HILIGHT NEWS

สั่งฟ้อง สมคิด คดีฆ่านักธุรกิจซาอุฯลุ้นอัยการนัดสั่งคดีฆ่านักธุรกิจซาอุ 12 ม.ค.นี้  (คมชัดลึก)

         กลายเป็นประเด็นที่น่าจับตา หลังอัยการนัดสั่งคดีสังหารนายโมฮัมหมัด อัลรูไวลี่ นักธุรกิจชาวซาอุฯ ในวันที่ 12 มกราคม ในทางกลับกัน นายนาบิล ฮุสเซน อัชรี อุปทูตซาอุดีอาระเบียประจำประเทศไทย ก็เข้าพบนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ที่ทำเนียบรัฐบาลในเช้าวันที่ 11 มกราคม เพื่อสอบถามและติดตามความคืบหน้าคดีนี้อย่างกระชั้นชิด

         เมื่อวันที่ 11 มกราคม นายปณิธาน วัฒนายากร รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์หลังเข้าพบว่า เป็นการเยี่ยมเยียนตามปกติ และสอบถามความคืบหน้าคดีฆ่า ซึ่งอุปทูตก็ให้ความมั่นใจต่อรัฐบาลไทยว่าความร่วมมือที่ผ่านมาเป็นไปได้ด้วยดี เชื่อมั่นว่าการสะสางคดีต่างๆ จะดำเนินไปได้ด้วยดีเช่นกัน

         ถามว่านายกฯ ให้ความมั่นใจเพียงใดต่อคดีนี้ นายปณิธาน กล่าวว่า นายกฯ ให้ความมั่นใจว่ากระบวนการต่างๆ ดำเนินไปตามหลักกระบวนการยุติธรรมและหลักฐานที่มี เมื่อถามย้ำว่าจะเป็นการแทรกแซงกระบวนการยุติธรรมของไทยหรือไม่ นายปณิธาน กล่าวว่า ไม่ เพราะเป็นปกติที่ทูตหรืออุปทูตจะเข้ามาขอรับทราบในเรื่องของความคืบหน้า เนื่องจากจะต้องรายงานกลับไปยังประเทศของเขา

         เมื่อถามว่า พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ใช้ประเด็นความสัมพันธ์ของซาอุฯ มาเป็นประเด็นทางการเมืองว่าถูกทาบทามให้เป็นกรรมการสร้างผังเมืองซาอุฯ เป็นการบลัฟกลับรัฐบาลหรือไม่ นายปณิธาน กล่าวว่า "มันเป็นคนละเรื่องกัน ไม่ได้เกี่ยวข้องกับคดี"

         นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า สิ่งที่ยืนยันไปคือรัฐบาลนี้จะไม่มีการเข้าไปแทรกแซง และเปิดโอกาสให้คนที่ทำคดีนี้ทำงานเต็มที่ เพราะปีที่ผ่านมามีความคืบหน้าหลายเรื่องและหลายคดี แต่ดุลพินิจของฝ่ายที่เกี่ยวข้องเช่นอัยการนั้นถือว่าเป็นอิสระ แต่ย้ำไปแล้วว่าการใช้ดุลพินิจต้องเป็นไปตามข้อเท็จจริงและสำนวนโดยไม่มีเรื่องอื่นเข้าไปเกี่ยวข้อง

         ถามว่าอุปทูตซาอุฯ เดินสายพบฝ่ายต่าง ๆ รวมทั้งนายกฯ เป็นการกดดันการทำหน้าที่ของฝ่ายราชการหรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า ได้คุยกับอัยการแล้ว และบอกว่าทั้งหมดนี้อย่าให้มีใครมากดดันและแทรกแซงทั้งสิ้น ขอให้ดำเนินการตามข้อเท็จจริงของสำนวน โดยอัยการสูงสุดยืนยันกับตนว่าไม่กังวลต่อกระแสแรงกดดัน โดยจะเดินหน้าทำในสิ่งที่เป็นไปตามข้อเท็จจริงและกฎหมาย

         ถามว่าหากคดีออกมาในทางใดทางหนึ่งจะมีผลต่อความสัมพันธ์ของสองประเทศหรือไม่ นายกฯกล่าวว่า จะมีผลอย่างไรก็ตาม แต่ภูมิคุ้มกันที่ดีที่สุดคือการสั่งคดีตามข้อเท็จจริง ฉะนั้นอัยการได้รับความมั่นใจจากรัฐบาลว่าเรื่องนี้ต้องไม่มีการแทรกแซงและกดดัน

