ศาลรับฟ้อง สุรพงษ์ สืบวงศ์ลี ตั้งกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ธปท. โดยมิชอบ





          ศาลฎีกาฯ รับฟ้อง นพ.สุรพงษ์ สืบวงศ์ลี คดีตั้งกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิธนาคารแห่งประเทศไทยโดยมิชอบ นัดสอบปากคำครั้งแรก 8 ตุลาคมนี้

          วันที่ 16 กรกฎาคม 2558 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ถ.แจ้งวัฒนะ องค์คณะผู้พิพากษา 9 คน คดีหมายเลขดำ อม.39/2558 มีคำสั่งให้ประทับรับฟ้อง คดีที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ ( ป.ป.ช.) เป็นโจทก์ ยื่นฟ้อง นพ.สุรพงษ์ สืบวงศ์ลี หรือ หมอเลี๊ยบ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง สมัยพรรคพลังประชาชนเป็นรัฐบาล เป็นจำเลย ในความผิดฐานเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหน้าที่ หรือละเว้นปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบหรือโดยทุจริต เป็นเหตุให้ผู้หนึ่งผู้ใดได้รับความเสียหาย ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157

          สืบเนื่องจากเมื่อปี 2551 ระหว่าง นพ.สุรพงษ์ ดำรงตำแหน่ง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง สมัยรัฐบาลของนายสมัคร สุนทรเวช อดีตนายกรัฐมนตรี ได้มีการแต่งตั้งประธานและกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) โดยมิชอบ ซึ่งมีผู้ร้องเรียนต่อผู้ตรวจการแผ่นดิน และได้มีคำวินิจฉัยว่า การคัดเลือกบุคคลที่สมควรได้รับการแต่งตั้งเป็นประธานกรรมการ และกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ในคณะกรรมการ ธปท. เป็นการกระทำที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย และได้แจ้งให้นายกรัฐมนตรี พิจารณาดำเนินการระงับการทูลเกล้าฯ เพื่อทรงแต่งตั้งประธานกรรมการ ธปท. และให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ดำเนินการยกเลิกการแต่งตั้งกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการ ธปท.

          ทั้งนี้องค์คณะผู้พิพากษาทั้ง 9 คน ได้ประชุมหารือกัน และพิจารณาคำฟ้องของ ป.ป.ช. แล้วเห็นว่า คดีอยู่ในอำนาจพิจารณาพิพากษาของศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยวิธีพิจารณาคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง พ.ศ. 2542 มาตรา 9 (1) จึงมีคำสั่งให้ประทับฟ้องคดีไว้เพื่อพิจารณาและมีคำพิพากษาต่อไป ซึ่งองค์คณะผู้พิพากษาได้นัดพิจารณาครั้งแรกเพื่อสอบคำให้การจำเลย ในวันที่ 8 ตุลาคมนี้ เวลา 09.30 น.

          ขณะเดียวกันวันนี้ องค์คณะผู้พิพากษาทั้ง 9 คน ได้ลงมติเลือก นางอุบลรัตน์ ลุยวิกกัย ประธานแผนกคดีสิ่งแวดล้อมในศาลฎีกา ให้เป็นผู้พิพากษาเจ้าของสำนวนคดีดังกล่าว

          สำหรับคดีนี้ ป.ป.ช. ได้ยื่นฟ้องคดีต่อศาลฎีกาฯ เมื่อเดือนมิถุนายน พ.ศ. 2558 หลังจากมีการชี้มูลความผิด นพ.สุรพงษ์ เมื่อมีนาคม 2554



อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก








เรื่องน่าสนใจอื่นๆ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ศาลรับฟ้อง สุรพงษ์ สืบวงศ์ลี ตั้งกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ธปท. โดยมิชอบ โพสต์เมื่อ 16 กรกฎาคม 2558 เวลา 13:58:44 2,924 อ่าน
TOP
x close