HILIGHT NEWS

ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี คนที่ 28 ของไทยยิ่งลักษณ์ ชินวัตร

น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีคนที่ 28 ของประเทศไทย


สรุปประเด็นข่าวโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก ไทยโพสต์

            ฉลุย!!! ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นั่งนายกฯ คนที่ 28 ของประเทศไทย หลังได้รับเลือกด้วยมติเห็นชอบ 296 เสียง ไม่เห็นชอบ 3 เสียง และงดออกเสียง 197 เสียง ขณะที่ว่าที่นายกฯ หญิง บอกงานแรกที่จะทำคือลงพื้นที่ตรวจน้ำท่วม

            ในเวลา 10.00 น. ของวันนี้ (5 สิงหาคม) ได้มีการประชุมผู้แทนราษฎร ซึ่งมีวาระสำคัญคือการเลือกนายกรัฐมนตรีที่ทางพรรคเพื่อไทย ได้เสนอชื่อของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ส.ส.บัญชีรายชื่อ ลำดับ 1 ของพรรคเพื่อไทยเป็นนายกรัฐมนตรี ส่วนการเลือกก็จะใช้วิธีการลงคะแนนอย่างเปิดเผยในการขานชื่อ ซึ่งผู้ที่จะได้รับเลือกเป็นนายกรัฐมนตรี จะต้องได้รับคะแนนเสียงไม่น้อยกว่ากึ่งหนึ่ง จากจำนวนสมาชิกทั้งหมด คือ 251 คนขึ้นไป

            สำหรับความเคลื่อนไหวของพรรคการเมืองต่าง ๆ ที่เดินทางมาเพื่อเข้าร่วมประชุมในวันนี้ ทางพรรคชาติไทยพัฒนา ก็ได้มีการประชุม ส.ส. เมื่อเวลา 08.00 น. ที่ผ่านมา โดย นายชุมพล ศิลปอาชา หัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา ก็ได้ให้สัมภาษณ์ว่า ทางพรรคมีมติเป็นเอกฉันท์ 19 เสียง ที่จะสนับสนุนให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ เป็นนายกรัฐมนตรี ทั้งนี้ก็เพื่อให้การจัดตั้งรัฐบาลดำเนินไปได้โดยเร็ว และระบุว่า ยังไม่ได้มีการพูดคุยเรื่องการจัดสรรตำแหน่งรัฐมนตรี

            ขณะที่ พล.ต.สนั่น ขจรประศาสน์ ประธานที่ปรึกษาพรรค ก็ได้ให้สัมภาษณ์เช่นกัน โดยปฏิเสธกรณีที่ พรรคเพื่อไทย มีการเสนอขอ 2 ตำแหน่งรัฐมนตรี ในคณะรัฐมนตรี และยังปฏิเสธว่า ไม่ได้ผลักดันลูกชายของตนเอง เพื่อที่จะให้ได้เป็นรัฐมนตรี และยังยืนยันว่าจะไม่ขอรับตำแหน่งนายกรัฐมนตรี โดยระบุว่า ขอปิดฉากและพอแล้วในเรื่องนี้ ส่วนทางด้านของพรรคเพื่อไทย ก็ได้ทำการเรียกสมาชิกเข้ามาเช็กชื่อ เพื่อซักซ้อมความเข้าใจก่อนการประชุม

            ส่วนบรรยากาศทางพรรคประชาธิปัตย์ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเดินทางทยอยเข้าร่วมประชุมกันอย่างต่อเนื่อง เมื่อสักครู่ที่ผ่านมานายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ รักษาการหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ก็ได้เดินทางมาถึงโดยปฏิเสธที่จะตอบคำถามกับสื่อมวลชนและก็ได้เดินเข้าไปยังอาคารรัฐสภาทันที จากนั้นแกนนำพรรคทั้งนายชินวรณ์ บุณยเกียรติ นายชำนิ ศักดิเศรษฐ์ และนายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ ก็ได้เดินทางเข้าร่วมประชุมอย่างต่อเนื่อง และนอกจากนี้ยังมี ส.ส.จากพรรคการเมืองอื่น อาทิ นายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ ของพรรครักษ์ประเทศไทย เดินทางมาอย่างสีหน้ายิ้มแย้มแจ่มใสทักทายสื่อมวลชนก่อนเข้าไปยังรัฐสภา

            และเมื่อเวลาประมาณ 10.30 น. ที่ผ่านมา การประชุมสภาผู้แทนราษฎรได้เริ่มขึ้น แต่ก่อนที่จะมีการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีได้เกิดความวุ่นวายขึ้นเล็กน้อย เมื่อนายชูวิทย์  กมลวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรครักประเทศไทย ได้ลุกขึ้นชี้แจงแสดงความไม่พอใจกรณีจัดที่นั่งพรรครักประเทศไทยในห้องประชุม ก่อนที่นายสมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ ประธานสภาฯ จะสั่งให้นั่งลง แต่นายชูวิทย์ไม่ยอมนั่งลง จนในที่สุดต้องมีการเชิญตัวออกจากห้องประชุมไป

