แอพแรกที่คุณเลือก

ญี่ปุ่นทดสอบรถไฟแม็กเลฟ ทะยานด้วยความเร็วสูง 500 กม./ชม.


รถไฟความเร็วสูง แม็กเลฟ


เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ภาพประกอบจาก JIJI PRESS / AFP

            ญี่ปุ่นโชว์ล้ำ ทดสอบรถไฟแม็กเลฟ ขับเคลื่อนด้วยพลังแม่เหล็ก วิ่งด้วยความเร็ว 500 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ก่อนเปิดให้บริการจริงภายในปี 2570

            เมื่อวันที่ 4 มิถุนายน 2556 เว็บไซต์เดลี่เมลของอังกฤษ รายงานว่า ทางการญี่ปุ่นได้ทำการทดสอบรถไฟความเร็วสูงรุ่นใหม่ที่เรียกว่า แม็กเลฟ ที่สามารถทะยานด้วยความเร็วสูงถึง 500 กิโลเมตรต่อชั่วโมง นับเป็นรถไฟขับเคลื่อนด้วยพลังแม่เหล็กที่เร็วที่สุดในโลก

            รายงานระบุว่า รถไฟขบวนนี้ผลิตโดยบริษัท เซ็นทรัล เจแปน เรลเวย์ หรือเจอาร์ โตไค ซึ่งใช้เทคโนโลยีแม็กเลฟ (magnetic levitation) อาศัยแรงแม่เหล็กยกขบวนรถให้ลอยตัวขึ้น ไม่ต้องมีล้อแล่นบนราง จึงลดแรงเสียดทาน ทำให้เคลื่อนที่ได้เร็วกว่า และไม่เกิดเสียงดัง ซึ่งในการทดสอบครั้งนี้สามารถทำความเร็วได้ 500 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ทำให้สามารถย่นเวลาเดินทางจากโตเกียวไปนาโงยาจาก 90 นาที เหลือ 40 นาทีเท่านั้น

รถไฟแม็กเลฟ

            และสำหรับรถไฟแม็กเลฟที่เพิ่งผ่านการทดสอบวิ่งจริงนี้ เป็นหนึ่งใน 5 ตู้รถของรุ่น Series LO ซึ่งได้ผ่านการทดสอบเบื้องต้นแล้ว โดยการทดสอบอย่างเป็นทางการจะมีขึ้นในเดือนกันยายน ก่อนที่จะเปิดบริการเชิงพาณิชย์ระหว่างโตเกียวกับนาโงยาภายในปี 2570

            ทั้งนี้ รถไฟแม็กเลฟเปิดบริการครั้งแรกในประเทศจีน ซึ่งเป็นขบวนรถเซี่ยงไฮ้แม็กเลฟ เมื่อเดือนมกราคม 2547 โดยมีความเร็วสูงสุดระหว่างให้บริการเชิงพาณิชย์ 430 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เนื่องจากรางมีระยะทางสั้น โดยใช้เงินก่อสร้าง 1,300 ล้านดอลลาร์ (ประมาณ 39,000 ล้านบาท)คลิป Riding Aboard Japan's Super Fast Maglev Trian โพสต์โดย คุณ ViralsNeverSeen
ญี่ปุ่นทดสอบรถไฟแม็กเลฟ ทะยานด้วยความเร็วสูง 500 กม./ชม. โพสต์เมื่อ 5 มิถุนายน 2556 เวลา 15:39:47 แสดงความคิดเห็น