HILIGHT NEWS

ลูกหนี้นอกระบบเฮรัฐโดดอุ้ม รายละไม่เกิน 2 แสน


ลูกหนี้นอกระบบ

 

ลูกหนี้นอกระบบเฮรัฐโดดอุ้ม รายละไม่เกิน 2 แสน โอนให้แบงก์-แก้ดอกโหดเปิดให้ลงทะเบียน 1-30 ธ.ค. (เดลินิวส์)

         ลูกหนี้ทั่วประเทศเฮ เตรียมลงทะเบียน 1-30 ธ.ค.นี้ "มาร์ค" ใจป้ำเปิดโครงการ "โอนหนี้เข้าระบบ...เพื่อพบชีวิตใหม่" ช่วยเหลือชาวบ้านหัวละไม่เกิน 2 แสน ลั่นถึงเวลาแก้ปัญหาอย่างจริงจังแล้ว "กรณ์" ไฟเขียวปลดล็อกเครดิตบูโรแก้หนี้ได้เท่าเทียมกัน  ยันไม่ได้ปลดหนี้หรือให้เปล่า แต่จะฟื้นฟูอย่างยั่งยืน "กระทรวงยุติธรรม" ตั้งศูนย์แก้หนี้ผิดกฎหมายระบุ เจ้าหนี้มีสิทธิเจอยึดทรัพย์แถมพ่วงคดีอาญาด้วย "ธ.ก.ส." เตรียมวงเงิน 10,000 ล้าน "ออมสิน" พร้อมรับหนี้ไม่อั้น โพลชี้ชาวบ้าน 57% สนร่วมโครงการ 

         ที่โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวน ชั่น วันที่ 19 พ.ย. นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี กล่าวในโครงการแก้ไขปัญหาหนี้นอกระบบ ภายใต้ชื่อ "โอนหนี้เข้าระบบ...เพื่อพบชีวิตใหม่" ว่า ปัจจุบันคนไทยเป็นหนี้นอกระบบที่ต้องชำระเงินต้นและดอกเบี้ยอย่างโหดร้ายทารุณมาก รัฐบาลตระหนักถึงความเดือดร้อนของประชาชนในจุดนี้ จึงพยายามหาหนทางในการแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นให้ลุล่วงไปได้ โดยมอบหมายให้ นายกรณ์ จาติกวณิช รมว.คลัง ไปคลี่คลายความทุกข์ของประชาชน กระทั่งกระบวนการทุกอย่างได้เริ่มต้นเดินหน้า ประชาชนชำระหนี้ได้ด้วยดอกเบี้ย และเงินต้นที่สมเหตุสมผล อีกทั้งหนี้นอกระบบมีความเกี่ยวข้องกับผู้มีอิทธิพลในแต่ละท้องถิ่น จึงจำเป็นต้องขอความร่วมมือกับกระทรวงมหาดไทยและกระทรวงยุติธรรมเข้ามาร่วมแก้ปัญหานี้ด้วย

         "ถือเป็นการเริ่มต้นที่ดีในการแก้ปัญหาหนี้สินนอกระบบของประชาชน จากการเริ่มเปิดให้ลงทะเบียนตลอดเดือน ธ.ค.นี้ เป็นโอกาสที่ดี ที่รัฐบาลจะเข้ามาดูแลชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนให้ใช้ชีวิตตามแนวทางเศรษฐกิจพอเพียง และเป็นภูมิคุ้มกันที่ดีในการใช้ชีวิต ซึ่งต้องอาศัยความร่วมมือจากทุกฝ่ายทั้ง ลูกหนี้ เจ้าหนี้ และหน่วยงานอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องในครั้งนี้"

