HILIGHT NEWS

ไทยปิดเว็บ YouTube ฐานหมิ่นเบื้องสูง

รับแจ้งเตือนข่าวใหม่ ประเด็นฮิตทางมือถือ ฟรี คลิกที่นี่ <<ไทยปิดเว็บ YouTube ฐานหมิ่นเบื้องสูง

สรุปประเด็นข่าวโดยกระปุกดอทคอม
ภาพประกอบจากเว็บไซต์ประชาไท
 
          เอเอฟพีเปิดเผยว่า เมื่อวันพุธที่ผ่านมา (4 เม.ย.) เจ้าหน้าที่ของทางการไทยเปิดเผยว่า ได้มีการบล็อกเว็บไซต์เผยแพร่ภาพวิดีโอยอดนิยม “YouTube” หลังจากที่เว็บไซต์ดังกล่าวเผยแพร่ภาพคลิปหมิ่นพระบรมเดชานุภาพพระมหากษัตริย์

          โดยภาพคลิป 44 วินาทีของ YouTube เป็นพระบรมฉายาลักษณ์ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวถูกตกแต่งด้วยโปรแกรมกราฟิกและมีเสียงเพลงชาติไทยประกอบ ภาพหนึ่งแสดงให้เห็นภาพของพระองค์อยู่ใกล้กับภาพเท้า ซึ่งในทางพระพุทธศาสนา เท้าถือเป็นส่วนที่ต่ำที่สุด ซึ่งการวางภาพใกล้กันลักษณะนี้น่าจะทำให้เกิดการต่อต้านในประเทศไทยซึ่งประชากรส่วนใหญ่นับถือศาสนาพุทธ

          สำหรับ คลิปใน YouTube นี้เกิดขึ้นหลังจากเมื่อสัปดาห์ก่อน ศาลชั้นต้นของไทยตัดสินจำคุกนายโอลิเวอร์ จูฟเฟอร์ ชาวสวิสเซอร์แลนด์วัย 57 ปี เป็นเวลา 10 ปี ในข้อหาหมิ่นพระบรมเดชานุภาพด้วยการทำลายพระบรมฉายาลักษณ์ หลายภาพหลังจากที่เขาเมาหัวราน้ำ โดยเขาได้สารภาพว่า ได้หมิ่นพระบรมเดชานุภาพทั้งสิ้น 5 ครั้ง โดยพ่นสีสเปรย์ใส่พระบรมฉายาลักษณ์ที่ตั้งอยู่ใน จ.เชียงใหม่ ส่วนหนึ่ง ซึ่งศาลถือว่าเป็นอาชญากรรม ที่คุกคามต่อศักดิ์ศรีของอำนาจอธิปไตย

          อย่างไรก็ตามเกี่ยวกับเรื่องนี้ นายวิษณุ หมีอยู่ โฆษกกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) กล่าวว่า ได้แจ้งให้เว็บ YouTube ถอดวิดีโอคลิปที่พิจารณาแล้วว่า คุกคามต่อองค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุยเดช แต่ทาง YouTube ก็มิได้ทำอะไร

          “เราทำการบล็อกเว็บไซต์ดังกล่าวตั้งแต่เช้าวันนี้ (4 เม.ย.) หลังจากที่เราพบว่า very insulting (หมิ่นประมาท) ต่อองค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว” นายวิษณุกล่าวกับผู้สื่อข่าวเอเอฟพี “เราร้องขอให้ YouTube ถอดคลิปนี้ออก แต่ก็ไม่ได้รับความร่วมมือ ถ้าเมื่อไหร่เขาถอดคลิปนี้ออก เราจะพิจารณายกเลิกการแบนเว็บ” เขากล่าว

          นอกจากนี้กระทรวงไอซีที กำลังพิจารณามาตรการต่อเว็บไซต์อื่นๆ ที่มีการทำลิงค์มายังคลิปวิดีโอดังกล่าวนี้ด้วย


ข้อมูลและภาพประกอบจาก

เรื่องอื่นๆ
  1. เธอรักฉันแค่ไหน?
  2. ถอด "อินทิรา" ช่อง 3 ไม่ปลื้ม !!!
  3. สงขลา จัดสงกรานต์ทั้งวันทั้งคืน แห่งเดียวในโลก
  4. ไปไม่รอด! "เต๋า - แอนดี้" เลิกกันแล้ว
  5. โกยเถอะเกย์
  6. Primeval : โคตรเคี่ยมสะพรึงโลก
  7. Sunshine
  8. เงินประกันสังคม ที่จ่ายแต่ละเดือน หายไปไหนหว่า?
  9. ถ่ายเอ็ม.วี. “คนใจง่าย” “ดี.เจ.แพง” หวิดเสียโฉม!
  10. แชริตี้เพื่อ “อโนเชาว์” ได้เงินเฉียดล้าน!!

เรื่องน่าสนใจ