x close

ประวัติเขาตาม่องล่าย ตำนานโศกนาฏกรรมความรัก ที่มาของชื่อเกาะต่าง ๆ


ตำนานเขาตาม่องล่าย

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก รายการเรื่องเล่าเช้านี้ โพสต์โดย เรื่องเล่าเช้านี้ บีอีซี-เทโร, kanchanapisek.or.th

          เขาตาม่องล่าย ตำนานความรักที่ไม่มีวันลืม ตามประวัติเขาตาม่องลาย ว่ากันว่าเป็นที่มาของชื่อภูเขาและเกาะในจังหวัดต่าง ๆ ทั่วภาคตะวันออก

          จากเหตุการณ์ที่ นายมนต์ชัย ทองทับทิม อายุ 38 ปี ติดบนหน้าผาที่เขาตาม่องล่าย จ.ประจวบคีรีขันธ์ จนทำให้เจ้าหน้าที่กู้ภัยต้องนำเฮลิคอปเตอร์มาช่วยเหลือนายทับทิม ซึ่งการช่วยเหลือก็เป็นไปด้วยความยากลำบาก เพราะบริเวณนั้นเป็นหน้าผาชัน และต้นไม้ส่วนใหญ่ก็เป็นต้นกระบองเพชร ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องเปลี่ยนวิธีใช้เชือกโรยตัวลงมา และช่วยเหลือนายทับทิมได้สำเร็จ อีกทั้งเจ้าตัวยังให้การวกวน บอกว่าไม่รู้ว่าขึ้นไปได้อย่างไรนั้น

          ล่าสุด (6 มกราคม 2558) รายการเรื่องเล่าเช้านี้ ทางช่อง 3 ได้นำเรื่องราวตำนานของเขาตาม่องล่าย มาฝากให้ทุกคนได้รู้ เพื่อเป็นสติเตือนใจถึงโศกนาฏกรรมความรักที่เกิดขึ้น จนกลายเป็นที่มาของชื่อเกาะและภูเขาต่าง ๆ ตามจังหวัดทั่วชายฝั่งทะเลภาคตะวันออกของประเทศไทย          ตำนานเขาตาม่องล่าย ว่าด้วยครอบครัวหนึ่งในหมู่บ้านอ่าวน้อย ซึ่งมีหัวหน้าครอบครัวคือ ตาม่องล่าย และมีภรรยาคือ รำพึง รวมถึงลูกสาวคือ ยมโดย ซึ่งความงามของยมโดย ก็เป็นที่เลื่องลือกันในหมู่ชาวประมงและพ่อค้าที่เข้ามาค้าขายในอ่าวน้อย และในขณะเดียวกัน ในเมืองเพชรบุรีนั้น ก็มีเจ้าเมืองที่ปกครองเมืองด้วยความร่มเย็น เจ้าเมืองมีบุตรชายคือ เจ้าลาย ผู้ที่ได้ยินกิตติศัพท์ความงามของ ยมโดย จึงวางอุบายปลอมตัวเป็นชาวประมง มาขายปลาที่บ้านอ่าวน้อย เพื่อที่จะได้ชมโฉมของยมโดยสักครั้ง เจ้าลายได้รู้จักกับแม่รำพึง และเพราะความสุภาพอ่อนน้อมของเจ้าลาย จึงทำให้แม่รำพึงอนุญาตให้เจ้าลายและยมโดยไปมาหาสู่กัน ทว่า ตาม่องล่ายกลับพยายามขัดขวางยมโดยและเจ้าลายทุกวิถีทาง

          ความรักของยมโดยและเจ้าลายเริ่มมีอุปสรรคมากขึ้น เมื่อมีสำเภาจีนเขามาค้าขายและทอดสมอที่หน้าบ้านของตาม่องล่าย ซึ่งเจ้าของเรือคือ เจ้ากรุงจีน ผู้ได้ยินกิตติศัพท์ความงามของยมโดยเช่นกัน เจ้ากรุงจีนจึงทำทีตีสนิทกับตาม่องล่าย อันเป็นเหตุให้แม่รำพึงไม่พอใจ มีปากเสียงกับตาม่องล่ายบ่อยครั้ง