         ด้านนายกรณ์ กล่าวว่า การแก้ปัญหาหนี้เป็น 1 ในยุทธศาสตร์ฝนตกทั่วฟ้า ที่ต้องการแก้ปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนทุกกลุ่ม ซึ่งปัญหาหนี้นอกระบบ รัฐบาลพยายามอย่างมาก เพื่อหาวิธีปรับหนี้นอกระบบให้เข้ามาอยู่ในระบบ ทั้งนี้ยืนยันว่า ไม่ได้ตั้งใจให้ประชาชนเข้าใจว่าคือการปลดหนี้ การให้เปล่า หรือการจ่ายหนี้แทนแต่อย่างใด แต่เป็นการแก้ปัญหาหนี้นอกระบบที่เรื้อรังเข้ามาสู่กระบวนการแก้ปัญหาอย่างยั่งยืน ซึ่งจะเปิดลงทะเบียนระหว่างวันที่ 1-30 ธ.ค.นี้ ผ่านสาขาของธนาคารออมสินและธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) จากนั้นจะรวบรวมข้อมูลเบื้องต้นส่งให้กรมบัญชีกลางคัดกรองประเภทหนี้ เพื่อกำหนดว่าธนาคารใดจะเป็นเจ้าภาพแก้ปัญหาหนี้รายนั้น ๆ ต่อไป สำหรับประชาชนที่เตรียมเข้าร่วมโครงการ แต่มีรายชื่ออยู่ในบัญชีของบริษัทข้อมูลเครดิตแห่งชาติ จำกัด (เครดิตบูโร) นั้นเข้าร่วมโครงการได้ไม่มีปัญหาแต่อย่างใด เพราะข้อมูลในเครดิตบูโรเป็นเพียงการแจ้งสถานการชำระหนี้กับสถาบันการเงินที่เป็นสมาชิกเครดิตบูโรเท่านั้น ไม่มีผลต่อการยื่นขอสินเชื่อแต่อย่างใด 

         ขณะที่ นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค รมว. ยุติธรรม กล่าวว่า กระทรวงฯ จะใช้กฎหมายต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการแก้หนี้นอกระบบ เพื่อให้สังคมเกิดความเป็นธรรม และปลดแอกประชาชนนับล้านที่เป็นลูกหนี้นอกระบบ ให้ลืมตาอ้าปากได้ ทั้งนี้ จะตั้งศูนย์รับร้องเรียนการแก้ปัญหาหนี้ที่ผิดกฎหมาย หากมีการร้องเรียนและตรวจสอบพบจะใช้กฎหมายแพ่งและพาณิชย์ มาตรา 654 ที่บัญญัติว่า ห้ามไม่ให้เรียกดอกเบี้ยเกิน 15% ต่อปี ถ้าสัญญากำหนดดอกเบี้ยเกินกว่านั้น ให้ลดลงมาเป็น 15% ไม่เช่นนั้น ถือว่าหนี้จากการกู้เงินดังกล่าวเป็นโมฆะทันที หากไม่ยอมเข้าสู่กระบวนการเจรจาแก้ไขหรือประนอมหนี้

          ทั้งนี้ หากตรวจสอบพบว่าเจ้าหนี้เป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐ ก่อเหตุทำร้ายร่างกาย ข่มขู่ลูกหนี้ให้ชำระดอกเบี้ยเงินกู้ หรือจัดทำธุรกรรมอำพราง จะมีความผิดอาญาฐานกรรโชกทรัพย์ และทำร้ายร่างกาย โดยจะประสานให้กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) และสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) เข้าดำเนินคดี และยึดทรัพย์เจ้าหนี้นอกระบบเหล่านี้ทันที

         นายลักษณ์ วจนานวัช ผจก.ธนาคาร ธ.ก.ส. กล่าวว่า ธ.ก.ส.จะชี้แจงให้ผู้จัดการสาขารับทราบนโยบายอีกครั้งวันที่ 27 พ.ย. นี้  ส่วนการรับลงทะเบียนนั้นพนักงานพร้อมแล้ว เพียงลูกหนี้เตรียมสำเนาบัตรประชาชน เอกสารการเป็นหนี้มาแสดง แต่หากไม่มี ก็มาลงทะเบียนได้เช่นกัน แต่ต้องพิสูจน์ได้ว่าเป็นหนี้ที่เกิดโดยสุจริต คาดว่าภายในวันที่ 15 ม.ค. 53 จะชัดเจนว่า ธ.ก.ส. จะรับโอนลูกหนี้มาเท่าใด เบื้องต้น เตรียมวงเงินไว้ 10,000 ล้านบาท แต่หากมากกว่านี้ก็ไม่มีปัญหา ส่วนการคิดดอกเบี้ยที่ 12% นั้นจะคิดเพียง 3 ปีแรก จากนั้นคิดตามอัตรา ธ.ก.ส.ที่ 6.75-9.75% และขยายเวลาผ่อนชำระได้นาน 12 ปี ซึ่งนอกจากรับโอนหนี้ของเกษตรกร แล้ว ธ.ก.ส.ยังจะเข้าไปช่วยอบรมฟื้นฟูอาชีพให้ด้วยหากพบว่ารายใดมีปัญหา

