HILIGHT NEWS

ฉลอง "ตรุษจีน" ไหว้ "เจ้าแม่กวนอิม" กันดีกว่า. . .

ฉลอง "ตรุษจีน" ไหว้ "เจ้าแม่กวนอิม" กันดีกว่า. . .
   
           พรุ่งนี้ก็ถึง “วันนี้ที่รอคอย” ของบรรดานักเสี่ยงโชคทั่วสารทิศกันแล้ว นั่นคือการประกาศผลรางวัลสลากกินแบ่งรัฐบาลในงวดประจำวันที่ 16 ก.พ. 50 ในงวดนี้นับเป็นนิมิตหมายอันดีและเป็นมงคลกับชีวิตยิ่งนัก เนื่องจากอยู่ในช่วงเทศกาล “ตรุษจีน” ของคนไทยเชื้อสายจีน โดยในปีนี้ฤกษ์งามยามดีระหว่างวันที่ 17-18 ก.พ. อีกด้วย ทำให้บรรยากาศทุกหย่อมหญ้าคึกคักเป็นอย่างมาก
 
           “ตรุษจีน” เป็นเทศกาลฉลองส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ของชาวจีน มีประวัติยาวนานไปถึงสมัยราชวงศ์โจวหรือกว่า 3,000 ปีมาแล้ว เรียกอีกอย่างหนึ่งว่า เทศกาลฤดูใบไม้ผลิ (ชุนเจี๋ย) หรือ ปีเพาะปลูกใหม่ (หนองลี่ซินเหนีย) ชาวจีนเชื่อกันว่าช่วงนี้เทพเจ้าจะเสด็จลงมา   ยังโลกมนุษย์ ดังนั้นลูกหลานเชื้อสายมังกรจึงเตรียมสิ่งของสักการะเพื่อความเป็นสิริมงคล ในอดีตมีการไหว้บูชาเทพเจ้า (ไหว้เจ้า) นานถึง 15 วัน แต่ความเปลี่ยนแปลงทางสังคมทำให้ลดลงเหลือเพียง 3 วัน คือ วันจ่าย วันไหว้ และวันเที่ยวเท่านั้น
 
           ในความเชื่อของชาวจีนตั้งแต่สมัยโบราณมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์และเทพเจ้าหลายองค์ที่สมควรแก่การสักการะ เช่น ไฉ่ซิงเอี้ย เทพเจ้าแห่งโชคลาภ กวนอู เทพเจ้าแห่งความซื่อสัตย์และอดทน เจ้าที่เจ้าทางและบรรพบุรุษ เป็นต้น
 
           แต่ในบรรดาเทพเจ้าและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลายนั้น ที่ไม่ควรพลาดก็คือการเคารพบูชา “เจ้าแม่กวนอิม” หรือ “พระโพธิสัตว์กวนอิม” โดยตามพุทธศาสนาฝ่ายมหายาน ถือว่าเป็นองค์เดียวกับ พระอวโลกิเต ศวรโพธิสัตว์ ซึ่งหากใครได้เคารพบูชาแล้วจะประสบความสำเร็จในทุก ๆ ด้านรวมทั้งเจริญรุ่งเรือง สิ่งเหล่านี้เป็นความเชื่อที่สืบทอดกันมายาวนานในสายเลือดของชาวจีนที่ไม่เคยพลาดในการดั้นด้นไปสักการะในช่วงตรุษจีนเช่นนี้
 
           ตามตำนานกล่าวว่า พระโพธิสัตว์กวนอิม ประสูติเมื่อวันที่ 19 เดือนยี่ตามปฏิทินของจีน เป็นพระธิดาของฮ่องเต้ เมี่ยวจวง เป็นราชธิดาองค์สุดท้าย ของบรรดาพี่น้องทั้งหมด 3 คน มีความตั้งใจแน่วแน่ในการบำเพ็ญภาวนาให้หลุดพ้นจากวัฏสงสาร แต่พระบิดาไม่เห็นด้วย สั่งลงโทษต่าง ๆ นานาจนถึงขั้นประหารชีวิต แต่ด้วยบุญบารมี ทำให้รอดชีวิตไปบำเพ็ญเพียรจนบรรลุมรรคผลเมื่อวันที่ 19 เดือน 6 ต่อมาภายหลังทรงสละดวงตาและแขนสองข้างเพื่อรักษาชีวิตพระบิดาจนหายจากการประชวร ด้วยความกตัญญูและรู้คุณ ทำให้พระโพธิสัตว์กวนอิมกลายเป็นสัญลักษณ์แห่งความเมตตาปรานี ความอ่อนโยนและความรุ่งเรือง เป็นที่เคารพนับถือของชาวจีนทั่วโลก
 
