ปีละครั้ง ! ปรากฏการณ์ปลาปีกแดงนับหมื่น ว่ายทวนน้ำมาวางไข่





          ชาวจังหวัดน่าน แห่ดูปรากฏการณ์ปลาปีกแดงนับหมื่นตัว ว่ายทวนน้ำมาวางไข่ในแม่น้ำมาง หาชมยาก 1 ปี มีครั้งเดียว ประกาศห้ามชาวบ้านจับปลาในฤดูวางไข่ ฝ่าฝืนปรับ 500-1,000 บาทต่อตัว

          วันที่ 5 มีนาคม 2558 ผู่สื่อข่าวรายงานว่า ที่จังหวัดน่าน ชาวบ้านแห่มาดูปรากฏการณ์ปลาปีกแดงนับหมื่น ๆ ตัว พากันว่ายทวนกระแสน้ำขึ้นมาผสมพันธุ์และวางไข่ ที่แม่น้ำมาง บ้านสบมาง หมู่ 4 ตำบลภูฟ้า อำเภอบ่อเกลือ ซึ่งชาวบ้านเรียกว่าปรากฏการณ์ปลากอง โดยมีชาวบ้านนำกล้องถ่ายรูปไปถ่ายบันทึกภาพเป็นจำนวนมาก เนื่องจากเป็นปรากฏการณ์ที่หาดูยาก เพราะใน 1 ปี เกิดขึ้นแค่ครั้งเดียว

          โดยทุก ๆ ปีในแม่น้ำมาง จะมีปลาว่ายขึ้นมาผสมพันธุ์เพียง 2 วัน คือวันขึ้น 14 ค่ำ และ 15 ค่ำ ของเดือนมีนาคมของทุกปี หลังจากที่ปลาขึ้นมาผสมพันธุ์และวางไข่แล้ว จะว่ายกลับไปอยู่ในที่อยู่เดิม แต่พบว่าปีนี้มีปลาปีกแดงขึ้นมาผสมพันธุ์น้อยกว่าปีที่แล้ว เนื่องจากมีการขุดลอกแม่น้ำ ทำให้ระบบนิเวศเปลี่ยนไป มีน้ำขุ่นมัว รวมถึงการไปทำลายที่อยู่อาศัยของปลาอีกด้วย

          อย่างไรก็ตาม ทางผู้บริหารส่วนท้องถิ่นได้ออกมาประกาศ ห้ามชาวบ้านจับปลาในฤดูวางไข่ หากพบว่าใครฝ่าฝืน จะลงโทษด้วยการปรับเป็นเงิน 500-1,000 บาทต่อตัว ทั้งนี้เพื่อรักษาและอนุรักษ์พันธุ์ปลาปีกแดง ไม่ให้สูญหายไปจากแม่น้ำมางและคงอยู่กับชาวจังหวัดน่านต่อไป

ภาพจาก twitter @TNAMCOT
อ่ารายละเอียดเพิ่มเติมจาก




เรื่องน่าสนใจอื่นๆ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ปีละครั้ง ! ปรากฏการณ์ปลาปีกแดงนับหมื่น ว่ายทวนน้ำมาวางไข่ อัปเดตล่าสุด 5 มีนาคม 2558 เวลา 14:36:48 23,950 อ่าน
TOP
x close