HILIGHT NEWS

2012 วันสิ้นโลก จริงหรือ!?

รับแจ้งเตือนข่าวใหม่ ประเด็นฮิตทางมือถือ ฟรี คลิกที่นี่ <<


วันสิ้นโลก 2012 วันโลกแตก


สรุปประเด็นข่าวโดยกระปุกดอทคอม

          กระแสข่าวลือในโลกอินเทอร์เน็ต ผ่านอีเมล์ลูกโซ่ เกี่ยวกับวันโลกาวินาศ หรือวันโลกแตก ที่จะเกิดขึ้นในเดือนธันวาคม ปี ค.ศ.2012 หรือ พ.ศ.2555 ตามคำทำนาย ของปฏิทินชนเผ่ามายาในสหรัฐอเมริกาที่ทำปฏิทินหยุดไว้แค่ปี ค.ศ.2012  และการคาดคะเนถึงปรากฏการณ์วิปริตผิดธรรมชาติต่าง ๆ เช่น มีดาวเคราะห์อีกดวง เดินทางอยู่ในวงโครจรเดียวกันกับโลกของเรา จะโคจรมาชนกับโลกในปี ค.ศ.2012 รวมไปถึงอาจจะมีแนวโน้มการที่ขั้วแม่เหล็กของโลกจะเกิดการสลับขั้วกะทันหัน ซึ่งอาจส่งผลให้น้ำแข็งในขั้วโลกละลายจนท่วมโลกได้อีกด้วย

          ซึ่งกระแสข่าวเหล่านี้หวนกลับมาแพร่สะพัดไปทั่วโลกอีกครั้ง รวมถึงในประเทศไทย (หลังจากที่เคยเป็นที่กล่าวขวัญกันเมื่อหลายปีก่อนมาแล้ว) อาจจะมีเหตุมาจากการโปรโมทภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์เรื่อง "2012 วันสิ้นโลก" ของฮอลลีวู้ดลงโรงฉาย และค่ายโซนี่พิคเจอร์ส ในฐานะผู้สร้าง จัดทำเว็บไซต์ปลุกกระแสดังกล่าวขึ้นมาเพื่อหวังผลทางการตลาด จนคนในองค์กร "นาซ่า" ต้องทักท้วงว่าเป็นแผนการตลาดที่ไม่เหมาะสม ส่วนข้อเท็จจริงว่าโลกจะแตกจริงตามคำพยากรณ์หรือไม่ วันนี้กระปุกรวบรวบข้อมูลมาให้เพื่อน ๆ ได้อ่านกันค่ะ

           (1) ปฏิทินมายาทำนายว่า ปีค.ศ.2012 เป็นวาระสุดท้ายของโลกจริงหรือ?

          เกี่ยวกับเรื่องนี้ สมาคมดาราศาสตร์ โดย นายวิมุติ วสะหลาย ได้เขียนชี้แจงข้อเท็จจริงว่า ปฏิทินมายามีหลายแบบ แบบหนึ่งที่เกี่ยวข้องกับปี ค.ศ.2012 คือแบบที่เรียกกันว่า ปฏิทินรอบยาว (long count) ระบุวันด้วยชุดของตัวเลข ตัวเลขชุดนี้แทนวันที่ได้ยาวนาน 5,126 ปี เทียบกับวันที่ตามระบบปฏิทินสากลตั้งแต่วันที่ 11 สิงหาคม 3,114 ปีก่อน คริสตกาลไปจนสุดจำนวนเมื่อวันที่ 21 ธันวาคม ค.ศ.2012 การสิ้นสุดของตัวเลขปฏิทินมายา หรือการครบจำนวนสูงสุดที่กำหนดไว้ในระบบนับวันระบบใดระบบหนึ่ง จะแสดงถึงการสิ้นสุดของโลกเชียวหรือ

          คอมพิวเตอร์สมัยก่อนก็มีระบบปฏิทินในตัวเครื่องที่แสดงวันเดือนปีได้ จนถึงสิ้น ค.ศ.2000 อันเป็นที่รู้จักกันในนามของปัญหา Y2K แต่เมื่อสิ้นสุด ค.ศ.2000 โลกก็ไม่ได้แตกตามระบบนับวันของคอมพิวเตอร์ ทำนองเดียวกัน โลกก็จะไม่แตกสลายเพราะว่าสุดตัวเลขปฏิทินมายา หลังวันที่ 21 ธันวาคม ค.ศ.2012 ปฏิทินมายาก็จะเริ่มนับรอบใหม่

           (2) ในปี ค.ศ.2012 จะเกิดพายุสุริยะโจมตีโลกจริงหรือ?

