HILIGHT NEWS

สุดล้ำ! รถบินได้พร้อมวางตลาดแล้ว

  เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก terrafugia.com

          ใครที่เคยใฝ่ฝันว่าอยากมีรถบินได้เพื่อหนีรถติด ดูท่าว่าความฝันใกล้จะเป็นจริงแล้ว เมื่อบริษัทเทอร์ราฟูเจีย ผู้ผลิตรถบินได้ ได้ทดลองและพัฒนาพาหนะสุดล้ำยุคที่วิ่งได้ทั้งบนถนนและบินบนอากาศ ออกจำหน่ายจริงแล้ว

          โดยพาหนะที่ว่านี้ เรียกว่า Transition Roadable Aircraft หรือเครื่องบินที่ใช้วิ่งบนถนนได้ หรือจะเรียกว่ารถบินได้ก็ไม่ว่ากัน ซึ่งลักษณะของเครื่องบินนี้จะมีความพิเศษแตกต่างจากเครื่องบินทั่วไป คือสามารถพับเก็บปีกได้ เพื่อรองรับกับการวิ่งบนถนนที่มีพื้นที่จำกัด ที่สำคัญเมื่อกดปุ่มพับเก็บปีกเครื่องบินแล้ว เครื่องบินลำนี้ก็จะมีขนาดเล็กกะทัดรัดพอ ๆ กับรถมินิ แต่แตกต่างตรงที่จะมีปีกเก้งก้าง และหางที่ด้านหลังดูเกะกะบ้างเท่านั้นเอง           สำหรับคุณสมบัติทั่วไปของเครื่องบินลำนี้ คือ เป็นเครื่องบิน 2 ที่นั่ง ปีกกาง 8 เมตร แต่หากพับเก็บปีกแล้วความกว้างของรถจะเหลือประมาณ 2.3 เมตร สามารถรับน้ำหนักได้มากสุดประมาณ 650 กิโลกรัม วิ่งด้วยความเร็วบนอากาศสูงสุด 185 กิโลเมตรต่อชั่วโมง สามารถบินได้ไกลเที่ยวละประมาณ 787 กิโลเมตร ส่วนความเร็วบนถนนสูงสุด 105 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

           อย่างไรก็ดี แม้ว่าจะมีการผลิตและจำหน่ายเครื่องบินประเภทนี้ออกมาใช้งานกันจริงจังแล้ว แต่ก็ยังไม่อนุญาตให้บุคคลที่ไม่เกี่ยวข้องกับหน่วยงานทางอากาศ หรือหน่วยฉุกเฉิน หรือบุคคลที่ไม่ได้รับอนุญาต ซื้อไปไว้ในครอบครอง แต่ก็ไม่แน่ว่าหลังจากที่เครื่องบินลำนี้นำมาใช้ได้ดีในหน่วยงานเฉพาะกิจแล้ว ก็อาจจะนำมาใช้งานเป็นพาหนะส่วนตัวในอนาคตอันใกล้นี้ก็เป็นได้ ส่วนราคานั้นก็ถือว่าสมเหตุสมผล คือ ประมาณ 7.5 ล้านบาท ถูกกว่ารถยนต์ที่บินไม่ได้บางเจ้าเสียอีกแน่ะ

           เอ้า งานนี้ก็ต้องมาลุ้นกันต่อไปว่า เครื่องบินวิ่งบนถนนได้ หรือเจ้ารถบินได้คันนี้ จะถูกนำมาใช้จริงเมื่อไหร่
คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่เรื่องอื่นๆ
  1. มุ้งเพื่อไทยยังวุ่นชิงเก้าอี้ - ทักษิณ ห้าม 7 คนเป็น รมต.
  2. ณัฐวุฒิ โต้ เสื้อแดง แตกคอ ไม่เรียกร้องนั่ง รมต.
  3. ลุงมนต์ชัย ผู้สืบค้นความจริง พลิกประวัติศาสตร์สุโขทัย
  4. ธิดา แนะ ยิ่งลักษณ์ อย่ายุ่งกลุ่มรัฐประหารทักษิณ
  5. มติ พท. ไม่เอา ภท. ยันไม่รับงูเห่าร่วมงาน
  6. เจ๋ง! เครื่องดูดฝุ่นจากลังกระดาษ
  7. ยิ่งลักษณ์ ยันไม่ยุบทิ้งกองทุนน้ำมัน แค่เลิกชั่วคราว
  8. วิจารณ์! กทม.ใช้งบบาน 151 ล้าน จัดอีเวนท์-จัดซื้อ-พีอาร์
  9. จีนอ่วม น้ำท่วมเสฉวน คนตาย 7 แพนด้า 1 สูญหายเพียบ
  10. ฉาว! หมวยจีนรวยผิดปกติ คนครหาพัวพันคอรัปชั่นสภากาชาด

เรื่องน่าสนใจ