HILIGHT NEWS

เริ่ดมาก Cinemagraphs ภาพถ่ายดุ๊กดิ๊กได้เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก fromme-toyou.tumblr.com

          นับเป็นเทรนด์ภาพถ่ายที่กำลังเป็นที่สนใจกันอย่างมากมายเลยทีเดียว สำหรับ Cinemagraphs หรือ ภาพถ่ายที่สามารถกระดุกกระดิกได้ โดยเพิ่งจะเป็นที่รู้จักในบ้านเรากันได้เมื่อ 3-4 เดือนก่อน มาวันนี้ Cinemagraphs กลายเป็นภาพถ่ายรูปแบบใหม่ที่ทำให้ใคร ๆ เห็นแล้วก็ต้องทึ่ง เพราะมันเคลื่อนไหวในความนิ่งราวกับเป็นภาพถ่ายมีชีวิตเลยทีเดียว

          และภาพถ่ายแนวใหม่นี้ ก็ริเริ่มโดยสองผู้สร้างสรรค์ชาวสหรัฐฯ ได้แก่ เจมี่ เบ็ค ช่างภาพมืออาชีพ และเควิน เบิร์ก  ช่างตัดต่อภาพกราฟฟิก ที่นำความเป็นมืออาชีพของการถ่ายภาพและทักษะการตัดต่อภาพมาผสมผสานกันได้อย่างลงตัว ในลักษณะของการกำหนดพื้นที่ส่วนหนึ่งในภาพ เป็นภาพเคลื่อนไหวไปมาได้อย่างนิ่มนวลเป็นธรรมชาติ ดังนั้นจึงไม่แปลก หากภาพเหล่านี้จะให้ความรู้สึกเหมือนกับมีสิ่งมีชีวิตเคลื่อนไหวอยู่ในภาพนิ่งนั่นเอง

          สำหรับหากใครที่รักการถ่ายภาพ แต่ยังเป็นมือสมัครเล่นในเรื่องโปรแกรมตกแต่งรูป และนึกอยากลองทำภาพถ่ายให้เจ๋งขึ้นแบบ Cinemagraphs คงต้องสะกิดกูรูโปรแกรมตกแต่งภาพเข้าช่วยสักหน่อย เพราะภาพแบบ Cinemagraphs ต้องอาศัยทักษะความเชี่ยวชาญทางด้านเทคนิคการตกแต่งอยู่พอสมควรเลยล่ะ 

          และในวันนี้กระปุกดอทคอม ก็ขอนำภาพถ่าย Cinemagraphs มาฝากกันเล็ก ๆ น้อย ๆ พร้อมกับคลิปวีดีโอแสดงวิธีทำ เผื่อเป็นไอเดียต่อยอดให้กับมือโปรและมือสมัครเล่นหลาย ๆ คน ส่วนใครสนใจอยากจะชมภาพถ่ายมีชีวิตกันให้จุใจแล้วล่ะก็ สามารถไปเยี่ยมชมผลงานของนักสร้างสรรค์ทั้งสองคนได้ที่ fromme-toyou.tumblr.com งานนี้ บอกได้คำเดียวเลยว่า สวยและสร้างสรรค์มาก ๆ 

คลิปแสดงรูป Cinemagraphsคลิปสอนการทำรูป Cinemagraphs


คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่เรื่องอื่นๆ
  1. WikiLove ฟีเจอร์ใหม่แกะกล่องจากวิกิพีเดีย
  2. ไอมิวสิค เอนเตอร์เทนเมนต์ ผุดรายการใหม่ “Shimiclub” เอาใจวัยโจ๋
  3. ประกาศกรมชลประทาน สถานการณ์น้ำในฤดูฝน ปี 2554 ฉบับที่ 2
  4. ประกาศกรมชลประทาน สถานการณ์น้ำในฤดูฝน ปี 2554 ฉบับที่ 1
  5. ชนแล้วหนี! ซีวิคชน จยย. ลากไกล 100 เมตร ดับคาที่
  6. หญิงรัสเซียหัวใจวายตาย หลังฟื้นขึ้นมาในงานศพตัวเอง
  7. อิหร่านเตรียมส่งลิงสู่อวกาศเดือน ก.ค.นี้
  8. ประกาศเตือนภัย ฝนตกหนัก น้ำท่วมฉับพลัน และคลื่นลมแรง ฉบับที่ 12
  9. นพดล โต้ อภิสิทธิ์ ผ่านเฟซบุ๊ก
  10. รวบโจ๋วัย 17 นัดสาววัย 15 ผ่านไฮไฟว์ไปร่วมหลับนอน

เรื่องน่าสนใจ