         นายวิมุติ ได้ให้คำตอบว่า จริง พายุสุริยะเป็นปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นเกือบตลอดเวลา และส่งผลกระทบถึงโลก และมีระดับความรุนแรงผันแปรเป็นคาบ คาบละประมาณ 11 ปี คาบที่ชัดเจนนี้ทำให้นักดาราศาสตร์พยากรณ์ได้ว่า ช่วงสูงสุดหรือต่ำสุดของวัฏจักรสุริยะจะเกิดขึ้นเมื่อใด ช่วงสูงสุดของวัฏจักรที่จะเกิดในครั้งถัดไปคาดว่าจะอยู่ในช่วงกลาง ค.ศ.2013 ช่วงสูงสุดของวัฏจักรสุริยะกินเวลายาวนานข้ามปี ดังนั้น แม้ช่วงสูงสุดจะอยู่ใน ค.ศ.2013 แต่พายุสุริยะก็เริ่มจะกระหน่ำโลกตั้งแต่ก่อน ค.ศ.2012 แล้ว

          แม้ช่วงปี 2013 จะอยู่ในช่วงสูงสุดของวัฏจักรสุริยะ แต่พายุสุริยะที่จะเกิดขึ้นก็ไม่ได้รุนแรงมากไปกว่าที่เคยเกิดขึ้นในรอบก่อน ซึ่งเกิดในราวปี ค.ศ.2000, ค.ศ.1989 และก่อนหน้านั้น ความจริงมีแนวโน้มว่าช่วงสูงสุดของวัฏจักรที่จะมาถึงในปี ค.ศ.2013 จะอ่อนกำลังกว่าวัฏจักรก่อนหน้านี้เสียด้วยซ้ำ

           (3) ปี 2012 สนามแม่เหล็กโลกจะเปลี่ยนตำแหน่งจริงหรือ?

         นายวิมุติ ได้ให้คำตอบว่า จริง แต่เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องใหม่ และไม่ใช่กำลังจะเกิดใน ค.ศ.2012 หากแต่เกิดขึ้นตลอดเวลา นักวิทยาศาสตร์ทราบว่า ขั้วแม่เหล็กโลกมีการเคลื่อนที่ตั้งแต่ที่ค้นพบขั้วเหนือแม่เหล็กโลกเมื่อกว่าศตวรรษก่อนแล้ว การเคลื่อนที่นี้เกิดขึ้นอย่างช้า ๆ ด้วยอัตราเฉลี่ยประมาณ 1 องศาต่อ 1 ล้านปีหรืออาจเร็วกว่านั้น การสำรวจในช่วงไม่กี่ปีมานี้พบว่า ขั้วเหนือแม่เหล็กโลกเคลื่อนที่เร็วขึ้น แต่ความเปลี่ยนแปลงนี้ไม่ใช่ตัวบ่งชี้ว่าโลกใกล้สลับขั้วหรือกำลังวิปริต เพราะอัตราการเคลื่อนที่มีขึ้นมีลงอยู่เสมอ

           (4) หากเกิดการสลับขั้วแม่เหล็กโลกจริง จะทำให้เกิดหายนะถึงขั้นผู้คนล้มตายเป็นจำนวนมากหรือไม่

         นายวิมุติ ได้อธิบายไว้ว่า เนื่องจากสนามแม่เหล็กโลกมีบทบาทสำคัญในการเป็นเกราะคุ้มกันรังสีอันตรายจากห้วงอวกาศ ดังนั้น จึงเชื่อได้ว่าหากเกิดความผิดปกติของสนามแม่เหล็กโลก เช่น สนามแม่เหล็กหายไป ซึ่งอาจเกิดขึ้นในช่วงที่มีการสลับขั้วแม่เหล็ก ก็ย่อมส่งผลต่อสรรพชีวิตบนพื้นโลกอย่างแน่นอน ผลกระทบที่ว่านี้จะรุนแรงถึงขั้นบาดเจ็บล้มตายหรือเกิดการสูญพันธุ์ครั้งใหญ่หรือไม่? ก็ไม่น่าจะเป็นเช่นนั้น และจากการเทียบบันทึกการสลับขั้วแม่เหล็กโลกในอดีตซึ่งเกิดแล้วหลายครั้ง เราไม่พบว่ามีความสอดคล้องกับเวลาที่เกิดการสูญพันธุ์ครั้งใหญ่ที่เคยเกิดขึ้นบนโลก นี่น่าจะพอเบาใจได้ในระดับหนึ่งว่า หากโลกสลับขั้วแม่เหล็กในช่วงนี้ก็คงไม่ถึงขั้นคอขาดบาดตาย 

           (5) ดาวนิบิรุ มีจริงหรือไม่?