         ถามว่าคดีนี้เกี่ยวกับนายตำรวจชั้นผู้ใหญ่ในประเทศ อุปทูตอาจไม่มั่นใจ นายกฯ กล่าวว่า เป็นไปได้และเหตุผลที่อุปทูตไม่มั่นใจเพราะเรื่องนี้ยืดเยื้อมานาน หลายครั้งเหมือนมีความก้าวหน้าแต่สุดท้ายก็ไม่คืบ แต่ให้ความมั่นใจทั้งหมดแล้วว่าจะดำเนินการตรงไปตรงมา

         นายรุจ เขื่อนสุวรรณ อัยการพิเศษฝ่ายคดีพิเศษ 1 กล่าวว่า ในวันที่  12 มกราคม อัยการยังคงนัดให้ผู้ถูกกล่าวหาในคดีนี้มาฟังการสั่งคดี ส่วนเรื่องหนังสือร้องขอความเป็นธรรมของผู้ต้องหา พิจารณาและมีความเห็นเสนอคณะทำงานที่รับผิดชอบแล้ว ส่วนการสั่งคดีอัยการ จะมีความเห็นสั่งฟ้องหรือไม่ หรือจะเลื่อนนัดอีกครั้งต้องรอฟังผลวันที่ 12 มกราคม ขณะนี้ยังไม่มีผู้ต้องหารายใดแจ้งเหตุขอเลื่อนนัดรายงานตัวฟังคำสั่ง หากมีรายใดขอเลื่อนจะต้องพิจารณาอีกครั้ง

         ด้านนายธนพิชญ์ มูลพฤกษ์ อธิบดีอัยการฝ่ายคดีพิเศษ และโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด กล่าวเพียงว่า หากอัยการยังไม่อาจมีความเห็นสั่งคดีได้ในวันที่ 12 มกราคม ก็ต้องเลื่อน แต่จะต้องพิจารณาสำนวนเสร็จสิ้นก่อนคดีจะหมดอายุความวันที่ 12 กุมภาพันธ์

         มีรายงานข่าวแจ้งว่า หลังคณะทำงานอัยการชุดใหญ่รับผิดชอบการสั่งคดี ได้พิจารณาหนังสือร้องขอความเป็นธรรมของผู้ต้องหาทั้ง 5 คนใน 8 ประเด็น และความเห็นของอัยการ ซึ่งเป็นคณะทำงานย่อยที่มีอัยการฝ่ายคดีพิเศษ 1 ดูแล ต่างมีความเห็นหลากหลาย ทั้งสั่งฟ้องและไม่ฟ้องผู้ต้องหาแล้ว ซึ่งคณะทำงานอัยการชุดใหญ่ดังกล่าวมีความเห็นสรุปผลเป็นที่เรียบร้อยแล้วว่าจะสั่งฟ้องผู้ต้องหาหรือไม่

         แหล่งข่าวจากอัยการรายหนึ่ง กล่าวว่า ความเห็นของคณะทำงานดังกล่าวต้องรอแจ้งให้ผู้ต้องหาทราบในวันที่ 12 มกราคม ตามที่อัยการฝ่ายคดีพิเศษ 1 นัดสั่งคดี หากผู้ต้องหาทั้งหมดมารายงานตัวครบ ไม่มีคนใดขอเลื่อน อัยการจะแจ้งว่าจะฟ้องหรือไม่ฟ้องให้ผู้ต้องหาทราบได้ทันที แต่หากมีผู้ต้องหาคนใดเกิดเหตุขัดข้องไม่สามารถเดินทางมาได้ การสั่งคดีอาจต้องเลื่อนออกไปก่อน

วันเดียวกัน ที่สำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) พล.ต.ท.สมคิด บุญถนอม ผบช.ภ.5 พร้อมด้วยนายนิติธร ล้ำเหลือ ทนายความ มายื่นหนังสือร้องเรียนต่อประธานคณะกรรมการ ป.ป.ช. โดยมีนายชูศักดิ์ ปุริบุญโญ ผู้ช่วยเลขาธิการ ป.ป.ช. เป็นตัวแทนออกมารับหนังสือ

         พล.ต.ท.สมคิด กล่าวว่า เรื่องที่นำมาร้องทุกข์ต่อคณะกรรมการ ป.ป.ช.เพื่อกล่าวโทษพนักงานสอบสวนคดีพิเศษและคณะอัยการที่ร่วมสอบสวนในคดีที่มีการกล่าวหาว่าตนมีส่วนเกี่ยวข้องกับการหายตัวไปของนักธุรกิจชาวซาอุฯ เห็นว่าการกระทำดังกล่าวร่วมกันปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ เป็นเหตุให้ตนได้รับความเสียหาย จึงทำเรื่องขอความเป็นธรรมที่ ป.ป.ช.ดำเนินการไต่สวน