           ในเมืองไทยมีรูปแกะสลักเจ้าแม่กวนอิมหลายแห่งที่น่าสนใจแก่การไปเคารพสักการะ ยิ่งในช่วงใกล้เทศกาลตรุษจีน การกราบไหว้บูชาเจ้าแม่กวนอิมจะบันดาลให้ชีวิตเป็นสุข อายุมั่นขวัญยืนและมีโชคลาภเข้ามาไม่ขาดสาย โดยที่น่าสนใจก็มี เจ้าแม่กวนอิมหยกขาว วัดราชคีรีหิรัญยาราม จ.พิษณุโลก แกะสลักจากหยกขาวทั้งองค์จากเมืองหางโจว สาธารณรัฐประชาชนจีนและรัฐบาล จีนอนุญาตให้นำมาประดิษ ฐานในประเทศไทยอย่างเป็นทางการ 
 
           นอกจากนี้ยังมี เจ้าแม่กวนอิม ที่วัดอนาล โย ดอยบุษราคัม จ.พะเยา เจ้าแม่กวนอิม วัดท่าตอน ต.ท่าตอน อ.ฝาง จ.เชียงใหม่ เจ้าแม่กวนอิม วัดเขาถ้ำ ต.ไม้งาม อ.เมือง จ.ตาก เจ้าแม่กวนอิม ซอยวัดคู้บอน กท. เจ้าแม่กวนอิม ปางประทานพรเนื้อโลหะสีทองประดิษ ฐานที่โรงพยาบาลเทียนฟ้า เยาวราช กท. เจ้าแม่กวนอิม วัดหนองหอย อ.เมือง จ.ราชบุรี เจ้าแม่กวนอิม วัดศรีมหาโพธิ์ อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม เจ้าแม่กวนอิม วัดสุทธิวาตวราราม (วัดช่องลม) ต.ท่าฉลอม อ.เมือง จ.สมุทร สาคร เจ้าแม่กวนอิม หยกขาว เกาะลอย อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี เจ้าแม่กวนอิม เกาะสีชัง จ.ชลบุรี เจ้าแม่กวนอิม วัดศรีเมืองสุพรรณ อ.บึงกาฬ  จ.หนองคาย  เจ้าแม่ กวนอิม บนเขาคอหงส์ อ.หาดใหญ่ เจ้าแม่กวนอิม วัดถาวร อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา เจ้าแม่กวนอิม วัดถ้ำเขารูปช้าง ต.ปาดังเบซาร์ อ.สะเดา จ.สงขลา เป็นต้น
 
           ส่วนที่ วัดพราหมณี หมู่ 9 ต.สาริกา อ.เมือง จ.นครนายก ตั้งแต่ปลายปี 49 ได้จัดสร้าง   “เจ้าแม่กวนอิม” ขึ้นมาเพื่อร่วมฉลองตรุษจีนในปี 50 ด้วยเช่นกัน โดยนอกเหนือจากพุทธศาสนิกชนคนไทยเชื้อสายจีนที่มีโอกาสไปทำอิ่มบุญที่วัด กราบไหว้ “หลวงพ่อปากแดงศักดิ์สิทธิ์” หรือ “หลวงพ่อทองคำ” ชม “รอยพระพุทธบาทจำลอง” อันโด่งดังแล้ว พระครูโสภณพรหมคุณ (หลวงพ่อตึ๋ง) รองเจ้าคณะอำเภอเมือง และเจ้าอาวาสวัดพราหมณี ผู้สืบทอดความเข้มขลังด้านเมตตามหานิยมและโชคลาภยังเปิดโอกาสให้ทุกคนมีโอกาสกราบไหว้เจ้าแม่กวนอิมอย่างจุใจ เพื่อฉลองตรุษจีนอย่างอิ่มบุญอิ่มใจทั่วกันด้วย
 
