แอพแรกที่คุณเลือก

รอนนี โอซุลลิแวน VS ติง จุน ฮุย ศึกหยุดโลกที่คอสนุกเกอร์ห้ามพลาด
รอนนี โอซุลลิแวน VS ติง จุน ฮุย ศึกหยุดโลกที่คอสนุกเกอร์ห้ามพลาด


          
เผลอแปล๊บเดียว ศึกห้ำหั่นของ 32 นักสนุกเกอร์ชั้นนำของโลก กำลังจะกลับมาอีกครั้ง ในการแข่งขัน "เวิลด์ สนุกเกอร์ แชมเปี้ยนชิพ" ที่สังเวียนครูซิเบล เธียเตอร์ เมกกะแห่งวงการสอยคิวที่เมือง เชฟฟิลด์ ประเทศอังกฤษ 21 เม.ย.-7 พ.ค. นี้

           และพลันที่ผลจับสลากออกมา คอกีฬาแม่นหลุมต่างร้องซี้ดปากเป็นแถว เมื่อ 2 อัจฉริยะต่างยุค รอนนี โอซุลลิแวน และ ติง จุน ฮุย ถูกจับติ้วโคจรมาดวลกันเองในรอบแรก
 
           คำว่าอัจฉริยะต่างยุค นับว่าไม่ใช่คำที่เกินเลยในการยกย่อง รอนนี และ ติง จุน ฮุย โดย รอนนี วัย 31 ปี ที่ฝรั่งให้ฉายาว่า "ร็อคเกตส์" เนื่องจากแทงเร็วเป็นจรวด นอกจากมีดีกรีแชมป์โลก 2 สมัย (ปี 2001 และ 2004) ปัจจุบันยังเป็นเจ้าของสถิติทำแม็กซิมั่มเบรกหรือ 147 แต้ม ในเวลาเร็วที่สุดในโลกในเวลาเพียง 5 นาที 20 วินาทีหรือเฉลี่ยตบลงลูกละ 9 วินาที ซึ่ง รอนนี ทำเอาไว้ในการแข่งขันรอบแรกกับ มาร์ก ไพรซ์ ในศึกชิงแชมป์โลก เมื่อ 21 เม.ย. 1997 
 
           สำหรับ รอนนี พูดได้เต็มปากว่าเป็นตำนานบทหนึ่งของกีฬาสนุกเกอร์ ส่วนหนึ่งก็เนื่องมาจากพรสวรรค์ รวมถึงความเป็นนักสนุกเกอร์ที่เรียกคนดู เขาสามารถแทงได้ทั้งมือซ้ายและขวา และยังใช้เวลารวดเร็วในการแทงแต่ละช็อต จึงมีบ่อยครั้งที่เรามักเห็นว่า รอนนี แทงเร็วจนกรรมการ ตั้งลูกสีไม่ทัน ทั้งหมดนี้รวมอยู่ในตัวเขา และเป็นสิ่งที่หาไม่ได้ในนักสนุก เกอร์ทั่วไป ดังนั้นทั้งเรื่องภาพลักษณ์และความสามารถ จึงไม่น่าแปลก ใจที่บางคนอาจบอกว่า  รอนนี อาจเป็นนักสนุกเกอร์ในรอบร้อยปีที่จะมีสักคน 
 
           ด้าน ไอ้หนูติง จุน ฮุย ดาวรุ่งชาวจีนซึ่งมีอายุน้อยกว่ารอนนี 12 ปี แม้จะมีถ้วยแชมป์ประดับบารมีแค่ 3 รายการ (ไชน่า โอเพ่น 2005, ยูเค แชมเปี้ยนชิพ 2005, นอร์ทเธิร์น ไอร์แลนด์ โทรฟี่ 2006) เป็นรอง รอนนี อยู่หลายขุม (18 รายการ) แต่ในรอบ 2-3 ปีที่ผ่านมา ไม่มีนักสนุกเกอร์คนใดที่จะถูกจับตามองมากไปกว่าเขา โดยนักข่าวจีนยังเคยโม้สนุกปากไว้ว่า สถานะของไอ้หนูติงในประเทศ บ้านเกิดตอนนี้ไม่ต่างอะไรกับพระเจ้า
 