         ด้านนายวรวิทย์ ชัยลิมปมนตรี รอง ผอ.ธนาคารออมสินอาวุโส กล่าวว่า การที่ออมสินคิดดอกเบี้ยแตกต่างจากธนาคารอื่น เพราะมองว่ากลุ่มลูกหนี้นอกระบบเป็นฐานเดียวกับลูกค้าธนาคารประชาชน ที่น่าจะมีหนี้นอกระบบไม่เกินรายละ 20,000-30,000 บาท จึงคิดดอกเบี้ยเท่าธนาคารประชาชนที่ 0.5% ต่อเดือน สำหรับมูลหนี้ไม่เกิน 30,000 บาท แต่หากสูงกว่านี้และไม่เกิน 200,000 บาทคิด 0.75% โดยจะขยายเวลาชำระหนี้จาก 5 ปีเป็น 8 ปี และไม่ได้จำกัดวงเงินการรับโอนหนี้ ขึ้นอยู่กับจำนวนลูกหนี้ที่คณะกรรมการเจรจาประนอมหนี้ส่งเข้ามา แต่มองว่าน่าจะมีลูก หนี้รายย่อยไม่ถึง 50% จากการที่ธนาคารประชาชนปล่อยกู้มียอดหนี้คงค้าง 10,000 ล้านบาท มีลูกหนี้ 500,000 ราย ครั้งนี้ก็ไม่น่าจะมีมากกว่านี้ โดยการรับโอนหนี้นอกระบบนี้ จะแยกเป็นบัญชีสินเชื่อโครงการแก้ปัญหาหนี้นอกระบบ

         ขณะที่ นายธนวรรธน์ พลวิชัย ผอ. ศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย กล่าวถึงผลสำรวจสถานภาพหนี้ภาคครัวเรือนทั่วประเทศ จากกลุ่มตัวอย่าง 1,202 คน ระหว่างวันที่ 6-13 พ.ย.ที่ผ่านมาว่า ประชาชนกว่า 57.26% สนใจเข้าร่วมโครงการแก้หนี้นอกระบบ และไม่สนใจเข้าร่วม 42.74% เชื่อว่าหากเข้าร่วมแก้หนี้จะช่วยลดภาระดอกเบี้ย ทำให้มีเงินเหลือเก็บออม จับจ่ายใช้สอย และลงทุนทำธุรกิจเพิ่มได้ แต่ทั้งนี้ยังกังวลว่า การแก้ปัญหาอาจไม่ได้ผล เพราะรัฐไม่ได้ติดตามผลอย่างต่อเนื่อง หรือบางรายไม่มีหลักทรัพย์ค้ำประกัน และมีหนี้สูงกว่าที่รัฐกำหนด ทำให้ขาดโอกาสในการเข้าร่วม

         สำหรับสถานะหนี้ภาคประชาชน ตกเฉลี่ยครัวเรือนละ 147,542 บาท เพิ่มขึ้นจากต้นปี 2.8% หรือครัวเรือนละ 3,000 บาท โดยแบ่งเป็นในระบบ 42.6% นอกระบบ 57.4% และมีอัตราผ่อนชำระเดือนละ 9,654 บาท สาเหตุที่มีหนี้เพิ่มขึ้น โดยเฉพาะหนี้นอกระบบ เพราะมีรายจ่ายสูงกว่ารายได้ ประกอบกับค่าครองชีพเพิ่มขึ้น ทำให้ต้องหันไปหาแหล่งเงินกู้นอกระบบ เพื่อนำมาใช้จ่ายใน ชีวิตประจำวัน ลงทุน และผ่อนยานพาหนะ

         นายธนวรรธน์ กล่าวว่า หอการค้าเห็นด้วยต่อมาตรการแก้ไขหนี้ของรัฐ แม้มีรูปแบบคล้ายประชานิยมและไม่ส่งผลต่อการกระตุ้นเศรษฐกิจมากนัก แต่เชื่อว่าเป็นนโยบายที่ดี เข้าถึงประชาชนได้จริง ช่วยลดรายจ่ายจากดอกเบี้ย และเหลือเงินใช้ออม ใช้จ่ายมากขึ้นในอนาคต ส่วนวงเงินกู้กำหนด รายละ 200,000 บาท ถือว่าเหมาะสม เพราะมากกว่าหนี้เฉลี่ย 147,542 บาท และจากการที่รัฐใช้สถาบันการเงินรัฐช่วยขับเคลื่อน ซึ่งมีระบบการจัดการ และบริหารความเสี่ยงดี จึงเชื่อว่านโยบายครั้งนี้จะประสบ ความสำเร็จ และมีโอกาสเกิดหนี้ที่ไม่ก่อให้ เกิดรายได้ (เอ็นพีแอล) ไม่ถึง 10%

         ส่วนบรรยากาศจับกุมแก๊งปล่อยเงินกู้โหด ที่ จ.ชลบุรี เช้าวันเดียวกัน พ.ต.ท. วิโรจน์ แย้มปราศัย สว.สส.สภ.ดอนหัวฬ่อ สืบทราบมาว่ามีแก๊งปล่อยเงินกู้โหดในนิคมอุตสาหกรรมอมตะนคร อ.เมืองชลบุรี จึงขอหมายค้นศาลแขวงชลบุรี ที่ 173/2552 ลงวันที่ 18 พ.ย. 52 เข้าค้นหมู่บ้านกรีนวิลล์ บ้านเลขที่ 78/17 หมู่ 5 ต.ดอนหัวฬ่อ พบแก๊งเก็บเงินกู้ 4 คน ประกอบด้วย นายชาคริต เสนาะสรรพ์ อายุ 22 ปี นายอาทิตย์ ปลื้มผล อายุ 24 ปี นายโกเมธ อายุ 19 ปี นายพิทักษ์ อายุ 18 ปี (สองคนหลังขอสงวนนามสกุล) จากนั้นสอบสวนขยายผลเข้าจับกุมนายสุธรรม สมสะอาด อายุ 23 ปี ที่บุญสมคอนโดมิเนียม ห้อง 215 หมู่ 5 พร้อมของกลางเอกสารการกู้เงินผิดกฎหมายกว่า 300 ฉบับ ยอดเงินหลายล้านบาท สอบสวนทราบว่ามีนายทุนจาก จ.จันทบุรี เป็นเจ้าของเงิน โดยผู้ต้องหาทั้งหมดที่จับได้เป็นกลุ่มทวงหนี้ เบื้องต้นแจ้งข้อหาร่วมกันให้บุคคลอื่นกู้ยืมเงินเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด และประกอบกิจการสินเชื่อส่วนบุคคลโดยไม่ได้รับอนุญาต

 

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก

เรื่องอื่นๆ
  1. พบโกศทองคำ ใต้พระธาตุ อายุกว่า 1 พันปี
  2. กัมพูชา ตอก จตุพร หน้าหงาย ยันไม่มีเทปลับ
  3. คนลาวมือสังหารโหด 4ศพ เผยนาทีฆ่ายกครัว
  4. หมอเขียว ศูนย์บาท รักษาทุกโรค
  5. เปิ้ล คอนเฟิร์ม จูน พร้อมป่อง !!!
  6. อั้ม โต้อย่าเร่งรัด ข่าวชวน นัท วิวาห์
  7. เอมมี่ งง!ถูกลือหวิดดับ รีดไขมันจนช็อก
  8. ฟาง แฮปปี้ เอเอ ลั่น ออย ตัดแล้วตัดเลย
  9. ฟลุค รักพร่ำเพรื่อ จีบ นาตาลี
  10. ตะลึง! เป้ย จูน จูบปากสยิวแถมเมาปลิ้น

เรื่องน่าสนใจ