         นายวิมุติ ได้อธิบายไว้ว่า "นิบิรุ" เป็นชื่อเทพองค์หนึ่งของบาบิโลน ส่วนดาวนิบิรุเป็นดาวตามทฤษฎีของ "เซชาเรีย ซิตชิน" ซึ่งอ้างว่าถอดความมาจากจารึกของชาวสุเมเรียน ทฤษฎีนี้กล่าวว่าดาวนิบิรุเป็นดาวที่มีสิ่งมีชีวิตที่มีอารยธรรมอาศัยอยู่และเคยมาเยือนโลกเมื่อนานมาแล้ว แม้เรื่องดาวนิบิรุจะได้รับความนิยมในหมู่ผู้ชื่นชอบเรื่องลึกลับ เรื่องจานบิน เรื่องมนุษย์ต่างดาว แต่เนื่องจากทฤษฎีนี้มีหลักฐานอ่อนมากและตั้งอยู่บนจินตนาการมากกว่าเหตุผล จึงไม่ได้รับการยอมรับในวงกว้างในวงการวิทยาศาสตร์ รวมถึงนักวิชาการด้านสุเมเรียนด้วย

10 คำทำนายวันสิ้นโลกในอดีตที่ไม่เคยเป็นจริง          นอกจากนี้เรายังมีข้อมูลจากนักวิชาการของไทยหลาย ๆ ท่าน มาให้ข้อมูลและความรู้เกี่ยวกับเรื่องนี้เพิ่มเติมอีกค่ะ โดยเริ่มจาก ดร.อานนท์ สนิทวงศ์ ณ อยุธยา ผู้อำนวยการศูนย์เครือข่ายงานวิเคราะห์วิจัยและฝึกอบรมการเปลี่ยนแปลงของโลกแห่งภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า 

          "เหตุที่มีคนออกมาวิพากษ์วิจารณ์คำทำนายโลกแตก ในปี 2012 กันมากขึ้น อาจเป็นเพราะอิทธิพลของการโฆษณาภาพยนตร์เรื่องหนึ่งที่กำลังฉายอยู่ทั่วโลกขณะนี้ นอกจากนั้น การที่มีโหรออกมาทำนายถึงเหตุการณ์ที่จะเกิดขึ้นในอนาคตก็อาจจะทำให้มีการพูดถึงกันไปใหญ่ จนกลายเป็นประเด็นที่หลายคนเริ่มตื่นตระหนก ส่วนตัวแล้วคิดว่า ถ้าจะพูดในแง่หลักฐานที่นักวิทยาศาสตร์ นักธรณีวิทยา และนักฟิสิกส์ รวมทั้งนักดาราศาสตร์ รวบรวมข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ทั้งหมดนั้น ยังมีหลักฐานอ่อนเกินไป หรือแทบจะไม่มีอะไรที่จะมาสนับสนุนแนวคิดดังกล่าวได้เลย"

          ดร.อานนท์ ยังกล่าวอีกว่า "อย่างไรก็ตาม อาจจะมีอีกหลายข้อมูลที่นักวิทยาศาสตร์ยังไม่รู้ หรือยังหาไม่เจอ ดังนั้นจึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่ทุกคนจะเปิดรับฟังข้อมูล รวมทั้งเร่งศึกษาหาความรู้เกี่ยวกับเรื่องนี้ให้มากขึ้น แล้วจึงไตร่ตรองอย่างรอบคอบว่าควรจะเชื่อดีหรือไม่ แต่ทางที่ดีที่สุด ก็คือ การทำความเข้าใจกับสภาพของโลกที่เป็นอยู่ทุกวันนี้ และช่วยกันทำให้ดีขึ้นจะดีกว่า"

