HILIGHT NEWS

เตือนโลกอาจเกิดภัยพิบัติใหญ่อีก 3 ครั้งใน 10 ปีข้างหน้า

 

ภัยธรรมชาติเรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ภาพประกอบไม่เกี่ยวข้องกับข้อมูล

         เมื่อวันที่ 7 มีนาคมที่ผ่านมา เว็บไซต์เดลิเมล์ ของอังกฤษ รายงานว่า คณะกรรมการภัยพิบัติฉุกเฉิน หรือ DEC เตือนโลกอาจเกิดภัยพิบัติครั้งร้ายแรงในเมืองใหญ่เช่นเดียวกับแผ่นดินไหวในเฮติอีกอย่างน้อย 3 - 5 ครั้ง ภายใน 10 ปีข้างหน้า ประเทศเสี่ยงควรเตรียมรับมือแต่เนิ่น ๆ

         โดยคณะกรรมการภัยพิบัติฉุกเฉิน ได้เปิดเผยว่า โลกควรเตรียมรับมือกับภัยพิบัติครั้งใหญ่ที่อาจจะเกิดขึ้นไว้ตั้งแต่บัดนี้ ซึ่งพื้นที่ที่มีแนวโน้มว่าจะได้รับผลกระทบมากที่สุด คือ เมืองเตหะรานในอิหร่าน อิสตันบูลในตุรกี และ กาตมันดุในเนปาล โดยความร้ายแรงและความเสียหายที่เกิดขึ้น อาจเทียบเท่ากับเหตุการณ์แผ่นดินไหวในเฮติเมื่อต้นปีก่อน ที่คร่าชีวิตผู้คนมากกว่า 300,000 คนก็เป็นได้ ดังนั้น ทุก ๆ ฝ่ายควรมีการร่วมมือกันวางแผนรับมือภัยพิบัติร้ายแรงที่อาจจะเกิดขึ้น เพื่อให้เกิดการสูญเสียน้อยที่สุดเท่าที่จะเป็นได้

         รายงานระบุว่า ในปัจจุบันนี้ มีประชากรจำนวน 950 ล้านคนที่อาศัยอยู่ในสลัมในเมืองใหญ่ ซึ่งอาจจะได้รับผลกระทบโดยตรงจากเหตุการณ์ภัยพิบัติที่อาจเกิดขึ้น ดังนั้นต้องมีการสนับสนุนการตั้งถิ่นฐานถาวรให้กับประชากรในส่วนนี้ด้วย รวมถึงต้องมีการประสานงานกับหน่วยงานช่วยเหลือต่าง ๆ ไว้เป็นอย่างดี

         ด้านนายเบรนดัน กอร์มลีย์ ประธานคณะกรรมการภัยพิบัติฉุกเฉินได้เปิดเผยว่า จากเหตุการณ์แผ่นดินไหวในเฮติ แสดงให้เห็นความช่วยเหลือจากหน่วยงานต่าง ๆ ที่หลั่งไหลมายังผู้เดือดร้อนในเฮติตอนนั้น และตอนนี้หน่วยงานที่ให้ความช่วยเหลือของเราก็มุ่งมั่นที่จะพัฒนาอย่างต่อเนื่อง และนี่คือการบ้านชิ้นใหญ่ ที่เราต้องตอบคำถามให้ได้ว่าเราจะมีวิธีการรับมืออย่างไรบ้างขณะที่กำลังเผชิญกับภาวะฉุกเฉินนั้น ซึ่งมันก็เป็นสิ่งที่ท้าทายมากเลยทีเดียว แต่ถึงแม้การหาวิธีรับมือกับภัยพิบัติครั้งร้ายแรงจะยากเย็นเพียงไร ก็ยังดีกว่าการละเลยเพิกเฉยกับสิ่งที่อาจจะเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา อย่างน้อย ๆ จะได้ไม่ต้องมาลุกลี้ลุกลนแก้ปัญหาหลังจากที่ความสูญเสียได้เกิดขึ้นแล้วอย่างแน่นอน


เรื่องอื่นๆ
  1. เศร้า! หนูน้อย 1 ขวบ เหยื่อโจรใต้ เสียชีวิตแล้ว
  2. พลอย ปัดร้องไห้ เพราะชวดรางวัลสุพรรณหงส์ ครั้งที่ 20
  3. สธ. ชี้ขายลูกอมผสมเหล้า ผิดกฎหมาย
  4. ศาลอุทธรณ์ยกฟ้อง นาม ยิ้มแย้ม คดี พจมาน ฟ้อง
  5. แฟนผีซัลโวเด็กหงส์ดับ เหตุเด็กหงส์ดีใจออกนอกหน้า
  6. เตรียมแบ่งอัฐิธาตุหลวงตามหาบัวให้วัดทั่วประเทศ
  7. มาช่า ยังซึม ลั่นขอเวลาทำใจ
  8. คนพิจิตรตื่น! ภาพหลวงพ่อทวีบนพระเจดีย์
  9. กระแต ปัด งดแชะเซ็กซี่ถาวร โต้ หนังหด
  10. พรรคการเมืองจับฉลาก แถลงผลงานผ่านทีวี

เรื่องน่าสนใจ