นายกฯ ยันขึ้นเงินเดือนทั้งระบบ ไร้ปัญหา

 อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ


         หลัง นายชวรัตน์ ชาญวีรกูล ลงนามในระเบียบของกระทรวงมหาดไทย เรื่องปรับขึ้นเงินเดือนให้กับนายกองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.), รองนายก อบต. ,ประธานสภา อบต. ,รองประธานสภา อบต., สมาชิก อบต., เลขานุการนายก อบต. และเลขานุการสภาอบต. โดยการปรับขึ้นเงินเดือนดังกล่าว จะมีผลตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2554 นั้น

          ล่าสุดวันนี้ (19 ธันวาคม) นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี กล่าวในรายการเชื่อมั่นประเทศไทยกับนายกฯอภิสิทธิ์ โดยระบุถึงการขึ้นเงินเดือน ยืนยันเหมาะสมแล้ว โดยได้ดูกำลังของงบประมาณ จึงได้ตัดสินใจขึ้นเงินเดือนให้ข้าราชการ ร้อยละ 5 เริ่มมีผลบังคับใช้ 1 เมษายน 2554 สำหรับการพิจารณาขึ้นเงินเดือนนี้ มีคณะกรรมการเงินแห่งชาติ กำหนดโครงสร้าง โดยพบว่า เงินเดือนของฝ่ายการเมือง ยึดโยงอยู่กับเงินเดือนของข้าราชการประจำ จึงเป็นที่มาของการปรับขึ้นเงินเดือนทั้งระบบ จนเกิดการวิพากษ์วิจารณ์เป็นอย่างมาก

          โดยตนขอให้ประชาชนแยกแยะ ระหว่างสถาบันกับตัวบุคคล ยอมรับว่าไม่สบายใจ โดยเฉพาะกรณีการขึ้นเงินเดือน ส.ส. จะไม่ได้ขึ้นให้กับสภาปัจจุบัน เพราะได้รับเสียงวิพากษ์วิจารณ์เรื่องสภาล่ม เป็นอย่างมาก ซึ่งวิธีนี้เป็นแนวทางปฏิบัติของสากล คือ การขึ้นให้ในสภาชุดต่อไป นอกจากนี้ ตนยังให้การบ้านว่า ต่อไปในอนาคตจะไม่ให้ฝ่ายการเมือง เป็นผู้พิจารณาการขึ้นเงินเดือน เพราะเข้าใจความรู้สึกประชาชนดีว่า ภาพพจน์ของฝ่ายการเมือง ถูกมองเป็นลบ ส่วนการขึ้นค่าแรง 8-17 บาท นั้น ก็เป็นตัวเลขที่เหมาะสม ส่วนการขึ้นเงินเดือน อบต. จะนำเข้าหารือที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) วันอังคารนี้ (21 ธันวาคม) หลัง รมว.คลัง หารือ รมว.มหาดไทย แล้ว

         อย่างไรก็ตาม เมื่อวันที่ 16 ธันวาคม นายมั่น พัธโนทัย รมช.คลัง กล่าวว่า การประชุมพิจารณาผลกระทบต่องบพัฒนาในกรณีขึ้นเงินเดือนให้ อบต.  ได้ข้อสรุปว่า เห็นควรให้มีการขึ้นเงินเดือนตามข้อเสนอ ของกรมส่งเสริมการปกครองส่วนท้องถิ่น กระทรวงมหาดไทย เนื่องจากการปรับเงินเดือนดังกล่าวจะใช้งบเพียง 1,055 ล้านบาท ถือว่าน้อยมาก และใช้เงินของ อบต.เอง ซึ่งจะไม่ส่งผลกระทบต่องบพัฒนาที่จะได้รับจากเงินอุดหนุน

         นอกจากนี้ กรมส่งเสริมการปกครองส่วนท้องถิ่นยังชี้แจงให้ทราบว่า สมควรจะให้มีการปรับขึ้นเงินเดือนดังกล่าว เนื่องจากเงินเดือนนายก อบต.ต่ำมาก เทียบกับหน่วยงานอื่นแล้วต่ำกว่าหลายร้อยเปอร์เซ็นต์ รวมถึงไม่มีการปรับขึ้นให้มานานแล้ว

         "ที่ประชุมเห็นว่าสมควรช่วย แต่ทั้งหมดนี้ก็แล้วแต่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีจะตัดสินใจ ซึ่งในวันที่ 17 ธ.ค.นี้ เวลา 10.00 น. จะเสนอรายละเอียดทั้งหมดให้รัฐมนตรีคลัง" นายมั่น กล่าว

         นายรังสรรค์ ศรีวรศาสตร์ อธิบดีกรมบัญชีกลาง กล่าวว่า ที่ประชุมมองว่าการขึ้นเงินเดือนนายก อบต.ไม่น่าจะมีผลกระทบต่องบพัฒนา เพราะใช้งบไม่เกินกว่ารายได้ของ อบต.