          ดร.อานนท์ กล่าวส่งท้ายว่า "ในฐานะนักวิทยาศาสตร์คนหนึ่ง ผมว่าเราควรเปิดกว้างสำหรับการรับฟังข้อมูลจากทุกด้าน และไตร่ตรองกับข้อมูลเหล่านั้นอย่างรอบคอบ เช่น นักวิทยาศาสตร์เขาเชื่อว่า ปี 2012 โลกยังไม่แตก เพราะเขาศึกษามา มีหลักฐานที่สามารถอ้างอิงและพิสูจน์ได้ ในขณะที่โหรคนหนึ่งบอกว่า ปีดังกล่าวโลกจะแตก เพราะเขานั่งทางในเห็น เหตุผลแบบนี้ผมก็ฟัง และทุกคนก็ฟัง แต่ก็ต้องมาคิดแล้วว่าเราจะเชื่อใครดี" ดร.อานนท์ กล่าว 

          ด้าน คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช ได้แสดงทรรศนะในเรื่องเดียวกันนี้ว่า "เรื่องปี 2012 นี้เป็นสิ่งที่หลายคนกำลังกังวลอยู่ว่าในอนาคตจะมีอะไรเกิดขึ้นกับโลกของเราบ้าง เพราะปัจจุบันเรามีความรู้เกี่ยวกับโลกยังไม่มากพอ ดังนั้น สิ่งสำคัญจึงควรที่จะหาข้อมูลให้มากขึ้น โดยเฉพาะนักวิทยาศาสตร์จะต้องช่วยกันทำงานเพื่อจะช่วยกันเผยแพร่ความรู้ต่อประชาชนทั่วไป ให้เกิดความตระหนัก แต่ไม่ควรตระหนกจนเกินไป ที่ผ่านมา ตนได้ยินเหมือนกันว่ามีเด็ก ๆ เยาวชน แม้กระทั่งเด็กในโรงเรียนอนุบาล ประถม มาพูดถึงเรื่องน้ำท่วมโลก โลกจะแตก ทำให้ตื่นกลัวกันไปใหญ่ จึงไม่อยากให้ตื่นตระหนกกันมากไป ถึงแม้ว่าที่ผ่านมาจะมีนักวิทยาศาสตร์ นักวิจัยในอดีต จะเคยคาดการณ์เอาไว้ว่า โลกมีโอกาสล่มสลายไปได้ แต่ก็เป็นระยะเวลาอีกนับร้อยปีข้างหน้า แต่คงจะไม่ใช่การล่มสลายไปในปีสองปีนี้แน่นอน และเป็นเพียงการทำนายเท่านั้น"

          คุณหญิงกัลยา กล่าวต่อว่า "วิธีการป้องกัน ก็คือ ทุกคนต้องช่วยกันดูแลรักษาโลก เพราะขณะที่ทั่วโลกตื่นตัวเรื่องของ "สภาพภูมิอากาศที่เปลี่ยนแปลงไป" อันเกิดจากน้ำมือมนุษย์ที่ปล่อย "ก๊าซเรือนกระจก" ออกสู่ชั้นบรรยากาศของโลกจำนวนมาก ทำให้โลกร้อนขึ้น น้ำแข็งขั้วโลกละลาย ระดับน้ำทะเลสูงขึ้น พื้นที่ชายฝั่งหลายแห่งถูกน้ำท่วม เช่น ที่ จ.สมุทรปราการ เป็นตัวอย่างชัดเจน ส่วนเรื่องของระดับน้ำที่สูงขึ้น จนทำให้พื้นที่หลายแห่งของโลกจะถูกจมลงในทะเลก็อาจเป็นไปได้ เพราะในอดีตนักวิทยาศาสตร์เคยวาดภาพแผนที่โลกไว้ซึ่งก็ไม่ใช่แผนที่โลกในปัจจุบันนี้ หลายทวีปเกิดขึ้นใหม่หลายทวีปก็จมลงทะเลไปแล้ว ดังนั้นการบอกว่าโลกจะจมน้ำก็มีโอกาสเป็นไปได้ แต่ถ้าบอกว่าโลกจะแตกในปีนั้นปีนี้อย่างรวดเร็วคงจะเป็นเพียงการจินตนาการในภาพยนตร์ ไม่อยากให้ประชาชน โดยเฉพาะเยาวชนแตกตื่นกันไป"