          จากนั้น เจ้าลาย จึงส่งขันหมากมาสู่ขอยมโดย และแม่รำพึงก็รับขันหมากไว้โดยไม่ให้ตาม่องล่ายรู้ และเมื่อเจ้ากรุงจีนส่งขันหมากมาสู่ขอยมโดย ตาม่องล่ายก็รับขันหมากเอาไว้โดยไม่ให้แม่รำพึงรู้เช่นกัน

          เมื่อถึงวันนัดหมาย ขบวนขันหมากของเจ้าลายและเจ้ากรุงจีนก็เข้ามา โดยที่เจ้ากรุงจีนเข้ามาทางด้านใต้อ่าวน้อย ส่วนเจ้าลายมาทางด้านเหนือของอ่าวน้อย จนสร้างความตกตะลึงให้ทั้งสองฝ่าย ทำให้ตาม่องล่ายและแม่รำพึง ปาข้าวของใส่กัน จนกลายเป็นตำนานของสถานที่ต่าง ๆ ดังนี้

          แม่รำพึงฉีกหมวก 1 ใบ ขว้างใส่ตาม่องล่าย แต่ตาม่องล่ายหลบทัน หมวกจึงตกไปที่อ่าวเกาะหลัก หรืออ่าวประจวบฯ และกลายเป็นเขาล้อมหมวก ส่วนตาม่องล่าย ก็คว้ากระบุงขว้างใส่แม่รำพึง แต่ไม่ถูก กระบุงลอยไปตกทะเลตะวันออก กลายเป็นเกาะกระบุง จ.ตราด แม่รำพึง จึงเอางอบขว้างใส่คืน และไปตกที่แหลม กลายเป็น แหลมงอบ จ.จันทบุรี ตาม่องล่าย ก็คว้าสากตำข้าวขว้างใส่แม่รำพึง สากทะลุเขากลายเป็น เกาะทะลุ อ.บางสะพานน้อย และสากนั้นก็ลอยไปตกทะเล กลายเป็น เกาะสาก จ.ตราด

          นอกจากนี้ ในบรรดาขันหมากที่ยกมา ตาม่องล่ายก็จัดการขว้างออกไป กลายเป็น เขาขันหมาก หรือเขาสามร้อยยอด กิ่งอำเภอสามร้อยยอด ส่วนขนมจีนก็เป็นสาหร่ายทะเล หมากพลูก็เป็น หอยมวกพลู  กระจกก็กลายเป็น เขาช่องกระจก จานก็กลายเป็น เกาะจาน ตะเกียบก็กลายเป็น เขาตะเกียบ แก้วแหวนเงินทองก็กลายเป็นเปลือกหอยรูปร่างสวยงามตามชายหาด ปูก็กลายเป็น ปูหิน

          หลังจากนั้น แม่รำพึง ก็เดินไปนอนรำพึงถึงเคราะห์กรรมของตน จนกลายเป็น เขาแม่รำพึง ใน อ.บางสะพาน ส่วนตาม่องล่ายเมื่อเห็นลูกสาว ก็จับลูกสาวฉีกเป็น 2 ซีก ซีกหนึ่งขว้างไปทางบ้านเจ้าลายที่อยู่ทางเหนือ จึงกลายเป็น เขานมสาว อยู่ชายทะเลบ้านบางปู กิ่งอำเภอสามร้อยยอด อีกซีกก็ขว้างไปทางเมืองเจ้ากรุงจีน ทางด้านทิศตะวันออก กลายเป็น เกาะนมสาว จ.จันทบุรี เจ้าลายเองก็เสียใจและเดินกลับบ้านตรอมใจตาย จึงกลายเป็น เขาเจ้าลาย ใน อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ส่วนตาม่องล่ายก็เสียใจ ไปนั่งดื่มเหล้าที่เชิงเขาริมทะเลจนตาย และกลายเป็น เขาม่องล่าย หมู่บ้านอ่าวน้อย จ.ประจวบคีรีขันธ์

          ทั้งนี้ ชาวประมงใน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ต่างพากันนับถือตาม่องล่าย พร้อมกับที่สร้างศาลเอาไว้ให้


อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจากเรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ประวัติเขาตาม่องล่าย ตำนานโศกนาฏกรรมความรัก ที่มาของชื่อเกาะต่าง ๆ อัปเดตล่าสุด 7 มกราคม 2558 เวลา 09:54:33 224,260 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP