวิถีชีวิตของประชาชน จะไม่ให้กระทบกับการค้าตามชายแดน นอกจากนี้ รัฐบาลโดยรัฐมนตรีมหาดไทยได้ลงไปติดตามพื้นที่ตามแนวชายแดนอย่างใกล้ชิด ก็พบว่า สถานการณ์ยังเป็นไปตามปกติ ทั้งนี้ ขอให้รัฐบาลกัมพูชากลับไปทบทวนท่าทีของตัวเองและทำให้เหมือนกับก่อนการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียน โดยเชื่อว่าถ้าเป็นอย่างที่ผ่านมาทุกอย่างจะราบรื่น
นายอภิสิทธิ์ ยังกล่าวเรียกร้องให้คนไทยทุกคนสมัคคีต่อกัน รวมทั้งมีความอดทนอดกลั้น ไม่ปล่อยให้คนบางคน บางกลุ่มทำให้เกิดปัญหากระทบความมั่นคงของประเทศ และความสัมพันธ์กับประเทศเพื่อนบ้าน เพื่อรักษาผลประโยชน์ของประเทศไทย ซึ่งเป็นเรื่องน่าเสียใจ อย่างไรก็ตาม สิ่งที่เป็นความรู้สึกของประชาชนรัฐบาลรัฐบาลไทยจะปกป้องผลประโยชน์ของทั้งประชาชนและประเทศชาติ ขอให้มั่นใจว่า ประโยชน์และศักดิ์ศรีของประเทศ เราปกป้องแน่ สังเกตได้ว่า เราระมัดระวังในการดำเนินการมาตรการต่าง ๆ มาก โดยใช้เฉพาะแต่มาตรการทางการทูตเท่านั้น ยืนยันทุกสิ่งที่ทำเป็นไปตามกติกาและมาตรฐานสากล
ขอขอบคุณข้อมูลจาก

ขอขอบคุณภาพประกอบจาก ไทยรัฐ