          ขณะที่ ดร.พันธ์ศักดิ์ ศิริรัชตพงษ์ ผู้อำนวยการศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ (เนคเทค) กล่าวว่า "คงไม่มีใครบอกได้ว่าโลกจะแตกจริงหรือไม่ และโลกจะแตกเมื่อไหร่ เพราะคงไม่มีใครรู้ได้ชัดเจน การที่ตอนนี้มีประเด็นทำให้มีคนออกมาพูดวิพากษ์วิจารณ์กันอาจจะเป็นเพราะคำทำนายต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการทำนายของ "นอสตราดามุส" หรือการทำนายของคนอื่น ๆ ซึ่งอาจเป็นการจูงใจทำให้คนหันมาให้ความสนอกสนใจเรื่องนี้มากขึ้น รวมทั้งความเปลี่ยนแปลงของธรรมชาติในปัจจุบันก็เป็นสิ่งที่ทำให้คนรู้สึกได้"

          "อย่างไรก็ตาม ในส่วนตัวคิดว่าในระยะเวลาอันใกล้นี้เป็นไปไม่ได้แน่นอนที่โลกจะแตก หรือล่มสลายไป นอกเสียจากว่าจะมี "อุกกาบาต" วิ่งเข้ามาชนโลกฉับพลัน ขณะนี้นักดาราศาสตร์ หรือนักวิทยาศาสตร์ที่เกี่ยวข้องก็กำลังจับตามองอยู่ และยังไม่เห็นว่าโลกเราจะอยู่ในภาวะอันตราย" ดร.พันธ์ศักดิ์ กล่าว

          "เรื่องของโลกจะแตก หรือเกิดอะไรขึ้นกับโลกนี้ ส่วนตัวผมว่าเป็นไปได้น้อยมาก หรือหากจะเกิดขึ้นจริง ๆ คิดว่าอาจจะเกิดเพียงจุดใดจุดหนึ่งของโลกเท่านั้น ไม่ได้ทำให้โลกนี้แตกสลายไปได้ง่าย ๆ อย่างแน่นอน อย่างน้อยเชื่อว่าคนรุ่นเรา ๆ ไม่น่าจะเห็น" ดร.พันธ์ศักดิ์ กล่าวส่งท้าย

          หวังว่าข้อมูลหลาย ๆ ประเด็นที่ได้รวบรวมมาให้อ่านกัน ก็คงจะทำให้เพื่อน ๆ ได้ความรู้เพิ่มขึ้น ที่สำคัญที่สุด ก่อนที่จะกลัวโลกดับสูญลง เรามาช่วยกันทำให้โลกนี้น่าอยู่ ด้วยการรักษาโลกใบนี้ ให้สวยงามน่าอยู่กันดีกว่าค่ะ

วันสิ้นโลก 2012 วันโลกแตก

รวมข่าว วันสิ้นโลก 21 ธันวาคม 2012 วันโลกแตก จริงหรือ?

          10 คำทำนายวันสิ้นโลกในอดีตที่ไม่เคยเป็นจริง

          เปิด 5 วิธีสุดจริงจัง รับมือภัยพิบัติ-วันสิ้นโลก

          [22 ธันวาคม] ทั่วโลกเฮ! วันสิ้นโลกผ่านพ้น - ชนเผ่ามายา อัด คนปูดเรื่องหวังจัดทัวร์

          [21 ธันวาคม] องค์กรสำคัญในต่างประเทศปิดเฟซบุ๊กชั่วคราว หนีคนถามวันสิ้นโลก

          [21 ธันวาคม] UN ปฏิเสธขายตั๋วเรือโนอาห์ ขนคนหนีวันสิ้นโลก

          [21 ธันวาคม] รัสเซีย จัดปาร์ตี้วันสิ้นโลก-หากโลกไม่แตกคืนเงิน 50%

          [21 ธันวาคม] ย้ำอีกครั้ง! วันนี้ไม่ใช่วันสิ้นโลก แค่ปฏิทินวันสุดท้ายยุคเก่าชาวมายัน

