HILIGHT NEWS

จีนจัดประกวด มิสเตอร์เกย์ ครั้งแรกในประเทศ


จีนจัดประกวด มิสเตอร์เกย์ ครั้งแรกในประเทศ (ไทยรัฐ)

         สำนักข่าวเอพีรายงานว่า นายเปิ่น จ้าง ผู้จัดการประกวดมิสเตอร์ เกย์ จีน ที่กรุงปักก่ิง เมื่อค่ำ 15 ม.ค. เป็นครั้งแรกของประเทศ เพื่อคัดผู้ชนะเลิศไปร่วมการแข่งขันระดับเวทีโลก ในกรุงออสโล ประเทศนอร์เวย์ ในเดือนก.พ.นี้ โดยมีผู้เข้าร่วมทั้งประเทศเพียง 8 คน อีกทั้งยังขอให้ผู้จัดใส่ชื่อเป็นภาษาอังกฤษเพื่อหลบเลี่ยงมิให้กระทบถึงชื่อเสียงของครอบครัว อีกทั้งส่วนใหญ่ยังปกปิดตัวเองโดยเฉพาะในที่ทำงาน 

         นายเปิ่นเผยว่า จุดประสงค์ในการจัดงานแข่งขันครั้งนี้ก็เพื่อให้ชาวจีนมองและเข้าใจกลุ่ม เกย์ว่าไม่ใช่พวกโรคจิตและไม่ได้ติดเชื้อเอชไอวี/โรคเอดส์ อย่างไรก็ดี ด้านสิทธิมนุษยชนชาวเกย์ในจีนเร่ิมเขยิบ หลังเกิดการปฏิวัติเมื่อปี 2492 จากที่เคยเชื่อว่าคนกลุ่มนี้ติดเชื้อโรคมาจากชาติตะวันตกและจะถูกจับมาลงโทษ กระทั่งศาลสั่งให้ยกเลิกเมื่อปี 2530 รวมทั้งการตัดออกจากรายชื่อบุคคลป่วยทางจิตเมื่อปี 2544 ทั้งนี้ จากจำนวนประชากรจีนโดยประมาณพบกลุ่มรักร่วมเพศเพ่ิมขึ้น 3-4 % หรืออย่างน้อย 39 ล้านคน ถือว่ามากกว่าจำนวนประชากรในแคนาดา

         นอกจากนี้ สังคมจีนในยุคปัจจุบันเปิดรับเรื่องราวของชาวเกย์มากขึ้น นับแต่ขบวนพาเหรดชาวเกย์ที่นครเซี่ยงไฮ้ เมื่อเดือนมิ.ย.ปีกลายเป็นครั้งแรก รวมถึงงานเทศกาลภาพยนตร์ชาวเกย์กรุงปักก่ิง ในเดือนเดียวกันเป็นเวลา 5 วัน หลังจากที่เคยถูกเจ้าหน้าที่กีดกันเมื่อปี 2544 และปี 2548 อีกทั้ง หนังสือพิมพ์ภาษาอังกฤษ ไชน่า เดลี่ ที่เพ่ิงลงหน้า 1 กับข่าวการแต่งงานเกย์คู่หนึ่งที่เมืองเฉิงตู ภาคตะวันตกเฉียงใต้ และคาดว่าสำนักข่าวซินหัวของรัฐบาลจีนนำเสนอการแข่งขันครั้งนี้ด้วยขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
เรื่องอื่นๆ
  1. นายกฯ ไฟเขียวเติมเงิน กองทุนหมู่บ้าน 1.1 หมื่น
  2. คอหวย แห่ขอเลขเด็ด ปลีกล้วยประหลาด
  3. แม้วปัดถังแตก บีบกู้รัสเซีย พิสูจน์ได้ยกให้
  4. รวบทันควัน ขี้เมา มีดปาดคอโชเฟอร์ ชิงแท็กซี่
  5. สลด! เด็กขวบเศษหกล้ม ข้าวโพดติดหลอมลมตาย
  6. รอดปาฏิหาริย์ ด.ช.2ขวบ ติดซากบ้านถล่ม
  7. จู่โจมค้นนราธิวาส 60 จุด สกัดโจรใต้ป่วนวันครู
  8. โปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง 5 รัฐมนตรี ใหม่
  9. วันครูแห่งชาติ เปิดใจความรู้สึก ครูใต้
  10. สลด พังกาญจนา ถูกคนทารุณ ทั้งที่ตั้งท้อง 15 เดือน

เรื่องน่าสนใจ