         นายนิติธร กล่าวว่า ประเด็นที่จำเป็นจะต้องยื่นให้มีการสอบคือ กระบวนการสอบสวนที่พนักงานสอบสวนไม่ได้แจ้งพฤติการณ์แห่งคดีโดยละเอียด ที่เป็นสิทธิของผู้ต้องหาทุกคนที่ต้องได้รับการแจ้ง เพราะจะมีผลต่อการสู้คดีต่างๆ รวมทั้งของกลางในคดี ปรากฏว่าผู้ต้องหายังไม่เคยพบเห็นของกลาง แต่มีการส่งไปตรวจพิสูจน์แล้ว แต่ผลยังไม่ออกมากลับมีการส่งฟ้องคดีก่อน ที่จะรอผลการตรวจสอบ ดังนั้นจึงยังไม่สามารถยืนยันความผิดได้ ดังนั้นการที่คณะพนักงานสอบสวนมีมติสั่งฟ้องในคดีนี้จึงเห็นว่าเป็นการกระทำที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย โดยเฉพาะพนักงานอัยการ 2 คนที่เข้าร่วมในการสอบสวนถือว่าเป็นผู้เชี่ยวชาญ และคดีดังกล่าวขณะเกิดเหตุ ผู้ต้องหาทั้งหมดมีสถานะเป็นเจ้าพนักงาน แต่ปรากฏว่าการแจ้งข้อกล่าวหาไม่มีการแจ้งข้อกล่าวหาว่าเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหน้าที่ มีผลให้ไม่มีการแจ้งข้อหาตามมาตรา 157

         สำหรับผู้ต้องหาทั้ง 5 คน ในคดีนี้คือ พล.ต.ท.สมคิด บุญถนอม ผบช.ภ.5 พ.ต.อ.สรรักษ์ หรือสมชาย จูสนิท ผกก.สภ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน พ.ต.อ.ประภาส ปิยะมงคล ผกก.สภ.น้ำขุ่น จ.อุบลราชธานี พ.ต.ท.สุรเดช อุดมดี และ จ.ส.ต.ประสงค์ ทอรั้ง ตำรวจนอกราชการ ตกเป็นผู้ต้องหาคดีร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยเจตนาและไตร่ตรองไว้ก่อน ปิดบังซ่อนเร้นทำลายศพ ร่วมกันกักขังหน่วงเหนี่ยว ข่มขืนใจให้ผู้อื่นกระทำ หรือไม่กระทำการใด กรณีถูกกล่าวหาว่าร่วมกันฆ่านักธุรกิจชาวซาอุดีอาระเบีย พระญาติกษัตริย์ไฟซาล

         ล่าสุด วันที่ 12 ม.ค. ที่สำนักงานอัยการสูงสุด นายธนพิชญ์ มูลพฤกษ์ อธิบดีอัยการฝ่ายคดีพิเศษ มีความเห็นสั่งฟ้อง พล.ต.ท.สมคิด บุญถนอม ผบช.ภ.5 กับพวกซึ่งเป็นตำรวจนอกราชการรวม 5 คน ในความผิดฐานร่วมกันฆ่า นายอัลรูไวรี่ นักธุรกิจชาวซาอุดีอาระเบีย โดยขณะนี้อัยการนำตัว พล.ต.ท.สมคิด ยื่นฟ้องต่อศาลอาญา

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
 
 

เรื่องอื่นๆ
  1. วิกฤติ จราจร ปี 53 ตำรวจ แก้ปัญหาได้แค่ไหน
  2. สุรยุทธ์ แถลงไม่ลาออกจากองคมนตรี กรณี เขายายเที่ยง
  3. ศุกร์นี้ปิดซ่อม สะพานคลองตัน เริ่มขาออก 60 วัน
  4. ผู้ปกครองเอาเรื่องครู ใช้รองเท้าปาหัว ลงโทษป.2
  5. พูนสวัสดิ์ กระทิงแดงยิม ป้องแชมป์สำเร็จ ชนะ ซาโตชิ
  6. เบนซ์ พริกไทย แย้ม แฮปปี้ทั้งเรื่องงานและหัวใจ
  7. กอร์ปศักดิ์ เตรียมยื่นหนังสือลาออก
  8. เรืองไกร ยื่นสอบ ส.ส.พท. รับของขวัญ
  9. วอร์รูม ปชป.ชี้ พท.ส่งสัญญาณเตรียมป่วนครั้งใหญ่
  10. ทักษิณ ทวิตคุย ซาอุฯชวนนั่งบอร์ด สร้างเมืองใหม่

เรื่องน่าสนใจ