          [20 ธันวาคม] หวั่นคนคลั่งวันสิ้นโลก! โรงเรียนมะกันสั่งปิดเรียนหลายแห่ง

          [20 ธันวาคม] ภูเขาไฟทันกูลาฮัว เริ่มปะทุ หวั่นอีกเตือนภัยวันสิ้นโลก

          [20 ธันวาคม] นักดาราศาสตร์ แจง แผ่นดินไหวพม่า ไม่เกี่ยววันสิ้นโลก

          [19 ธันวาคม] อาร์เจนฯ สั่งปิดเขา 3 วัน หลังชาวเน็ตชวนฆ่าตัวตายหมู่ วันสิ้นโลก

          [18 ธันวาคม] ผู้เชี่ยวชาญเผยคนแห่กักตุนอาวุธ หวั่นก่ออาชญากรรมก่อนวันสิ้นโลก

          [18 ธันวาคม] ฮือฮา นกอพยพนับพันที่พังงา หวั่นลางร้ายวันสิ้นโลก

          [17 ธันวาคม] ดร.อาจอง ฟันธง โลกไม่แตก ห่วงก๊าซมีเทน-เปลือกโลกขยับ ทำเกิดภัยพิบัติ

          [16 ธันวาคม] ลือว่อนเน็ต Bugarach แหล่งหลบภัยสุดท้ายของโลก

          [14 ธันวาคม] นาซาปล่อยคลิปไขข้อข้องใจ ทำไมโลกไม่แตก 21 ธ.ค. นี้

          [13 ธันวาคม] ตื่นวันสิ้นโลก! ชายฮ่องกงลาออก-ขายทรัพย์สิน ถลุงเงินหยำเป

          [13 ธันวาคม] ภัตตาคารฮ่องกงเชิญชวนร่วมโต๊ะจีน วันสิ้นโลก คนละ 8,408 บาท

          [12 ธันวาคม 2555] ชาวนาจีนสร้างลูกบอลยักษ์ รับมือแผ่นดินไหว น้ำท่วม วันสิ้นโลก

          [12 ธันวาคม 2555] ผู้เชื่อกระแส วันสิ้นโลก แห่ไปหมู่บ้านเล็ก ๆ ที่ตุรกี

          [11 ธันวาคม 2555] ชาวรัสเซีย หวั่นกระแส วันสิ้นโลก 21/12/2012 แห่ตุนเสบียง

          [9 ธันวาคม 2555] นักวิทย์ฯ ไทย ย้ำ ไม่เกิดวันสิ้นโลกแน่ ตาม 5 หลักวิทยาศาสตร์

          [8 ธันวาคม 2555] ตื่นวันสิ้นโลก! ชาวจีนแห่ซื้อเทียนไข หวั่นไฟดับ 21 ธ.ค.

          [7 ธันวาคม 2555] ฮือฮา! คนนับหมื่นเตรียมขึ้นปราสาทภูเพ็ก ท้าวัดแกนโลกพิสูจน์วันสิ้นโลก 

          [6 ธันวาคม 2555] ขำไม่ออก! นายกฯ ออสซี่ แกล้งแถลง กล่าวอำลาวันสิ้นโลก

          [9 กันยายน 2555] อาจารย์จุฬาฯ ชี้ แม่น้ำเปลี่ยนเป็นสีแดง ไม่เกี่ยววันสิ้นโลก

          [8 กันยายน 2555] ผวา! วันสิ้นโลก แม่น้ำเป็นสีเลือด ตรงกับไบเบิล บทที่ 16

          [10 เมษายน 2555] มะกันเปิดขายคอนโดใต้ดิน ลี้ภัยวันสิ้นโลก

          [29 มีนาคม 2555] คนผวาวันสิ้นโลก แห่รอมนุษย์ต่างดาวมาช่วยที่ฝรั่งเศส

          [10 มีนาคม 2555] ฮาโรลด์ แคมปิ้ง ยอมรับ ทำนายโลกแตกผิดพลาด

          [11 มกราคม 2555] นักวิทย์ปรับนาฬิกาวันสิ้นโลก ใกล้จุดหายนะ 1 นาที

          [4 มกราคม 2555] เตรียมรับมือ 2012 โลกาวินาศ โลกแตก จริงหรือ??

          [15 สิงหาคม 2554] สัญญาณวันสิ้นโลกของศาสนาอิสลาม

          [23 พฤษภาคม 2554] แคมปิง รับคำนวณพลาด ยัน 21 ต.ค. วันสิ้นโลกชัวร์!

          [22 มีนาคม 2554] 2012 วันสิ้นโลก กำลังใกล้เข้ามาแล้วจริงหรือ?

