x close

ครบรอบ 44 ปี โคลา ซูเปอร์ดีพ หลุมฝีมือมนุษย์ที่ลึกที่สุดในโลก


 ครบรอบ 44 ปี โคลา ซูเปอร์ดีพ หลุมฝีมือมนุษย์ที่ลึกที่สุดในโลก

 ครบรอบ 44 ปี โคลา ซูเปอร์ดีพ หลุมฝีมือมนุษย์ที่ลึกที่สุดในโลก

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก slate.com

           ครบรอบ 44 ปี โคลา ซูเปอร์ดีพ หลุมฝีมือมนุษย์ที่ลึกที่สุดในโลก โครงการขุดเจาะของสหภาพโซเวียต มีความลึกถึง 7.5 ไมล์ (หรือราว 12.07 กิโลเมตร)

           เป็นเวลาเนิ่นนานที่นักธรณีวิทยาสามารถทำการศึกษาเรื่ององค์ประกอบของแผ่นเปลือกโลกได้จากเพียงทฤษฎีเท่านั้น เพราะการขุดเจาะแผ่นเปลือกโลกลงไปให้ลึก นับเป็นเรื่องที่ทำได้อย่างยากมากสำหรับเทคโนโลยียุคปัจจุบันนี้ แต่ถึงจะเป็นอย่างนั้น ดูเหมือนว่าอดีตสหภาพโซเวียตจะไม่คิดเช่นนั้น จึงได้ผุดโครงการขุดเจาะเปลือกโลกให้ลึกที่สุดเท่าที่จะลึกได้ เมื่อปี ค.ศ. 1970 ภายใต้ความท้าทายว่ามนุษย์ตัวเล็ก ๆ นั้นจะสามารถขุดเจาะโลกใบใหญ่ไปนี้ได้ลึกที่สุดแค่ไหนกันหนอ และจากวันนั้นถึงวันนี้ หลุมที่ว่านี้ก็มีอายุครบ 44 ปีแล้ว กระปุกดอทคอมเลยขอนำเกร็ดความรู้เล็ก ๆ น้อย ๆ ของหลุมแห่งนี้มาฝากกั

          สำหรับหลุมทีว่านี้มีชื่อหลุมว่า โคลา ซูเปอร์ดีพ (Kola Superdeep Borehole) เป็นหนึ่งในโครงการของนักวิทยาศาสตร์จากสหภาพโซเวียต ที่ต้องการแข่งขันกับสหรัฐอเมริกาในการเดินทางไปให้ถึงใจกลางโลก โดยเริ่มการขุดเจาะที่คาบสมุทรโคลา ในวันที่ 24 พฤษภาคม ค.ศ. 1970 (พ.ศ. 2513) และสิ้นสุดการขุดในปี ค.ศ. 1994 (พ.ศ. 2537) เมื่อแท่นขุดของพวกเขาเจาะผ่านชั้นหินได้ถึงระดับความลึกที่ 7.5 ไมล์ (หรือราว 12.07 กิโลเมตร) จากพื้นผิวโลก ซึ่งเป็นระดับความลึกที่มีอุณหภูมิสูงที่สุดเท่าที่จะสามารถเข้าถึงได้ จากความหนาของเปลือกทวีปหนา 22 ไมล์ (ราว 35.4 กิโลเมตร) ในขณะที่โครงการโมโฮล (Mohole) ของสหรัฐอเมริกาซึ่งต้องการเจาะแผ่นเปลือกโลกนอกชายฝั่งเม็กซิโกนั้นกลับไปไม่ถึงฝัน เนื่องจากขาดงบประมาณ

          จากโครงการขุดหลุม โคลา ซูเปอร์ดีพ ได้นำไปสู่การค้นพบทางธรณีที่น่าสนใจหลายอย่าง ดังเช่นที่นักวิจัยได้มีโอกาสได้ตรวจสอบฟอสซิลแพลงก์ตอนขนาดเล็ก ซึ่งขุดพบที่ระดับ 4 ไมล์ใต้พื้นผิวโลก เพราะตามปกติฟอสซิลนั้นมักจะพบได้ในหินปูนและซิลิกาที่มีการทับถมกัน แต่ไมโครฟอสซิลเหล่านี้ได้ถูกห่อหุ้มไว้ด้วยสารอินทรีย์ และยังคงมีสภาพสมบูรณ์อย่างน่าประหลาด แม้จะอยู่ท่ามกลางความดันและอุณหภูมิที่สูงจากหินที่อยู่โดยรอบก็ตาม

         ทั้งนี้ แม้ว่าโครงการขุดหลุม โคลา ซูเปอร์ดีพ จะหยุดลงตั้งแต่ต้นทศวรรษที่ 90 แต่จนถึงทุกวันนี้ โคลา ซูเปอร์ดีพ ก็ยังคงได้ชื่อว่าเป็นหลุมที่มีความลึกมากที่สุดที่ถูกสร้างขึ้นโดยมนุษย์ โดยเราสามารถเข้าไปเยี่ยมชมตัวอย่างหินที่พบระหว่างการขุดเจาะซึ่งนำมาจัดแสดงได้ที่เมือง Zapolyarny ในรัสเซีย


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ครบรอบ 44 ปี โคลา ซูเปอร์ดีพ หลุมฝีมือมนุษย์ที่ลึกที่สุดในโลก โพสต์เมื่อ 23 พฤษภาคม 2557 เวลา 15:32:48 6,901 อ่าน
TOP