           ติง เริ่มเล่นสนุกเกอร์ตั้งแต่อายุ 8 ขวบและฝึกซ้อมวันละ 8 ชั่วโมง จนกระทั่งปี 2003 ขณะอายุ 15 ปีเศษเขาก็กลายเป็นมือ 1 ของจีนและเริ่มเดินหน้าแข่งหาประสบการณ์ที่อังกฤษในเวลาไม่นาน
 
           บางทีมันอาจไม่แปลกตามวิสัยผู้สื่อข่าวที่ต้องการหาดาวรุ่งและยกย่องว่านักกีฬาดังกล่าวเก่งสุดยอดขนาดไหน โดยเฉพาะอย่างยิ่งนักสนุกเกอร์จากเอเชียที่มักถูกจับตาเป็นพิเศษ โดย "ต๋อง ศิษย์ฉ่อย" จัดเป็นหัวหมู่ทะลวงฟันยุคแรกที่สร้างชื่อให้ชาวไทยรวมถึงทวีปเอเชีย ต่อมาแม้จะมี มาร์โก ฟู เกาจุน พุ่งขึ้นมาแต่พอเวลาผ่านไปเขาก็ได้รับการพิสูจน์ว่ายังไม่ใช่ของจริง แต่กรณีของ ติง เป็นสิ่งที่แตกต่าง เพราะเขาได้รับการพิสูจน์แล้วว่าเป็นขาใหญ่ตัวจริง
 
           มาร์โก ฟู เล่นมาจะร่วม 8-9 ปี แต่ยังไม่มีวาสนาแชมป์แม้แต่รายการเดียว เช่นเดียวกับ ต๋อง ศิษย์ฉ่อย ที่เล่นมานานจนใกล้จะแขวนคิวก็เพิ่งได้แชมป์แค่ 3 หน (ไทยแลนด์ โอเพ่น 1994, 1995, สตรัคคัน โอเพ่น 1992) ทั้งคู่ตรงข้ามกับ ติง ที่เพิ่งอายุ 19 แต่ฟาดแชมป์ไปแล้ว 3 รายการ
 
           เมื่อ 14 ม.ค. 2007 ติง เพิ่งสร้างประวัติศาสตร์มาหมาด ๆ ด้วยการทำแม็กซิมั่มเบรก 147 แต้ม ในการแข่งขันรอบแรก ในศึกเก็บคะแนนสะสม "ซากา อินซัวแรนซ์ มาสเตอร์ส" นับเป็นนักสอยคิวอายุน้อยที่สุดที่กวาดหมดโต๊ะ 15 แดง 15 ดำ และอีก 6 สี ในเกมที่มีถ่ายทอดสด ทำลายสถิติเดิมของ รอนนี โอซุลลิแวน จากนั้น ติง ยังฝ่าด่านไปจนถึงรอบชิงชนะเลิศเจอกับ รอนนี โอซุลลิแวน ก่อนจะแพ้หมดรูป 10-3 เฟรม ได้แค่รองแชมป์ไปอย่างน่าเสียดาย 
 
           21 เม.ย. นี้ ที่ครูซิเบิล เธียเตอร์ ศึกระหว่าง รอนนี ปะทะ ติง จุน ฮุย จะจัดเป็นคู่ที่น่าติดตามที่สุดของรอบแรก ในรอบหลายสิบปีของศึกสนุกเกอร์ชิงแชมป์โลก เพราะอย่างที่กล่าวไปแล้วนี่คือการพบกันของสุดยอด 2 อัจฉริยะต่างยุค และยังเป็นแมตช์ล้างตาของ ติง หลังจากความพ่ายแพ้เมื่อเดือน ม.ค. และเท่านั้นไม่พอ เชื่อเหลือเกินว่า ติงจะมุ่งมั่นกับเกมนี้เป็นพิเศษด้วยเหตุผลอีก 2 ประการ 1. ติง ตั้งเป้าว่าจะเป็นแชมป์โลกให้ได้ และ 2. ติง เคยยอมรับว่า รอนนี เป็นนักสนุกเกอร์ที่เขาชื่นชอบมากที่สุด ห้ามกะพริบตาอย่างยิ่งว่าแมตช์นี้จะลงเอยอย่างไร
ข้อมูลและภาพประกอบจาก

รอนนี โอซุลลิแวน VS ติง จุน ฮุย ศึกหยุดโลกที่คอสนุกเกอร์ห้ามพลาด โพสต์เมื่อ 7 เมษายน 2550 เวลา 00:00:00 11,597 อ่าน แสดงความคิดเห็น