x close

คลิปเตือนคนชอบกินแมลงทอด นี่อาจทำให้คุณสยองหนักมาก !คลิปเตือนคนชอบกินแมลงทอด นี่อาจทำให้คุณสยองหนักมาก

คลิปเตือนคนชอบกินแมลงทอด นี่อาจทำให้คุณสยองหนักมาก

          คลิปเตือนคนชอบกินแมลงทอดยอดนิยม ระวังเจอพยาธิขนม้า ปรสิตสยองโลก ชำแหละ 10 ตัว เจอพยาธิไป 9 ตัว เห็นเเล้วสยองสุด ๆ

          กลายเป็นคลิปที่ทำเอาคนรักการกินแมลงทอด คงขยาดไปอีกหลายวัน สำหรับคลิปที่เจ้าหน้าที่ทหารท่านหนึ่งได้ทำการชำแหละแมลงชนิดต่าง ๆ ซึ่งเป็นแมลงที่นิยมนำไปทำอาหารเพื่อรับประทาน เพื่อให้เห็นถึงชิ้นส่วนที่อยู่ข้างใน โดยจากการชำแหละก็เผยให้เห็นว่าในตัวแมลงเหล่านี้มีพยาธิออกมายั้วเยี้ยและยังมีไข่พยาธิอยู่ในตัวแมลงเต็มไปหมด ซึ่งจากการชำแหละแมลงกว่า 10 ตัวนั้น พบพยาธิในแมลงถึง 9 ตัว และมีเพียงตัวเดียวที่รอดพ้นจากพยาธิเหล่านี้

คลิปเตือนคนชอบกินแมลงทอด นี่อาจทำให้คุณสยองหนักมาก

          ทั้งนี้ เหล่าพยาธิที่เห็นในคลิปดังกล่าวนั้นก็คือ พยาธิขนม้า (horsehair worm) หรือเรียกอีกอย่างว่า Gordian worm ชื่อทั้งสองมาจากลักษณะของมันที่มีลำตัวเล็กยาวและมักจะชอบขดม้วนเป็นเกลียวแน่นคล้ายกับพวกพยาธิตัวกลม พยาธิขนม้านั้นมักจะเข้าไปอยู่ในแมลงกลุ่มตั๊กแตนและจิ้งหรีดขณะที่ยังเด็ก หลังจากนั้นเมื่อตั๊กแตนและจิ้งหรีดเจริญเต็มที่ พยาธิเหล่านี้ก็จะเจริญตามและเริ่มออกฤทธิ์ด้วยการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของเจ้าบ้านซึ่งก็คือตั๊กแตนและจิ้งหรีดนั่นเอง โดยพยาธิจะไปเปลี่ยนแปลงหน้าที่ของระบบประสาทส่วนกลาง (CNS) ของเจ้าบ้านโดยสร้างโปรตีนจำนวนหนึ่งที่อยู่ในกลุ่ม Wnt ซึ่งเกี่ยวข้องกับการพัฒนาของระบบประสาทส่วนกลางโดยตรง และโปรตีนที่เกี่ยวข้องกับการทำงานของสารสื่อประสาท (neurotransmitter) โดยการชักนำผ่านระบบประสาทนั้น

คลิปเตือนคนชอบกินแมลงทอด นี่อาจทำให้คุณสยองหนักมาก

คลิปเตือนคนชอบกินแมลงทอด นี่อาจทำให้คุณสยองหนักมาก

          หลังจากพยาธิขนม้าสามารถชักนำให้เจ้าบ้านอย่างตั๊กแตนหรือจิ้งหรีดเสาะหาแหล่งน้ำแล้วกระโดดลงไปในน้ำได้เเล้วนั้น ในช่วงการออกจากเจ้าบ้าน เพื่อไปผสมพันธุ์นั้นเป็นช่วงที่อันตรายช่วงหนึ่งของมัน เพราะในแหล่งน้ำล้วนเต็มไปด้วยสัตว์นักล่าได้แก่ กบ และปลา  หากเจ้าบ้านลงน้ำแล้วถูกกิน เจ้าปรสิตตัวยาวนี้สามารถที่จะหนีอย่างรวดเร็วออกจากเจ้าบ้านหรือลำไส้ของสัตว์นักล่าได้ โดยมันจะออกไปทางปาก เหงือก และจมูกของสัตว์นักล่า แล้วไปหาคู่เพื่อสืบทอดสายพันธุ์ของมันได้อย่างสบาย
 
          อย่างไรก็ตาม แม้การประกอบอาหารอย่างการทอดจะทำให้พยาธิเหล่านี้สุกไปพร้อมกับแมลง เเต่คลิปดังกล่าวและเรื่องราวของพยาธิขนม้าก็คงทำให้ใครหลายคนรู้สึกสยองเเละสะอิดสะเอียนไปตาม ๆ กัน สำหรับผู้ที่นิยมชมชอบการกินแมลงทอดก็ขอให้ระวังความสะอาดและเหล่าพยาธิเหล่านี้ด้วยนะคะ

คลิปเตือนคนชอบกินแมลงทอด นี่อาจทำให้คุณสยองหนักมาก

คลิปเตือนคนชอบกินแมลงทอด นี่อาจทำให้คุณสยองหนักมาก

world_id:5563e5d038217a5c46000000


ภาพจาก เฟซบุ๊ก จ.ส.อ อุดม สร้อยเงิน
ข้อมูลจาก คุณ Due_n สมาชิกเว็บไซต์พันทิป


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
คลิปเตือนคนชอบกินแมลงทอด นี่อาจทำให้คุณสยองหนักมาก ! อัปเดตล่าสุด 26 พฤษภาคม 2558 เวลา 11:00:07 265,552 อ่าน
TOP