          [24 ธันวาคม 2553] 10 ทฤษฎีวันสิ้นโลก Doomsday Theories นำไปสู่ วันสิ้นโลก


พายุสุริยะ

รวมข่าว พายุสุริยะ ระบบสุริยะจักรวาล

          พายุสุริยะ คืออะไร

          ไขข้อข้องใจเรื่องระบบสุริยะ กับวันสิ้นโลกที่หลายคนยังสงสัย

          [14 ธันวาคม 2555] นักวิทย์หวั่น พายุสุริยะ 2013 กระทบระบบ GPS

          [11 ธันวาคม 2555] หาความจริงของ นิบิรุ - พายุสุริยะ วันสิ้นโลก 2012 ในเจาะข่าวเด่น

          [21 พฤศจิกายน 2555] อาจอง หวั่นพายุสุริยะรุนแรงปลายปี-ต้นปีหน้า

          [20 พฤศจิกายน 2555] พายุสุริยะ เยือนโลก 21 ธ.ค.นี้  หวั่น! เกิดแผ่นดินไหว

          [19 พฤศจิกายน 2555] นาซาเผยภาพปรากฏการณ์พายุสุริยะ ปะทุระดับรุนแรง

          [15 พฤศจิกายน 2555] สมิทธ จับตา พายุสุริยะ เคลื่อนเข้าสู่โลก 21 ธ.ค.

          [8 มีนาคม 2555] ตื่นตา! นาซ่าโชว์ภาพดวงอาทิตย์ ขณะเกิดพายุสุริยะ 

          [24 มกราคม 2555] ฮือฮา! หลายประเทศขั้วโลกเหนือเห็นแสงเหนือจากพายุสุริยะ

          [23 มกราคม 2555] นักวิทย์เตือนโลกเตรียมรับมือพายุสุริยะ รุนแรงสุดในรอบ 6 ปี
 

ปฏิทินเผ่ามายา

รวมข่าว ปฏิทินมายา

          เปิดปฏิทินชนเผ่ามายา 21 ธันวาคม นับถอยหลังสู่วันสิ้นโลก?

          [16 ธันวาคม 2555] ชนเผ่ามายารุ่นใหม่ ชี้อย่าตื่นตระหนก อะไรจะเกิดก็ต้องเกิด

          [25 ตุลาคม 2555] ชาวมายันออกโรงเรียกร้อง หยุดบิดเบือนปฏิทินทำนายวันสิ้นโลก

          [11 พฤษภาคม 2555] ฮือฮา! พบปฏิทินมายาใหม่ ระบุเวลาเกินปี 2012

          [5 มกราคม 2555] ผู้เชี่ยวชาญเผย ปฏิทินมายาไม่เคยระบุว่าโลกแตก

          [22 ธันวาคม 2554] เม็กซิโกเริ่มฉลองยาวตลอดปี นับถอยหลังวันสิ้นสุดปฏิทินมายัน

          [26 พฤศจิกายน 2554] เม็กซิโก เผยพบปฏิทินวันสิ้นโลกอันที่ 2 เผ่ามายา

รวมข่าว องค์การนาซ่า

          [3 ธันวาคม 2555] องค์การนาซา แถลง ยัน 21 ธ.ค. 2012 ไม่มีทางเป็นวันสิ้นโลก

          [25 กรกฎาคม 2555] ตะลึง! นาซา เผยแผ่นน้ำแข็งกรีนแลนด์ละลายกว่า 97%  

          [12 ตุลาคม 2554] เผยวิกฤติน้ำท่วมโลก เกิดจากแกนโลกสลับขั้ว 
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
, ,
เรื่องอื่นๆ
  1. พบนํ้ามัน ผุดกลางแม่นํ้าน้อย ในอยุธยา
  2. ก.ตร. คลอดโผ 36 นายพล สัณฐาน คุมนครบาล
  3. น้องซีที หุ่นยนต์ เสิร์ฟอาหาร สัญชาติไทย
  4. ล่า เอกขาว มือลั่นไกสังหาร ผู้กองโอ๊ต
  5. ตะลึง! พิษเศรษฐกิจ แม่เล้าจิ๋วอายุต่ำสุด 12 ปี
  6. เสี่ยโอเกะ ไล่ชนพระ บิณฑบาต เจ็บสาหัส
  7. โจ๋ ปวช. แค้นจัด เตรียมอุ้มฆ่าเพื่อนร่วมชั้น
  8. แก๊งดอกโหด รุมยำพลเมืองดีปางตาย
  9. ทักษิณ ขู่ไม่รู้เสื้อแดง ทนได้นานแค่ไหน
  10. เปิดหัวใจช้ำ! แม่วิศวกร ที่ถูกกัมพูชาจับ

เรื่องน่าสนใจ