           โดยหลวงพ่อตึ๋งเล่าว่า เจ้าแม่กวนอิมเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่คนจีนให้ความเคารพนับถือมายาวนาน ดังนั้นทางวัดพราหมณีจึงจัดสร้างขึ้นมาประดิษฐานไว้บริเวณด้านหน้าพระอุโบสถของหลวงพ่อปากแดงเพื่อให้ผู้ศรัทธากราบไหว้ทั้งแบบไทยแบบจีนไปพร้อม ๆ กัน เรียกว่าใครมาวัดพราหมณีแห่งเดียวไม่ต้องไปที่อื่นให้เสียเวลา มาวัดนี้รวดเดียวจบกลับบ้านอิ่มอกอิ่มใจทุกคน ซึ่งศาลเจ้าแม่กวนอิมได้ทำพิธีเปิดไปเรียบร้อยแล้วตั้งแต่ช่วงเดือน ม.ค.ที่ผ่านมา หากใครมาเที่ยวชมน้ำตกสาริกา วังตะไคร้ หรือเขื่อนขุนด่านปราการชล (เขื่อนคลองท่าด่าน) หรือสถานที่ท่องเที่ยวอื่น ๆ ใน จ.นครนายก ช่วงตรุษจีนนี้ บังเอิญผ่านวัดพราหมณี ก็แวะมานมัสการและทำบุญสะเดาะเคราะห์ได้ทุกวัน โดยทางวัดจัดอาหารคาวหวานบริการฟรี
 
           เหนือสิ่งอื่นใดที่วัดพราหมณีแห่งนี้ยังมี “ต้นตะเคียนเงินตะเคียนทอง” ศักดิ์สิทธิ์ที่เคยมีนักเสี่ยงโชคกราบไหว้บูชาขอ “เลขเด็ด” สมหวังไปหลายรายและในงวดวันที่ 1 ก.พ.ที่ผ่านมามีคณะเซียนหวยจากกรุงเทพฯ เดินทางไปกราบไหว้อธิษฐานจิตขอโชคลาภ ปรากฏว่ามีหญิงสาวคนหนึ่งในกลุ่มเห็นเลข 25 ลอยเด่นขึ้นมาที่เปลือกต้นตะเคียนเพียงคนเดียวอย่างน่าอัศจรรย์ จึงบอกให้ทุกคนรู้กลับไปทุ่มเสี่ยงโชครับทรัพย์กว่า 1 ล้านบาท และในงวดนี้มีบางคนอ้างว่าไปนั่งเพ่งพินิจที่โคนต้นตะเคียนเห็นเลข 4-7-1 รีบจดเอาไปเสี่ยงโชคในวันพรุ่งนี้ด้วย
  
           ไม่ว่าเลขเด่นเลขเด็ดที่เล่าลือกันจะเข้าเป้าหรือไม่ แต่สิ่งหนึ่งจากที่ได้มีโอกาสแวะไปกราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ตามสถานที่ต่าง ๆ โดยเฉพาะ “เจ้าแม่กวนอิม” นั้น ด้วยบุญบารมีของพระโพธิสัตว์ที่บรรลุธรรมขั้นสูงคงดลบันดาลให้ทุกท่านมีความสุขความเจริญ อายุมั่นขวัญยืนและร่ำรวยกลายเป็นเศรษฐีในช่วงตรุษจีนปีนี้บ้างไม่มากก็น้อย
 


ข้อมูลและภาพประกอบจาก

เรื่องอื่นๆ
  1. คนกัดกับหมา . . . ใครชนะ?
  2. รปภ.สุวรรณภูมิก่อเหตุฉาว รุมตื้บพนง.ขับรถลีมูซีนอ่วม
  3. มศว.เจ๋ง เตรียมเปิดตัวหมากฝรั่งเลิกบุหรี่ฝีมือคนไทย
  4. คนกรุง เห่อ! วาเลนไทน์
  5. 10 ซอยอันตราย
  6. “สนธิ” ตรึงคำสั่ง คปค. ห้ามชุมนุม อ้างเพื่อความมั่นคง
  7. แนะ 4 แนวทางห่างไกลเอดส์ ย้ำ! เอดส์ไม่ติดด้วยการ "จูบ"
  8. ข้อเท็จจริงของการตั้งท้อง…ที่ผู้ชายต้องรู้
  9. ตำนานสมเด็จนเรศวรมหาราช ภาคประกาศอิสรภาพ
  10. บริหารกล้ามเนื้อหน้า . . . เพื่อ "ดวงตา" คู่สวย

เรื่องน่าสนใจ