HILIGHT NEWS

กทม.เตรียมประกาศผังเมืองใหม่ 24 พ.ค.นี้


กทม.เตรียมประกาศผังเมืองใหม่ 24 พ.ค.นี้

ภาพผังเมืองรวมกรุงเทพมหานคร พ.ศ.2549


เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก  เฟซบุ๊ก Veeraya San , สำนักงานผังเมือง

          กทม. เตรียมประกาศผังเมืองรวมอันใหม่ 24 พฤษภาคมนี้ โดยจะมีการเปลี่ยนแปลงจัดโซนนิ่งพื้นที่สีต่าง ๆ และการกำหนดพื้นที่ฟลัดเวย์ - ประชาชนสามารถยื่นคำร้องขอแก้ไขได้ภายใน 90 วัน หลังประกาศ

          เมื่อวันที่ 8 พฤษภาคม 2555 ที่ผ่านมา นายพระนาย สุวรรณรัตน์ ปลัดกระทรวงมหาดไทย เปิดเผยถึงกรณีการประกาศใช้ร่างผังเมืองใหม่ของกรุงเทพมหานคร ว่า คณะกรรมการผังเมืองมีมติเห็นชอบผังเมืองรวมของกรุงเทพมหานครอันใหม่ ที่จะมาแทนที่กฎกระทรวงผังเมืองรวมกรุงเทพมหานคร พ.ศ.2549 ที่กำลังจะหมดอายุในช่วงเดือนพฤษภาคม 2556 นี้ ซึ่ง ม.ร.ว.สุขุมพันธ์ บริพัตร ผู้ว่าฯ กทม. มีกำหนดจะประกาศผังเมืองใหม่ ในวันที่ 24 พฤษภาคม 2555 พร้อมติดประกาศรายละเอียดผังเมืองนับร้อยจุดทั่วกรุงเทพฯ เพื่อให้ประชาชนได้รับทราบ และได้ร่วมกันแสดงความคิดเห็น

          สำหรับจุดที่มีการเปลี่ยนแปลงสำคัญในผังเมืองรวมอันใหม่ของกรุงเทพมหานครนั้น นายพระนาย ระบุว่า มีทั้งการจัดโซนนิ่งพื้นที่ตามสี โดยให้เปลี่ยนแปลงหรือเพิ่มความเข้มของผังการใช้ประโยชน์ที่ดิน หรือผังสี ให้มีการพัฒนามากขึ้น เช่น ขอเพิ่มจากที่อยู่อาศัยหนาแน่นน้อย หรือสีเหลือง เป็นพาณิชยกรรม หรือสีแดง, ขอให้เปิดพื้นที่สีเขียวให้พัฒนาได้มากขึ้น โดยให้สร้างสาธารณูปการในพื้นที่สีเขียว นอกจากนี้ ยังคำนึงถึงฟลัดเวย์ทั้งฝั่งตะวันตกและฝั่งตะวันออกของกรุงเทพมหานคร ซึ่งส่วนใหญ่ยังยึดตามเส้นทางเดิมที่กรุงเทพมหานครเคยกำหนดไว้ 

          นอกจากนี้ สำหรับประชาชนผู้มีส่วนได้ส่วนเสียกับผังเมืองใหม่ต้องการยื่นคำร้องเพื่อให้มีการแก้ไขในส่วนใด ก็สามารถยื่นคำร้องได้ภายใน 90 วัน ตั้งแต่วันที่ 24 พฤษภาคม - 21 สิงหาคม 2555 โดยให้ทำคำร้องขอเป็นหนังสือยื่นที่สำนักผังเมือง กรุงเทพมหานคร เลขที่ 44 ถนนวิภาวดีรังสิต แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพมหานคร 10400 หรือทางระบบอินเทอร์เน็ตของ สำนักงานผังเมือง  โดยคณะกรรมการผังเมืองจะนำคำร้องทั้งหมดมาจัดหมวดหมู่และดำเนินการพิจารณาถึงความเป็นไปได้ในช่วงเวลาที่เหลืออยู่ 

กทม.เตรียมประกาศผังเมืองใหม่ 24 พ.ค.นี้
ประกาศกรุงเทพมหานคร


          ทั้งนี้ นายพระนาย ยอมรับว่า ผังเมืองใหม่ย่อมมีผลกระทบต่อประชาชนในทุกจุดที่เปลี่ยนแปลง แต่ทั้งนี้ขอยืนยันว่า คณะกรรมการผังเมืองได้พิจารณาอย่างละเอียดรอบคอบ โดยยึดประโยชน์ของคนส่วนมากเป็นหลัก 

เรื่องอื่นๆ
  1. เวียดนามเล็งปรับ ตูมิน นักร้องโนบรา หลุดเกือบเห็นเต้า
  2. กระทรวงพลังงานยืนยัน เดินหน้าต่อบัตรเครดิตพลังงาน
  3. ปู่อังกฤษตาบอด หลังหมอชุ่ยผ่าเนื้อสมองออกแทนเนื้องอก
  4. ชาวบ้านแฉ! กะเทยย่องเข้ากุฏิเจ้าอาวาสทุกคืน
  5. ก่อแก้ว ปูดนักการเมือง ส. โยงเผาหมู่บ้านแดง
  6. กองปราบ จับซากเสือแช่แข็ง เตรียมส่งขายจีน
  7. แม่น้องเกด บุกทำเนียบ ทวงเงินเยียวยาผู้ชุมนุม
  8. ประทับใจ! นักปั่นสองล้อ พาพ่ออัมพาตซ้อนท้ายเที่ยวกระบี่
  9. ผบ.ทบ. ปัดไม่เคยพูดสาวในภาพฉาวทหารเป็นออทิสติก
  10. ระทึก! รถบรรทุกน้ำมันกว่า 3 หมื่นลิตร พลิกคว่ำที่ชลบุรี

เรื่องน่าสนใจ