
เสื้อแดงเทเลือด
วชิระยันเลือดแดงมีเชื้อHIV-ตับอักเสบจริง (ไอเอ็นเอ็น)
แพทย์วชิระพยาบาลยืนยัน เลือดเสื้อแดงที่เทหน้าบ้านนายกฯ มีเชื้อเอชไอวี และไวรัสตับอักเสบจริง ย้ำ ไม่รู้จักส่วนตัวกับ น.พ.กุศล โฆษกกลุ่มพี่น้องมหิดล
น.พ.ชัยวัน เจริญโชคทวี ผอ.วชิรพยาบาล ผลตรวจสอบเลือด ของกลุ่มคนเสื้อแดง ได้นำเลือดไปเทที่หน้าบ้านของนายกรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 19 มี.ค.ที่ผ่านมาว่า ทางวชิรพยาบาลได้ส่งเจ้าหน้าที่ 106 คน ลงพื้นที่เก็บตัวอย่างเลือดแล้ว ส่งไปตรวจยังห้องแล็บ 3 ห้อง โดยไม่เปิดเผยกับทางห้องแล็บว่า เลือดดังกล่าวเป็นเลือดของใคร และเก็บมาจากที่ใด ซึ่งผลการตรวจยืนยันว่าในเลือดดังกล่าว มีปริมาณของเหลวน้ำปนเลือด โดยมีเม็ดเลือดแดง 20% แต่หากเป็นเลือดของจริงที่มีของเหลวเจือปน จะมีเม็ดเลือดแดงอยู่ 40 %
นอกจากนี้ ผลการตรวจเลือดเจ้าหน้าที่ยังพบว่า มีเชื้อไวรัส HIV พบ 113 ตัวต่อซีซี เชื้อไวรัสตับอักเสบ B กว่า 100 ล้านตัว/ซีซี เชื้อไวรัสตับอักเสบ C กว่า 5 หมื่นกว่าไอยู ซึ่งถือว่ามีจำนวนมาก
ทั้งนี้ น.พ.ชัยวัน ยังกล่าวอีกว่า การที่เจ้าหน้าที่นำเลือดไปตรวจสอบ เพราะต้องการดูแลเจ้าหน้าที่ภาคสนาม 106 คนที่ไปทำหน้าที่ล้างเลือดบริเวณหน้าบ้านนายกฯ ไม่มีเจตนาให้เป็นประเด็นทางการเมือง และไม่ได้ตั้งใจจะเปิดเผย แต่ในเมื่อเป็นเรื่องของสาธารณะไปแล้ว จึงต้องออกมาเปิดเผย ผลการตรวจเลือดแต่ไม่ได้ตั้งใจจะตอบโต้ใคร
อย่างไรก็ตาม สาธารณสุข ยังกล่าวยืนยันว่า ไม่รู้จักกับ น.พ.กุศล ประวิชไพบูลย์ ตัวแทนชมรมเพื่อนมหิดล ที่ออกมาแถลงผลการตรวจเลือดก่อนหน้านี้ และยืนยันอีกว่า ไม่มีเจ้าหน้าที่ของวชิรพยาบาล คนใดนำผลตรวจเลือดไปให้ น.พ.กุศล อย่างแน่นอน เพราะเป็นเรื่องที่ผิดจรรยาบรรณการแพทย์