         สำหรับรายละเอียดของบัญชีอัตราค่าตอบแทนขององค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) ได้จำแนกรายได้ขององค์การบริหารส่วนตำบล (ล้านบาท) ระบุเอาไว้ดังนี้

เงิน


อบต. ที่มีรายได้เกิน 50 ล้านบาท

          นายก อบต.ได้เงินตอบแทนรายเดือน 18,400 บาท , เงินค่าตอบแทนประจำตำแหน่ง 2,000 บาท , เงินค่าตอบแทนพิเศษ 2,000 บาท

          รองนายก อบต.ได้เงินตอบแทนรายเดือน 10,120 บาท , เงินค่าตอบแทนประจำตำแหน่ง 1,000 บาท , เงินค่าตอบแทนพิเศษ 1,000 บาท   

          ประธานสภา อบต. ได้เงินตอบแทนรายเดือน 10,120 บาท

          รองประธานสภา อบต. ได้เงินตอบแทนรายเดือน 8,280 บาท

          ส่วนสมาชิกอบต. เลขานุการนายก อบต. และเลขานุการสภา อบต. ได้เงินตอบแทนรายเดือน 6,600 บาท

อบต. ที่มีรายได้เกิน 25-50 ล้านบาท

          นายก อบต.ได้เงินตอบแทนรายเดือน 17,600 บาท , เงินค่าตอบแทนประจำตำแหน่ง 1,900 บาท , เงินค่าตอบแทนพิเศษ 1,900 บาท 

          รองนายก อบต.ได้เงินตอบแทนรายเดือน 9,680 บาท , เงินค่าตอบแทนประจำตำแหน่ง 950 บาท , เงินค่าตอบแทนพิเศษ 950 บาท   

          ประธานสภา อบต. ได้เงินตอบแทนรายเดือน  9,680 บาท 

          รองประธานสภา อบต. ได้เงินตอบแทนรายเดือน  7,920 บาท

          ส่วนสมาชิกอบต. เลขานุการนายก อบต. และเลขานุการสภา อบต. ได้เงินตอบแทนรายเดือน  6,300 บาท 

อบต.ที่มีรายได้เกิน 10- 25 ล้านบาท

          นายก อบต. ได้เงินตอบแทนรายเดือน 17,000 บาท , เงินค่าตอบแทนประจำตำแหน่ง 1,750 บาท , เงินค่าตอบแทนพิเศษ 1,750 บาท

          รองนายก อบต.ได้เงินตอบแทนรายเดือน 9,350 บาท , เงินค่าตอบแทนประจำตำแหน่ง 880 บาท , เงินค่าตอบแทนพิเศษ 880 บาท 

          ประธานสภา อบต. ได้เงินตอบแทนรายเดือน  9,350 บาท

          รองประธานสภา อบต. ได้เงินตอบแทนรายเดือน  7,650 บาท 

          ส่วนสมาชิกอบต. เลขานุการนายก อบต. และเลขานุการสภา อบต. ได้เงินตอบแทนรายเดือน  6,000 บาท

อบต. ที่มีรายได้เกิน 5 - 10 ล้านบาท

          นายก อบต.ได้เงินตอบแทนรายเดือน 16,400 บาท , เงินค่าตอบแทนประจำตำแหน่ง 1,600 บาท , เงินค่าตอบแทนพิเศษ 1,600 บาท 

          รองนายก อบต. ได้เงินตอบแทนรายเดือน 9,020 บาท , เงินค่าตอบแทนประจำตำแหน่ง 800 บาท , เงินค่าตอบแทนพิเศษ 800 บาท 

          ประธานสภา อบต. ได้เงินตอบแทนรายเดือน 9,020 บาท

          รองประธานสภา อบต.  ได้เงินตอบแทนรายเดือน  7,380 บาท 

          ส่วนสมาชิกอบต. เลขานุการนายก อบต. และเลขานุการสภา อบต. ได้เงินตอบแทนรายเดือน 5,740 บาท

อบต. ที่มีรายได้ไม่เกิน 5 ล้านบาท

          นายก อบต.จะได้เงินตอบแทนรายเดือน 15, 800 บาท , เงินค่าตอบแทนประจำตำแหน่ง 1,4 50 บาท , เงินค่าตอบแทนพิเศษ 1,450 บาท

          รองนายก อบต.ได้เงินตอบแทนรายเดือน 8,690 บาท , เงินค่าตอบแทนประจำตำแหน่ง 730 บาท , เงินค่าตอบแทนพิเศษ 730 บาท 

          ประธานสภา อบต. ได้เงินตอบแทนรายเดือน 8,690 บาท

          รองประธานสภา อบต. ได้เงินตอบแทนรายเดือน 7,110 บาท

          ส่วนสมาชิกอบต. เลขานุการนายก อบต. และเลขานุการสภา อบต. ได้เงินตอบแทนรายเดือน 5 , 530 บาท

หมายเหตุ : รายได้องค์การบริหารส่วนตำบลหมายถึง รายได้จริงของปีงบประมาณที่แล้วมา ทั้งนี้ไม่รวมเงินกู้ เงินสะสม และเงินอุดหนุนทุกประเภท





อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก
    

เรื่องน่าสนใจอื่นๆ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
นายกฯ ยันขึ้นเงินเดือนทั้งระบบ ไร้ปัญหา อัปเดตล่าสุด 19 ธันวาคม 2553 เวลา 10:46:16 202,533 อ่าน
TOP
x close