เล็งแก้กฎกลาโหม จบ รด. ปี 3 ต้องเกณฑ์ทหาร ยกเว้นเรียน 5 ปี





เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ภาพประกอบไม่เกี่ยวข้องกับข้อมูล

                ทหารเล็งแก้กฎกระทรวงกลาโหม ให้นักเรียน ที่จบ รด.ปี 3 ต้องเกณฑ์ทหาร ชี้ยังฝึกไม่เข้มข้น แต่หากจบ รด.ปี 5 จะได้รับการยกเว้น

                เมื่อวันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2556 พล.ท.วิชิต ศรีประเสริฐ ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการรักษาดินแดน (ผบ.นรด.) เปิดเผยถึงกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) มีแนวคิดที่จะให้นักศึกษาวิชาทหารต้องเข้ารับการเกณฑ์ทหาร ว่า เรื่องดังกล่าวยังเป็นเพียงแนวคิด โดยยังไม่สามารถทำได้ทันที แต่ที่ผ่านมาทางหน่วยบัญชาการรักษาดินแดนก็มีแนวคิดเช่นนี้

                ทั้งนี้ การผลักดันให้เรื่องดังกล่าวเกิดขึ้นอย่างเป็นรูปธรรม อาจต้องแก้ที่กฎกระทรวงกลาโหม และต้องเปลี่ยนความคิดของผู้ปกครองและนักเรียน ที่ไม่อยากเป็นทหารด้วยการประชาสัมพันธ์ให้เข้าใจ ว่าการเป็นทหารไม่ได้โหดร้ายอย่างที่คิด และเป็นหน้าที่ของลูกผู้ชายไทย อีกทั้งปัจจุบันมีความเหลื่อมล้ำ แย่งชิงกันเรียน รด. แต่หากเปิดให้ทุกคนเรียน รด. กันหมด 100% แล้วจะเอาใครมาเป็นทหารเกณฑ์ ในเมื่อกองทัพต้องมีทหาร

                ขณะที่ พล.ต.ทวีชัย กฤษิชีวิน ผู้บัญชาการศูนย์การกำลังสำรอง กล่าวว่า เพราะปัจจุบัน นักศึกษาวิชาทหารไม่จำเป็นต้องเข้ารับการเกณฑ์ทหาร ทำให้เกิดความไม่ยุติธรรมขึ้น โดยในอนาคตอาจต้องพูดคุยกันว่า นศ.วิชาทหารที่จบปี 3 อาจต้องเป็นทหารต่อประมาณ 6 เดือน เพราะไม่เช่นนั้น ยิงปืนไม่ทันเป็นก็เรียนจบแล้ว แต่หากไม่ต้องการเป็นทหารให้เรียนจนจบปี 5


**หมายเหตุ : แก้ไขข้อมูลล่าสุดเมื่อเวลา 15.30 น. วันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2556


อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก








เรื่องน่าสนใจอื่นๆ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เล็งแก้กฎกลาโหม จบ รด. ปี 3 ต้องเกณฑ์ทหาร ยกเว้นเรียน 5 ปี โพสต์เมื่อ 5 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา 19:34:41 12,265 อ่าน
TOP
x close