HILIGHT NEWS

ตรวจมะเร็งปากมดลูกด้วยน้ำส้มสายชู รู้ผลเบื้องต้นใน 1 นาทีตรวจมะเร็งปากมดลูกด้วยน้ำส้มสายชู รู้ผลเบื้องต้นใน 1 นาที


           ที่โรงแรมสยามซิตี้ นายแพทย์สมยศ เจริญศักดิ์ รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข เป็นประธานเปิดงานประชุมวิชาการเรื่อง "การป้องกันมะเร็งปากมดลูกด้วยวิธี VIA หรือตรวจคัดกรองหามะเร็งปากมดลูกด้วยน้ำส้มสายชู" พร้อมทั้งกล่าวว่า มะเร็งปากมดลูกเป็นสาเหตุการเสียชีวิตในกลุ่มหญิงมากที่สุด พบมากช่วงอายุ 40-50 ปีอยู่ในวัยแม่บ้านดูแลครอบครัว โรคนี้สามารถป้องกันได้โดยการตรวจภายในเพื่อหาความผิดปกติของมดลูกตั้งแต่เนิ่น ๆ ระยะที่เซลล์มะเร็งยังไม่ลุกลามไปที่อื่น โอกาสการรักษาหายขาดจะมีสูงมาก

           ทั้งนี้การตรวจรักษาด้วยวิธีการดังกล่าวได้ทำการใช้มาประมาณ 7 เดือนแล้ว ซึ่งส่วนใหญ่จะใช้ในต่างจังหวัด และได้ผลการรักษาดี สามารถมองเห็นฝ้าขาวที่ปากมดลูกที่ให้ความแม่นยำสูงถึงร้อยละ 70 โดยใช้เวลาในการตรวจเพียง 1 นาที พยาบาลที่ได้รับการอบรมสามารถมองเห็นด้วยตาเปล่า

           เพียงใช้สำลีชุปน้ำส้มสายชูเข้มข้น 3-5 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งหากพบเชื้อ HPV (เชื้อไวรัสที่ทำให้เกิดมะเร็งปากมดลูก) เป็นฝ้าขาวทึบ ก็สามารถทำการรักษาเบื้องต้นได้ทันทีด้วยวิธีจี้เย็น ซึ่งผู้รักษาจะรู้สึกเย็นๆ ใช้เวลาจี้ 3 นาที พัก 5 นาทีจนฝ้าหมด อีกทั้งการรักษาด้วยวิธีการดังกล่าวช่วยลดต้นทุนจาก 875 บาท เหลือเพียง 245 บาท

           อย่างไรก็ตาม วิธีดังกล่าวใช้มาแล้วตั้งแต่ปี 2543 ใน 16 จังหวัด ได้แก่ ร้อยเอ็ด , หนองคาย , อำนาจเจริญ , ยโสธร , สุราษฏร์ธานี , อุตรดิตถ์ , เชียงใหม่ , เพชรบูรณ์ , กระบี่ , ตาก , น่าน , นครศรีธรรมราช , พิษณุโลก , อุบลราชธานี , ลพบุรี และมุกดาหาร รวมแล้วกว่า 2 แสนราย และในปีนี้ ได้ทำการคัดกรอง 8 หมื่นราย และได้รับผลตรวจจาก 9 จังหวัดจำนวน 87 ราย พบปกติ 310 ราย ระยะก่อนเป็นมะเร้ง 278 ราย เป็นมะเร็ง 21 ราย

           สำหรับสถิติมะเร็งปากมดลูกพบมากในผู้หญิงอายุ 40-50 ปี ไทยมีผู้ป่วยมะเร็งปากมดลูกรายใหม่ปีละ 6 พัน 192 ราย เสียชีวิต 3 พัน 166 ราย คิดเป็นร้อยละ 51 หรือวันละเกือบ 9 ราย พบมากที่สุดในภาคเหนือ
 
 
 

      
ข้อมูลจาก

ภาพประกอบทางอินเทอร์เน็ต

เรื่องอื่นๆ
  1. “จา พนม” โชว์มุขฮากับท่ามวยสุดเจ๋ง ในบอดี้การ์ดหน้าเหลี่ยม 2
  2. รถทัวร์วีไอพีกรุงเทพฯ-หาดใหญ่ชนตอม่อสะพานคว่ำเจ็บกว่า30
  3. “ปีเตอร์ โอ’ทูล สุดยอดตำนานนักแสดง ลุ้นออสการ์ดารานำชายปีล่าสุด
  4. ถนอมรัก 8 ปี สู่ประตูวิวาห์ "แมน-เมจิ" รักซาบซ่าไร้ "กิ๊ก"
  5. หญิงขับรถพึงระวัง! 5 วิธีรู้ทันโจรปล้นทรัพย์
  6. "เอมมี่" โกยเถอะนม เซ็กซี่บอกลาฉายา "ป้ามอ"
  7. Shadowless Sword : สองดาบ สองโชคชะตา หนึ่งจิตวิญญาณ
  8. เตือน! ระวังเหตุบึ้มในกรุงเทพ วันนี้
  9. “เอ็ม พิคเจอร์ส” ตอบรับกระแส “เรน” ฟีเวอร์!!!จัดโรดโชว์ทั่วกรุง!!
  10. สุดยอดฟันเหล็ก! กัดกิน "กระทะ" ได้สบาย

เรื่องน่าสนใจ