            จากนั้น การประชุมสภาเพื่อโหวตนายกรัฐมนตรีได้เริ่มต้นขึ้น โดยนายเสนาะ เทียนทอง ได้เสนอชื่อนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อ ลำดับที่ 1 ของพรรคเพื่อไทย ให้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีคนต่อไป ตามฉันทานุมัติของพรรคเพื่อไทย นายสมศักดิ์ จึงได้ขอมติจากที่ประชุมเพื่อรับรองนางสาวยิ่งลักษณ์ ซึ่งต้องมีอย่างน้อย 100 เสียงขึ้นไป ปรากฎว่า นางสาวยิ่งลักษณ์ได้เสียงสมาชิกรับรอง 294 เสียง เท่ากับว่าที่ประชุมให้การรับรอง จากนั้นจึงได้เริ่มขานชื่อขอเสียงเห็นชอบจากสมาชิกฯ อย่างเปิดเผยในลำดับต่อไป

          และเมื่อเวลาประมาณ 11.40 น.ที่ผ่านมา การขานชื่อโหวตนายกรัฐมนตรีสิ้นสุดลง ปรากฎว่า นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ได้รับคะแนนเสียงเห็นชอบให้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีคนต่อไป ด้วยคะแนนเห็นชอบ 296   คะแนน ไม่เห็นชอบ 3 คะแนน และมีสมาชิกงดออกเสียง 197 คะแนน ซึ่งเท่ากับว่า นางสาวยิ่งลักษณ์ได้รับคะแนนเสียงเห็นชอบเกินกึ่งหนึ่ง จึงได้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีคนที่ 28 ของประเทศไทยต่อไป

            ทั้งนี้ ในการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ รวมทั้งประธานสภาฯ และรองประธานสภาฯ ทั้ง 2 คน ได้งดออกเสียงในการลงมติดังกล่าว ขณะที่มีผู้ไม่เห็นชอบรับรองนางสาวยิ่งลักษณ์ จำนวน 3 คน ได้แก่ นายบุญยอด สุขถิ่นไทย นายวัชระ เพชรทอง และนายอรรถพร พลบุตร ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์


ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร


          ขณะที่นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ว่าที่นายกรัฐมนตรี กล่าวภายหลังได้รับเลือกให้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีว่า เบื้องต้นการทำงานคณะรัฐมนตรีจะมีการหารือแนวทาง และการเตรียมความพร้อม ในการแก้ปัญหาความเดือดร้อนประชาชน อาทิ ปัญหาค่าครองชีพในปัจจุบัน ซึ่งตนจะตั้งใจทำงานอย่างเต็มที่ และขอให้ประชาชนให้เวลาตนเองพิสูจน์การทำงาน ทั้งนี้ ตนเองเพียงคนเดียวคงไม่สามารถทำงานได้ ต้องอาศัยทีมเวิร์กในการร่วมมือ โดยส่วนตัวพร้อมร่วมมือกับทุกหน่วยงาน เพื่อผลักดันให้เกิดประโยชน์กับประชาชน

          ส่วนการจัดตั้งคณะรัฐมนตรี ทั้งในส่วนของกระทรวงการต่างประเทศ กระทรวงกลาโหม และกระทรวงด้านเศรษฐกิจนั้น นางสาวยิ่งลักษณ์ กล่าวว่า โดยรวมจะพิจารณาจากผู้ที่มีความรู้ ความสามารถ ซึ่งโผที่ออกมาในขณะนี้ยังไม่เสร็จสิ้น

          นางสาวยิ่งลักษณ์ ยังกล่าวถึงการทำงานร่วมกับฝ่ายค้านว่า ทุกอย่างเป็นไปตามหลักการ อะไรที่เป็นความร่วมมือร่วมกันก็ยินดีหารือกับฝ่ายค้าน เพราะทุกคนมีหน้าที่ของตัวเอง พร้อมกันนี้ยอมรับว่า รู้สึกตื่นเต้นที่จะเริ่มทำงานในตำแหน่งนายกรัฐมนตรี

          ส่วนการรับสนองพระบรมราชโองการโปรดเกล้าโปรดกระหม่อม ให้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีนั้น นางสาวยิ่งลักษณ์ กล่าวว่า อยู่ที่ประธานสภาผู้แทนราษฎร ตนคงไม่สามารถกำหนดได้ ทำได้เพียงแค่เตรียมตัวรอเท่านั้น ซึ่งหากมีการโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมแล้ว ก็จะเริ่มทำงานทันที โดยงานแรกคือการลงพื้นที่ตรวจน้ำท่วม

 


อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจากเรื่องอื่นๆ
  1. สุดสลด! สุนัขนอนเฝ้าศพเจ้านาย ทำท่าปลุกให้ตื่น
  2. ตกอีก! เครื่องบินรบในอินเดียตกทับสาวเคราะห์ร้ายดับ
  3. โซมาเลีย วิกฤติ!! เด็กอดอาหารตาย 2.9 หมื่นคน
  4. จ่อชงแผนขึ้นเงินเดือน ป.ตรี ลั่นทำได้ใน 3 เดือน
  5. ยังไม่เลิก ร้านจัดฟันแฟชั่น จับอีก 4 แห่งกลางกรุง
  6. จับแก๊งตระเวนฉกของห้าง รับนำไปขายในร้านตัวเอง
  7. อาชีวะหญิงเอาบ้าง! ฮือยกพวกบู๊ แทงเจ็บ 3
  8. อภิสิทธิ์ อำลาตำแหน่ง ส่งมอบงานให้รัฐบาลใหม่
  9. อึ้ง! ไทยรั้งที่ 1 ประเทศเสี่ยงก่อการร้ายมากสุดในอาเซียน
  10. โฆษณาไทยประกันชีวิต ที่คุณชอบที่สุด คือ ?

เรื่องน่าสนใจ