วธ. สั่งกรมศิลป์เช็กความเสียหายโบราณสถานภาคเหนือ


วธ. สั่งกรมศิลป์เช็กความเสียหายโบราณสถานภาคเหนือ


เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก ทวิตเตอร์ @fanglytisawan

            สนธยา คุณปลื้ม รมว.วัฒนธรรม สั่งกรมศิลปากร เร่งตรวจสอบความเสียหายพระธาตุ และโบราณสถานทั้งหมดในพื้นที่ภาคเหนือ หลังเกิดแผ่นดินไหวเชียงราย
   
            ข่าวแผ่นดินไหวเชียงราย บริเวณ ต.ทรายขาว อ.พาน จ.เชียงราย เมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม 2557 และต่อเนื่องมาจนถึงวันนี้ (6 พฤษภาคม 2557) ส่งผลให้หลายจังหวัดในพื้นที่ภาคเหนือได้รับผลกระทบจากเหตุแผ่นดินไหว โดยเฉพาะพระธาตุ และโบราณสถานสำคัญ ๆ อาทิ พระธาตุจอมกิตติ พระธาตุหลวง จ.เชียงราย, พระธาตุหริภุญชัย จ.ลำพูน และพระธาตุดอยสุเทพ จ.เชียงใหม่ ที่ได้รับความเสียหายจากแผ่นดินไหวเชียงรายครั้งนี้ด้วย

            ล่าสุด นายสนธยา คุณปลื้ม ปฏิบัติหน้าที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม ได้กล่าวถึงเหตุการณ์แผ่นดินไหวเชียงรายว่า ขณะนี้ ได้สั่งการให้ นายเอนก สีหามาตย์ อธิบดีกรมศิลปากร เร่งสำรวจความเสียหายที่เกิดขึ้นแล้ว โดยเฉพาะโบราณสถานที่สำคัญของบ้านเมือง เนื่องจากหลังเกิดเหตุแผ่นดินไหว และจากการตรวจสอบเบื้องต้น พบว่า พระธาตุจอมกิตติ และพระธาตุหลวง จ.เชียงราย ซึ่งเป็นศูนย์กลางของเหตุแผ่นดินไหวครั้งนี้ ก็ได้รับความเสียหาย แต่ไม่มากนัก

            ขณะที่ พระธาตุดอยสุเทพ จ.เชียงใหม่ นั้น ก็พบว่า ยอดพระธาตุดอยสุเทพไม่ได้เอียงตามที่มีการส่งต่อภาพในโลกออนไลน์ ทั้งนี้ เชื่อว่า ภาพที่เกิดขึ้นนั้น น่าจะเป็นการถ่ายภาพขณะที่แผ่นดินไหวก็เป็นได้ ส่วนพระธาตุกิตติ ซึ่งที่ตั้งอยู่ในโรงเรียนอนุบาลเชียงใหม่ ก็ได้รับความเสียหายบางส่วน นอกจากนี้ ก็ยังมีพระธาตุหริภุญชัย จ.ลำพูน ที่ได้รับผลกระทบอีกแห่งหนึ่ง โดยพบว่า แผ่นทองหุ้มพระธาตุหลุดร่วงลงมา ส่วนที่วัดร่องขุ่น จ.เชียงราย นั้น ตอนนี้ ยังไม่ได้มีการเข้าพูดคุยกับนายเฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ว่าจะมีแนวทางช่วยเหลืออย่างไร แต่อย่างไรก็ดี ในวันนี้ จะเร่งความสำรวจความเสียหายที่เกิดขึ้นตามพระธาตุ และโบราณสถานสำคัญ ๆ ที่มีผู้แจ้งเข้ามาและยังไม่มีการแจ้งเข้ามาทั้งหมดอีกครั้ง

            นายสนธยา กล่าวเพิ่มเติมว่า หลังจากที่อธิบดีกรมศิลปากรได้ส่งสรุปรายงานความเสียหายที่เกิดขึ้นเข้ามาแล้ว ทางกระทรวงวัฒนธรรม จะเร่งตรวจสอบข้อมูลทั้งหมด เพื่อพิจารณางบประมาณในการซ่อมแซมพระธาตุ และโบราณสถานสำคัญ ๆ ซึ่งหากงบประมาณไม่เพียงพอ ก็เตรียมนำเรื่องเสนอที่ประชุม ครม. เพื่อขออนุมัติเพิ่มเติมต่อไป






อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก





เรื่องน่าสนใจอื่นๆ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วธ. สั่งกรมศิลป์เช็กความเสียหายโบราณสถานภาคเหนือ อัปเดตล่าสุด 6 พฤษภาคม 2557 เวลา 15:07:41 10,958 อ่าน
TOP
x close