
เจ้าอาวาสสึกไปแต่งงาน ทำพระลูกวัดย้ายหนีปล่อยวัดร้าง (แฟ้มภาพ)
เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก danpranipparn.com
เจ้าอาวาสวัดเขาพระนิกรปทุมรักษ์สึกไปแต่งงาน ทำพระลูกวัดย้ายหนีไปประจำวัดในเมือง ปล่อยวัดร้างนานกว่า 1 ปี จนชาวบ้านที่อยู่ในพื้นที่ไม่สามารถทำบุญและประกอบพิธีทางศาสนาได้
เมื่อวันที่ 20 มกราคม 2558 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วัดเขาพระนิกรปทุมรักษ์ ซึ่งตั้งอยู่ที่หมู่ 12 ต.หนองกลับ อ.หนองบัว จ.นครสวรรค์ กลายเป็นวัดร้าง เนื่องจากไม่มีพระจำวัด จึงรุดไปตรวจสอบข้อเท็จจริง เมื่อเดินทางไปถึงก็พบว่า วัดเขาพระนิกรปทุมรักษ์ อยู่ในสภาพเสื่อมโทรม มีหญ้าและต้นไม้เล็กขึ้นปกคลุมไปทั่วบริเวณหน้าวัด ขณะที่ภายในกุฏิแต่ละหลัง ก็พบกองข้าวของเครื่องใช้ของวัด รวมถึงธูปและจีวรพระถูกกองทิ้งไว้เป็นจำนวนมาก
จากการสอบถามพระสวอง จันทวโส ที่เข้ามาประจำอยู่ที่วัดเขาพระนิกรปทุมรักษ์ เมื่อช่วงกลางเดือนธันวาคม 2557 เพื่อดูแลทรัพย์สินและป้องกันไม่ให้วัดถูกทิ้งร้าง ตามคำสั่งของเจ้าคณะตำบลหนองกลับ เปิดเผยว่า ที่วัดแห่งนี้ถูกปล่อยให้ร้างมานานเกือบ 1 ปี เนื่องจากเจ้าอาวาสรูปก่อนได้ลาสิขาไปแต่งงานมีครอบครัว ประกอบกับวัดตั้งอยู่ในพื้นที่ห่างไกล และมีกิจนิมนต์น้อย เพราะชุมชนที่อยู่ติดกับวัดเป็นชุมชนขนาดเล็ก จึงทำให้พระลูกวัดที่เหลือแห่กันทิ้งวัดและแยกย้ายไปประจำอยู่วัดอื่นในท้องถิ่นที่มีความเจริญ ซึ่งมีพุทธศาสนิกชนไปทำบุญเป็นจำนวนมากแทน แต่หลังจากนี้ อาตมาจะดำเนินการบูรณะวัดใหม่ พร้อมกับพัฒนาวัดควบคู่กันไป เพื่อให้วัดกลับมามีชื่อเสียงอีกครั้ง
ขณะที่นายไกรศรี เสงี่ยม อายุ 66 ปี ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ใกล้กับบริเวณวัดเขาพระนิกรปทุมรักษ์ เล่าว่า วัดเขาพระนิกรปทุมรักษ์ ถูกปล่อยทิ้งร้างมาตั้งแต่ก่อนวันเข้าพรรษาปีที่แล้ว เนื่องจากเจ้าอาวาสวัดและพระบางส่วนได้สึกออกไปมีครอบครัวกัน ส่วนพระที่เหลือจำต้องทิ้งวัดไปประจำกันอยู่ที่วัดในเมือง อาจเพราะพระมีกิจนิมนต์น้อยและไม่ค่อยมีชาวบ้านมาทำบุญก็เป็นไปได้
**อัพเดทข้อมูลเพิ่มเติม เมื่อเวลา 10.04 น. วันที่ 21 มกราคม 2558
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก







